Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết, đơn vị này đã và đang tháo gỡ những vướng mắc để người nộp thuế không gặp khó khăn, phiền hà khi chuyển đổi sử dụng mã định danh cá nhân làm mã số thuế.

  Tổng cục Thuế cho biết cơ quan thuế nhận được một số phản ánh về việc còn những phiền hà, phức tạp cho người dân trong việc chuyển đổi mã số thuế.

  Liên quan đến vấn đề này, ông Mai Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế thông tin, hiện nay, qua quá trình rà soát chuẩn hóa dữ liệu mã số thuế cá nhân theo Đề án 06/QĐ-TTg, cơ quan thuế phát hiện các trường hợp một cá nhân (một số định danh) tương ứng với nhiều mã số thuế.

  Nguyên nhân là do cá nhân hoặc tổ chức chi trả thu nhập khi thực hiện nghĩa vụ thuế đã sử dụng số giấy tờ tùy thân khác số giấy tờ đã đăng ký mã số thuế, dẫn đến cá nhân được cấp thêm mã số thuế mới khác với mã số thuế đã được cấp trước đó.

  "Thực tế có trường hợp, người nộp thuế đến thực hiện thủ tục hành chính về thuế, cơ quan thuế xác định người nộp thuế có 02 mã số thuế. Cơ quan thuế đã hướng dẫn người nộp thuế thực hiện thay đổi thông tin giấy tờ tùy thân.

  Tuy nhiên, tại thời điểm tháng 12/2023, ứng dụng quản lý thuế TMS không cho phép ghi nhận thay đổi khi số CMND/CCCD trùng với số giấy tờ tùy thân khác của cá nhân đã tồn tại trên hệ thống.

  Do vậy, để người nộp thuế có thể thực hiện thủ tục kê khai, nộp lệ phí trước bạ nhà đất, ô tô xe máy, phi nông nghiệp, cơ quan thuế đã hướng dẫn người nộp thuế đóng 1 mã số thuế" – lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết.

  Đồng thời, để tạo thuận lợi cho người dân thực hiện thủ tục thuế, từ tháng 1/2024, Tổng cục Thuế đã có Hướng dẫn các Cục Thuế xử lý trường hợp 01 người nộp thuế có nhiều mã số thuế theo hướng:

  Hệ thống quản lý thuế TMS đã bỏ chặn điều kiện kiểm tra trùng số CMND/CCCD, do vậy người nộp thuế có thể đồng thời thực hiện thủ tục hành chính về thuế, nộp thuế vào NSNN để hoàn thành các thủ tục hành chính về chuyển nhượng đất đai, mua xe... trong trường hợp có nhiều hơn 1 mã số thuế.

  Đồng thời, Tổng cục Thuế hướng dẫn người dân thực hiện đóng/hủy mã số thuế theo quy định hoặc thực hiện cập nhật thông tin chính xác của các mã số thuế đang tồn tại;

  Các giải pháp, kênh hỗ trợ người nộp thuế được thực hiện cụ thể như sau:

  Đối với cá nhân ủy quyền cho cơ quan chi trả thu nhập đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc (trừ trường hợp cá nhân là chủ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh), cơ quan chi trả thu nhập thực hiện nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân theo ủy quyền qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn.

  Trường hợp cá nhân tự thực hiện đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế cho cá nhân và người phụ thuộc theo một trong các hình thức điện tử như: (i) Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng dịch vụ công quốc gia: https://dichvucong.gov.vn. (ii) Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng phương thức điện tử qua Cổng TTĐT của Tổng cục Thuế: https://thuedientu.gdt.gov.vn. (iii) Đăng ký thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng phương thức điện tử qua ứng dụng Etax Mobile hoặc có thể Nộp hồ sơ thay đổi thông tin đăng ký thuế bằng giấy trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc gửi qua bưu chính.

  Khi triển khai chính thức việc sử dụng mã số định danh làm mã số thuế thì căn cứ thông tin số định danh (số CCCD) của người nộp thuế để hợp nhất các mã số thuế về một mã số thuế là mã số định danh cá nhân, khi đó sẽ không còn tình trạng 1 cá nhân có nhiều mã số thuế.

   Hà Nội
   96%
   25°C
   Trung Bình
   56 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   29°C
   Trung Bình
   71 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:54:02 23/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Nhật Linh / An Ninh Thủ Đô

   Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/thao-go-vuong-mac-de-tranh-phien-ha-khi-chuyen-ma-so-thue-theo-ma-dinh-danh-ca-nhan-post571769.antd