Không chỉ cho vay lãi nặng, đường dây "tín dụng đen" của anh em nhà họ Thạch do Thạch Anh Quân (tức Quân "trọc") cầm đầu còn tìm cách ép con nợ bán nhà, bán đất với giá rẻ mà không ai dám nghĩ tới chuyện phản kháng...

  Ép bán căn nhà phố cổ giá chỉ... 1,5 tỷ đồng

  Theo hồ sơ của cơ quan công an, năm 2010 Thạch Anh Quân (khi ấy 34 tuổi) quyết định cùng 2 em trai là Thạch Thế Nghĩa (SN 1982) và Thạch Quân Chính (SN 1979) hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và Ba Đình. Ba anh em kẻ đóng vai trò tìm nguồn khách cần vay tiền, người "thẩm định" khả năng chi trả và tài sản của con nợ, đứa thì xuất tiền.

  Việc làm ăn của anh em Quân "trọc" chỉ bị dừng lại khi Thạch Anh Quân bị bắt. Năm 2011, trong một lần tham gia giao thông, Thạch Anh Quân mang theo ma túy và bị tổ công tác 141 kiểm tra, bắt giữ. Đối tượng này sau đó bị tòa tuyên phạt 15 tháng tù giam. Sau khi ra tù vào năm 2013, Thạch Anh Quân cùng 2 em trai tiếp tục gây dựng lại hoạt động cho vay lãi dưới hình thức "tín dụng đen".

  Lần này, Thạch Anh Quân quyết định mở rộng quy mô "kinh doanh" của mình. Không chỉ có 2 em trai, đối tượng này còn thu nạp thêm nhiều tay chân thân tín để phục vụ công việc làm ăn. Đàn em của Thạch Anh Quân đều là những đối tượng không công ăn việc làm, đã có nhiều tiền án, tiền sự. Để tránh việc tay chân làm phản, Thạch Anh Quân rất chiều đàn em, lo tiền bạc và sẵn sàng hỗ trợ khi cần nên đám này rất nể Quân, đồng thời sẵn sàng làm bất cứ thứ gì đàn anh sai khiến. Trong số đó có Lưu Tiến Huy (SN 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, có 1 tiền án với tội cướp tài sản); Phạm Văn Mạnh (SN 1998, trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình); Bùi Duy Mạnh (SN 1996, trú tại phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, có 1 tiền án về tội bắt giữ người trái pháp luật).

  Lời khai của các đối tượng tại cơ quan công an cho thấy, đường dây của Thạch Anh Quân sống dựa vào cho vay nặng lãi. Số tiền lãi "cắt cổ" được đường dây của Quân "trọc" tính trên mỗi đầu con nợ là từ 1.000 - 10.000 đồng/triệu/ngày. Ai vay số tiền lớn thì lãi thấp, vay số tiền ít thì lãi càng cao.

  Vòi bạch tuộc trong hoạt động "tín dụng đen" của ổ nhóm Quân "trọc" cứ ngày một vươn dài "hút máu" từng người, từng người đến khi họ kiệt quệ về kinh tế, không thể chi trả được thì Quân "trọc" cho đàn em đến mua lại nhà cửa, đất đai với giá "bèo", đẩy con nợ vào đường cùng. Những người tìm đến vay tiền của anh em Quân "trọc" không chỉ có nhà, tài sản mà còn phải có công việc làm ăn, như vậy mới đảm bảo được việc thu hồi nợ của chúng.

  Để tránh bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, Quân "trọc" không bắt con nợ phải viết giấy vay, thế chấp tài sản hoặc giấy bảo đảm, mà hắn dùng "uy danh giang hồ" của mình để khiến con nợ khiếp sợ, không dám "bùng nợ". Bà T.T.Y (SN 1957, trú tại quận Ba Đình) là một trong số những người đã tìm đến Thạch Anh Quân vay tiền. Biết bà Y có một căn nhà ở phố Hàng Than nên sau khi bà không trả được lãi và gốc, Thạch Anh Quân đã giao đàn em đến ép bà Y phải bán lại cho mình căn nhà trên với giá chỉ 1,5 tỷ đồng. Trong khi đó, giá trị thực tế căn nhà gấp nhiều lần số ấy. Bà Y không dám từ chối cũng bởi sợ thanh thế của anh em Quân "trọc". Có được căn nhà trên, Thạch Anh Quân đã cho đàn em sử dụng làm nơi giao dịch với khách hàng.

