Theo Interpol, các tổ chức tội phạm đứng sau làn sóng các vụ buôn người và lừa đảo qua mạng trong thời kỳ đại dịch và biến Đông Nam Á trở thành một mạng lưới buôn người toàn cầu với quy mô lên tới 3 nghìn tỷ USD mỗi năm.

  Phát biểu trong cuộc họp báo tại Singapore, Tổng thư ký Interpol Jurgen Stock khẳng định các tổ chức tội phạm đang lợi dụng mạng xã hội, nhu cầu tìm kiếm việc làm và đại dịch COVID-19 nhằm bành trướng mạng lưới buôn người "ở quy mô không thể tưởng tượng được".

  "Những gì bắt đầu như một mối đe dọa tội phạm khu vực ở Đông Nam Á đã trở thành một cuộc khủng hoảng buôn người toàn cầu, với hàng triệu nạn nhân", ông Stock nói và chỉ ra rằng các nạn nhân thường bị dụ dỗ bằng lời hứa về công việc hợp pháp.

  Ông Stock cho biết các hoạt động buôn bán ma túy vẫn đóng góp 40% đến 70% thu nhập của các nhóm tội phạm.

  "Nhưng chúng tôi thấy rõ ràng các tổ chức này đang đa dạng hóa các hoạt động kinh doanh tội phạm của chúng bằng cách sử dụng các con đường buôn bán ma túy để buôn người, buôn bán vũ khí,...", theo người đứng đầu Interpol.

  Khoảng 2 nghìn tỷ đến 3 nghìn tỷ USD tiền thu được bất hợp pháp được chuyển qua hệ thống tài chính toàn cầu hàng năm và trung bình một nhóm tội phạm có tổ chức có thể kiếm được 50 tỷ USD mỗi năm.

  Liên Hợp Quốc năm ngoái cho biết hơn 100.000 người đã bị lừa đưa tới những ổ lừa đảo trực tuyến đặt trụ sở tại Campuchia. Vào tháng 11, Myanmar đã bàn giao hàng nghìn nghi phạm lừa đảo viễn thông cho chính phủ Trung Quốc.

   Hà Nội
   35%
   32°C
   Xấu
   159 US AQI
   Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   54%
   34°C
   Tốt
   21 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

   Cập nhật lúc 14:48:03 20/04/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Bắc Hiệp / Ngày Nay

   Nguồn: https://ngaynay.vn/nan-buon-nguoi-o-dong-nam-a-tro-thanh-cuoc-khung-hoang-toan-cau-post144916.html