Trước việc phải ngừng tuyển sinh lớp 6 trong trường THPT chuyên, TP. HCM vừa có phương án đề xuất tách trường Trần Đại Nghĩa thành 2 trường để duy trì việc tuyển sinh khối THCS.

  Hiện cả nước có hai trường là Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) có hệ THCS (không chuyên). Năm học 2024 - 2025, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trần Đại Nghĩa phải ngừng tuyển sinh lớp 6 vì các trường chuyên không được phép có hệ THCS và hệ không chuyên theo Luật Giáo dục hiện hành.

  Được biết, hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được thành lập năm 2009 theo quyết định của UBND TP Hà Nội. Việc thi tuyển vào lớp 6 trong nhiều năm qua đều do Sở GD-ĐT Hà Nội chủ trì. Mỗi năm trường chỉ tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6 nhưng luôn có đến 2.000 - 3.000 học sinh dự tuyển.

  Tại TP.HCM, năm 2000 Trường Trần Đại Nghĩa được thành lập với mô hình thí điểm tăng cường tiếng Anh và dạy học 2 buổi/ngày, tuyển sinh lớp 6 và lớp 10. Đến năm 2002, trường này chuyển đổi thành mô hình trường THPT chuyên.

  Với mô hình hoạt động nhiều năm nay, cả 2 trường đều thu hút được đầu vào chất lượng cao từ bậc THCS, làm nguồn cho hệ chuyên bậc THPT.

  Trước thông tin từ Bộ GD-ĐT về việc phải dừng tuyển sinh lớp không chuyên trong trường chuyên, Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có đề xuất tách Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa thành 2 trường là Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa.

  Phương án đưa ra là tách khối THCS của Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh các lớp không chuyên THPT để hình thành Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa. Trường có tư cách pháp nhân riêng trực thuộc Sở GD-ĐT theo đúng loại hình trường được quy định tại Thông tư số 32 (năm 2020) và Thông tư số 05 (năm 2023) của Bộ GD-ĐT.

  Theo đó, trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường chuyên biệt. Trường THCS-THPT Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường phổ thông có nhiều cấp học.

  Sở GD-ĐT TP.HCM cũng đưa ra lộ trình tuyển sinh, nhân sự và đào tạo của 2 trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa theo từng giai đoạn để đảm bảo duy trì chất lượng đào tạo cho Trường THCS-THPT đồng thời không làm tăng biên chế số lượng người làm việc được giao.

  Về phía Hà Nội, đến thời điểm này Sở GD-ĐT Hà Nội vẫn chưa đưa ra phương án trình thành phố về việc tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam. Trước đó, đại diện Sở này thông tin sẽ đề xuất phương án giữ ổn định cho học sinh dự tuyển lớp 6 Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam năm học 2024 - 2025.

  Tuy nhiên, về lâu dài vẫn sẽ phải có giải pháp thực hiện đúng luật. Hà Nội hiện là địa phương duy nhất có cơ sở pháp lý để thực hiện mô hình trường công chất lượng cao theo Luật Thủ đô.

  Việc áp dụng cơ chế đặc thù này cho việc tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam là một trong các giải pháp đang được tính đến.

   Hà Nội
   94%
   25°C
   Trung Bình
   58 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   79%
   28°C
   Trung Bình
   73 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 08:57:02 23/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Duy Anh / An Ninh Thủ Đô

   Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/de-xuat-tach-truong-thpt-chuyen-thanh-2-truong-de-tiep-tuc-tuyen-sinh-lop-6-post570327.antd