Ngày 28/3, Ủy ban điều tra Liên bang Nga cho biết đã bắt giữ một đối tượng bị cáo buộc hỗ trợ tài chính cho những kẻ tấn công nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô Moskva hôm 22/3.

  Trong một thông báo, Ủy ban điều tra Liên bang Nga nêu rõ: "Một nghi phạm khác liên quan đến việc tài trợ cho những kẻ khủng bố đã được xác định và bắt giữ". Các nhà điều tra sẽ yêu cầu tòa án ra lệnh tiếp tục tạm giam đối tượng này.

  "Các nhà điều tra đã xác minh thông tin rằng số tiền lớn và tiền điện tử mà thủ phạm vụ tấn công khủng bố đã nhận được có nguồn gốc từ Ukraine, số tiền này đã được sử dụng để chuẩn bị việc phạm tội", hãng thông tấn TASS trích lại thông báo.

  Ngoài ra, thông báo cũng cho biết những đối tượng thực thực vụ tấn công khủng bố nói trên "có mối liên hệ với những người theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine".

  Ủy ban cho biết nhận định này được đưa ra sau quá trình điều tra, thẩm vấn những đối tượng thực hiện vụ tấn công, khám xét các thiết bị kỹ thuật thu giữ từ chúng và phân tích các giao dịch tài chính.

  Ủy ban xác nhận thông tin rằng thủ phạm thực hiện hành động khủng bố đã nhận được khoản tài chính với số lượng đáng kể, bao gồm tiền mặt và tiền điện tử, và số tiền này được sử dụng để chuẩn bị thực hiện vụ tấn công.

  Theo Reuters, Abu Huthaifa al-Ansari, người phát ngôn của tổ chức khủng bố IS, mới đây đã ca ngợi vụ khủng bố xảy ra tại nhà hát Crocus City Hall ở ngoại ô thủ đô Moscow tối 22/3, khiến ít nhất 140 người thiệt mạng.

  Al-Ansari cũng nhắc lại việc kêu gọi những người ủng hộ nhóm nhắm mục tiêu vào "quân thập tự chinh" ở khắp mọi nơi, đặc biệt là ở Mỹ, châu Âu và Israel.

  "Chúng tôi cầu xin Chúa cho các bạn đến Palestine để có thể trực tiếp chiến đấu với người Do Thái trong một cuộc chiến tôn giáo bất tận", al-Ansari tuyên bố.

  Nhà chức trách Nga cho biết 95 người vẫn được cho là mất tích trong vụ khủng bố kinh hoàng này.

  Trước đó, giới chức Nga cho biết đã bắt giữ 11 đối tượng tình nghi, trong đó 4 đối tượng tình nghi trực tiếp thực hiện vụ tấn công đã bị buộc tội khủng bố.

  Ukraine đã kiên quyết bác bỏ nước này có liên quan đến vụ tấn công ở Nga. Hôm 23/3, ông Mykhailo Podoliak, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, tuyên bố rằng Kiev không liên quan đến vụ tấn công khủng bố đẫm máu gần thủ đô Moskva tối 22/3.

  Bộ Ngoại giao Ukraine cũng đã phủ nhận nước này có liên quan đến vụ tấn công khủng bố trên.

   Hà Nội
   84%
   27°C
   Tốt
   38 US AQI
   Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
   Ho Chi Minh City
   85%
   26°C
   Trung Bình
   60 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 23:18:22 14/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Bắc Hiệp / Ngày Nay

   Nguồn: https://ngaynay.vn/nga-co-bang-chung-ukraine-lien-ket-voi-nhom-khung-bo-tai-moscow-post144960.html