Ngày 28/3, người sáng lập sàn giao dịch tiền điện tử FTX Sam Bankman-Fried đã bị kết án 25 tù vì tội lừa đảo khách hàng và các nhà đầu tư trên nền tảng giao dịch tiền ảo này.

  Thẩm phán Lewis Kaplan ở thành phố New York đưa ra phán quyết trên. Theo cáo trạng, Bankman-Fried đã chuyển bất hợp pháp hàng tỷ USD của khách hàng gửi vào FTX sang quỹ phòng hộ Alameda Reseach, mua tài sản xa xỉ và tài trợ cho các khoản quyên góp chính trị. Tổng thiệt hại lên tới 11 tỷ USD, gồm 8 tỷ USD từ các khách hàng, 1,7 tỷ USD từ các nhà đầu tư và 1,3 tỷ USD của những người tham gia quỹ phòng hộ.

  Thẩm phán Lewis Kaplan cho biết bị cáo Bankman-Fried đã phạm lỗi nhưng hoàn toàn không tỏ ra ăn năn. Kể cả trong lời phát biểu cuối cùng trước khi tòa tuyên án, bị cáo nói rằng bản hối hận vì đã đưa ra "một loạt quyết định tồi tệ", nhưng không thừa nhận vi phạm các luật tài chính. Bankman-Fried cũng tuyên bố sẽ tiếp tục kháng cáo.

  Bản án trên được tuyên sau phán quyết của một bồi thẩm đoàn liên bang ở New York đối với Bankman-Fried hồi tháng 11/2023. Bankman-Fried đã tự bào chữa rằng các hành động của bị cáo nhằm cách mạng hóa thị trường tiền điện tử mới nổi bằng những ý tưởng sáng tạo.

  Mức án 25 năm tù giam và 3 năm quản thúc thấp hơn mức 40-50 năm tù mà các công tố viên yêu cầu. Ngoài ra, tòa cũng sẽ tịch thu tài sản trị giá 11 tỷ USD của Bankman-Fried để bồi thường cho các bị hại.

  Một số khách hàng cũ của FTX bày tỏ tức giận và thất vọng sau khi mức án được phán quyết. Theo ước tính, hơn 1 triệu khách hàng có thể phải đối mặt với tổn thất tiềm ẩn do sự sụp đổ đột ngột của FTX vào tháng 11/2022. Các nạn nhân cho biết họ vẫn nợ hơn 19 tỷ USD dựa trên giá tiền điện tử hiện tại.

  Trước khi vướng vào vòng lao lý, Bankman-Fried là người dẫn đầu thế giới tiền điện tử, trở thành tỷ phú trước 30 tuổi và biến FTX, một công ty khởi nghiệp nhỏ được thành lập vào năm 2019, trở thành nền tảng sàn giao dịch lớn thứ hai trên thế giới.

   Hà Nội
   94%
   25°C
   Trung Bình
   58 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   79%
   28°C
   Trung Bình
   73 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:00:04 23/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   PV / Ngày Nay

   Nguồn: https://ngaynay.vn/trum-tien-ao-bi-ket-an-25-nam-tu-post144971.html