Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống 38 đời làm nông nghiệp, anh Sosuke Hanyu ấp ủ nhiều dự định cho việc sản xuất lúa gạo. Và sau nhiều tìm hiểu, anh quyết định lần đầu mở rộng vùng trồng ra khỏi nước Nhật, thử nghiệm trồng giống lúa Nhật ở Thái Bình, Việt Nam.

  Lợi thế khi trồng lúa ở Việt Nam là có thể thu hoạch 2 đến 3 vụ lúa trong 1 năm, nhưng điểm hạn chế là thời tiết ở miền Bắc Việt Nam vào mùa hè rất nóng nên Hanyu cho rằng phải thử nghiệm nhiều giống lúa khác nhau để tìm ra giống lúa phù hợp nhất. Một điểm ảnh hưởng đến chất lượng lúa gạo là VN thưởng chỉ bảo quản thóc ở nhiệt độ thường, nên có thể bị ảnh hưởng chuột bọ trong khi ở Nhật Bản, thóc luôn được bảo quản ở kho lạnh, giúp thóc gạo giữ được độ tươi mới.

  Để công việc trồng lúa trên vùng đất mới được hiệu quả, hàng tháng Sosuke Hanyu đều đưa kỹ sư hàng đầu của Nhật Bản về Việt Nam để quan sát thực tế tại đồng ruộng, hàng ngày kĩ sư nông nghiệp tại địa phương cũng sẽ trao đổi tình hình qua mạng xã hội... để kịp thời xử lý, đưa ra lời khuyên nhanh chóng về các vấn đề như sâu bệnh, thời tiết... Hanyu cho biết, mặc dù không phải lúc nào cũng ở Việt Nam, nhưng anh cùng các nông dân Thái Bình đang phối hợp làm việc rất tốt và không có rào cản nào.

  Sau một vài vụ thu hoạch, Hanyu cho biết, các giống lúa anh mang sang chưa thực sự phù hợp với thổ nhưỡng ở Việt Nam nên sản lượng thu hoạch chưa đủ lớn và chất lượng cũng chưa được như kỳ vọng. Tuy nhiên, anh phần nào cảm thấy hài lòng khi năm ngoái, anh thử nghiệm trồng lúa chỉ với 2ha thì nay diện tích vùng trồng của công ty T.H.A đã nâng lên 150ha.

  Mới đây, Sosuke Hanyu đã đưa gạo trồng ở Việt Nam trở về Nhật để thử sản xuất rượu sake. Nhật Bản có rất nhiều loại gạo khác nhau và những tiêu chuẩn để phục vụ sản xuất sake vô cùng nghiêm ngặt. Gạo làm sake nhiều tinh bột hơn, ít chất béo hơn, ít đạm hơn so với gạo ăn thông thường. Nếu thành công, anh cho biết sẽ là người Nhật đầu tiên đưa được một giống lúa trồng bên ngoài Nhật Bản để sản xuất sake. Khi đó, anh dự định sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất sake ở Việt Nam.

   Hà Nội
   94%
   25°C
   Trung Bình
   58 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   79%
   28°C
   Trung Bình
   73 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:00:04 23/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   PV / TNO