Sau 12 năm, ông Putin lại một lần nữa phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Nhưng lần này ông gửi tới phần còn lại của thế giới thông điệp nguy hiểm liên quan tới thế chiến.

Phát biểu tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Thế giới được tổ chức trực tuyến, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo về "kịch bản tương tự (như đã) gây ra căng thẳng quốc tế dẫn đến Thế chiến II".

Ông Putin cho biết thêm rằng thế giới hiện đại có thể miêu tả là "một cuộc chiến tất cả chống lại tất cả" và điều đó giống với những năm 1930 trước khi nổ ra chiến tranh thế giới.

Tổng thống Nga cho biết rằng "quy mô và tính chất hệ thống phức tạp của những thách thức" trong quan hệ quốc tế gây ra những mối hiểm họa tương tự, các mô hình kinh tế hiện tại đang gây ra "phân cực rõ rệt" trong quan điểm, dẫn đến cả chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa cấp tiến.

"Các thể chế quốc tế đang suy yếu, xung đột khu vực đang gia tăng và hệ thống an ninh toàn cầu đang xuống cấp".

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 27/1. Nguồn: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới hôm 27/1. Nguồn: AFP.

Việc Tổng thống Nga Putin tham gia diễn đàn đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông tại sự kiện này kể từ năm 2009, khi ông còn là thủ tướng.

Trong phát biểu của mình, ông Putin cũng ca ngợi việc gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) là một bước phát triển tích cực trong việc giảm căng thẳng toàn cầu.

Đây là thỏa thuận về vũ khí hạt nhân cuối cùng còn lại giữa Nga và Mỹ: "Không nghi ngờ gì nữa, đó là một bước đi đúng hướng".

Nhưng vị Tổng thống Nga không quên nhấn mạnh, rằng trong tương lai các tình huống đối đầu vẫn có thể phát triển "một cách khó lường và không thể kiểm soát được nếu chúng ta 'ngồi trên tay' (không làm gì cả)".

Sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tối 26/1 Ông Putin đã đệ trình một dự luật liên quan đến việc gia hạn New START.

Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) mới đây đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ việc gia hạn hiệp ước trong 5 năm. Thượng viện Nga cũng đã phê chuẩn dự luật này.

Vào tháng 7/1991, Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START), sau này được gọi là START I, được ký kết bởi Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George HW Bush và Tổng thống cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev.

START I quy định hai bên phải giảm số đầu đạn hạt nhân xuống mức 6.000 đơn vị và số nền tảng triển khai vũ khí hạt nhân xuống 1.600 đơn vị.

Vào tháng 1/1993, Tổng thống Mỹ Bush và Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã ký START II tuy nhiên hiệp ước này chưa bao giờ thành hiện thực.

START I hết hạn vào cuối năm 2009 và sự thay thế của nó được gọi là New START hoặc START III, được ký vào tháng 4/2010 bởi cựu Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống NgaDmitry Medvedev.

Theo đó hai phía đồng ý giảm một nửa số đầu đạn hạt nhân chiến lược và hạn chế số nền tảng triển khai vũ khí hạt nhân xuống 1.550 đơn vị.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Hà Nội
86%
27°C
Trung Bình
61 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 05:54:02 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoài Giang / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vua-ky-xong-hiep-uoc-new-start-vi-sao-tt-nga-putin-ra-canh-bao-chien-tranh-cuc-nguy-hiem-161212901075909222.htm