Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư tuyên bố Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho chiến tranh hạt nhân và nếu Mỹ gửi quân tới Ukraine, điều đó sẽ được coi là hành động leo thang căng thẳng.

  Phát biểu trong cuộc phỏng vấn đài truyền hình Rossiya-1 và hãng thông tấn RIA trước thềm bầu cử tổng thống, ông Putin cho biết kịch bản chiến tranh hạt nhân không hề "gấp rút" và ông thấy không cần thiết phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

  "Dĩ nhiên, từ quan điểm kỹ thuật quân sự, chúng tôi đã sẵn sàng", ông Putin trả lời khi được hỏi liệu Nga có thực sự sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh hạt nhân hay không.

  Nhà lãnh đạo 71 tuổi cho biết nước Mỹ thừa rằng nếu quân đội nước này được triển khai tới Ukraine hoặc phần lãnh thổ do Nga kiểm soát, chính quyền Moscow sẽ coi hành động này là một sự can thiệp.

  "Ở Mỹ có đủ chuyên gia trong lĩnh vực quan hệ Nga-Mỹ và trong lĩnh vực kiềm chế chiến lược. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng ở đây mọi thứ đang gấp rút cho một cuộc đối đầu hạt nhân, nhưng chúng ta đã sẵn sàng cho việc này", ông Putin cảnh báo phương Tây.

  Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ không có kế hoạch gửi quân đến Ukraine, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải thông qua dự luật viện trợ an ninh đang bị đình trệ nhằm đảm bảo quân đội Ukraine có được vũ khí cần thiết để tiếp tục cuộc xung đột với Nga.

  Cuộc xung đột bước sang năm thứ ba này đã gây ra cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong quan hệ của Moscow với phương Tây kể từ cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962. Ông Putin thường cảnh báo về nguy cơ chiến tranh hạt nhân, nhưng nói rằng ông chưa bao giờ cảm thấy cần phải sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine.

  Putin nhắc lại việc sử dụng vũ khí hạt nhân đã được nêu rõ trong học thuyết hạt nhân của Điện Kremlin, trong đó đặt ra các điều kiện để sử dụng loại vũ khí đó: hành động phản ứng trước một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt khác, hoặc việc sử dụng vũ khí thông thường chống lại nước Nga "khi sự tồn tại của nhà nước bị đe dọa".

  "Vũ khí tồn tại là để sử dụng chúng", ông Putin kết luận.

   Hà Nội
   96%
   25°C
   Trung Bình
   56 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   29°C
   Trung Bình
   71 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:54:02 23/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Bắc Hiệp / Ngày Nay

   Nguồn: https://ngaynay.vn/ong-putin-nga-san-sang-cho-chien-tranh-hat-nhan-post144488.html