  Triệt xóa tận gốc

  Năm 2021, quá trình rà soát, Công an quận Hoàn Kiếm phát hiện đường dây của Quân "trọc" nên đã báo cáo Ban Giám đốc CATP Hà Nội. Xác định đây là ổ nhóm hoạt động tinh vi nên CATP Hà Nội đã giao Phòng Cảnh sát hình sự xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp chặt chẽ với Công an quận Hoàn Kiếm triệt xóa bằng được ổ nhóm này. Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm làm chủ công đã tập trung toàn bộ lực lượng, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh, mục tiêu không để bất cứ đối tượng nào trốn khỏi Hà Nội, quyết cất một "mẻ lưới" bắt trọn ổ nhóm tội phạm.

  Nhắc lại chuyên án triệt xóa đường dây "tín dụng đen" của anh em nhà họ Thạch, chỉ huy Phòng Cảnh sát hình sự cho biết, mạng lưới cho vay của Quân "trọc" rộng khắp. Chúng không chỉ sử dụng nhà riêng mà còn thuê nhiều địa điểm khác nhau để làm nơi giao dịch với khách hàng. Những người vay không chỉ có nhà, tài sản mà còn phải được đảm bảo thông qua các mối quan hệ quen biết với Thạch Anh Quân.

  Sau một thời gian hoạt động "tín dụng đen", Thạch Anh Quân đã sở hữu nhiều bất động sản trên địa bàn Hà Nội. Mọi hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đều do Quân điều hành. Đối tượng này cũng là người quyết định việc cho ai vay, vay số tiền bao nhiêu, mức lãi suất thế nào. Đàn em của Quân là Lưu Tiến Huy và Phạm Văn Mạnh hàng ngày theo chỉ đạo của Quân phải có mặt tại "phòng giao dịch" từ 14h. Khi có khách vay, các đối tượng sẽ gọi cho Quân để xin ý kiến. Sau khi Quân thẩm định "hồ sơ khách hàng" sẽ yêu cầu Huy sang nhà Quân cầm tiền mặt về đưa cho khách, tuyệt đối không chuyển khoản. Hai đàn em này được Quân "trọc" nuôi ăn và trả lương 6 triệu đồng/tháng.

  Ngoài việc nhận thông tin khách vay, Huy và Mạnh còn sử dụng các số điện thoại riêng do Quân giao chỉ để giao dịch với khách, giục khách trả nợ, đe dọa khi khách chậm trả tiền và báo cáo với Quân hàng ngày. Khách vay sẽ đóng tiền lãi, gốc vào tài khoản ngân hàng của Thạch Thế Nghĩa hoặc trực tiếp đến căn nhà trên phố Hàng Than để đưa tiền mặt cho Lưu Tiến Huy và Phạm Văn Mạnh. Hình thức vay chủ yếu là "bốc bát họ", vay lãi ngày.

  Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội xác định, cho đến khi bị bắt, nhóm của anh em Quân "trọc" đang cho khoảng 70 khách vay với tổng số tiền là 8,5 tỷ đồng. Từ những tài liệu, chứng cứ thu thập được cùng lời khai của các đối tượng, ngày 30-3-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Thạch Anh Quân, Thạch Thế Nghĩa, Lưu Tiến Huy, Phạm Văn Mạnh về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự. Việc triệt xóa đường dây "tín dụng đen" của Thạch Anh Quân và đồng bọn là chiến công chặt đứt "vòi bạch tuộc" vốn là nỗi khiếp sợ của nhiều người, đồng thời cũng răn đe những đối tượng có ý định hoạt động kinh doanh tài chính trái pháp luật.

   Hà Nội
   94%
   25°C
   Trung Bình
   58US AQI
   Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   79%
   28°C
   Trung Bình
   73US AQI
   Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:00:04 23/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Thùy An / An Ninh Thủ Đô

   Nguồn: https://www.anninhthudo.vn/can-nha-pho-co-bi-ep-ban-va-hanh-trinh-lat-mat-nhom-quan-troc-cho-vay-lai-khet-tieng-post571731.antd