Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts (Mỹ) cho biết họ đã thực hiện thành công ca ghép thận biến đổi gen đầu tiên trên thế giới từ lợn sang người sống.

  Bệnh nhân là Rick Slayman, một người đàn ông 62 tuổi, đến từ thị trấn Weymouth (bang Massachusetts), từng được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

  Slayman cho biết ông đã được nằm trong danh sách ghép thận 11 năm trước. Đây không phải là ca ghép thận đầu tiên của bệnh nhân này. Ông Slayman từng được cấy ghép thận vào năm 2018 sau khi chung sống nhiều năm cùng bệnh tiểu đường và huyết áp cao. Quả thận mới bắt đầu có dấu hiệu hỏng 5 năm sau đó và ông tiếp tục chạy thận vào năm 2023.

  Khi Slayman được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối vào năm ngoái, các bác sĩ khuyên ông nên thử tìm đến phương pháp ghép thận lợn.

  "Tôi coi đó không chỉ là cách giúp tôi, mà còn là cách mang lại hy vọng cho hàng nghìn người cần cấy ghép để sống sót", ông Slayman khẳng định.

  Tiến sĩ Tatsuo Kawai, bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật, cho biết thận lợn có kích thước chính xác bằng một quả thận của người.

  Khi các bác sĩ đưa quả thận vào cơ thể bệnh nhân, ngay lập tức nó có dấu hiệu "hồng lên" và bắt đầu tiết nước tiểu. "Đó thực sự là quả thận đẹp nhất mà tôi từng thấy", bác sĩ Kawai phát biểu trước báo giới.

  Các bác sĩ cho biết bệnh nhân Slayman đang hồi phục tốt và dự kiến sẽ sớm xuất viện.

  Đây là lần thứ ba giới y khoa thực hiện cấy ghép nội tạng lợn vào cơ thể người sống. Hai ca cấy ghép đầu tiên là ghép tim cho những bệnh nhân còn sống.

  Cả hai bệnh nhân đều tử vong vài tuần sau khi được ghép nội tạng. Các trái tim này đã được biến đổi gen để chúng tương thích hơn với cơ thể con người.

  Các chuyên gia cho biết phương pháp cấy ghép xenotransplantation, hay cấy ghép từ động vật sang người, có thể là một phần quan trọng trong việc giải quyết tình trạng thiếu nội tạng cấy ghép trên thế giới.

   Hà Nội
   96%
   25°C
   Trung Bình
   58 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   78%
   29°C
   Trung Bình
   71 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 09:30:03 23/07/2024(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Bắc Hiệp / Ngày Nay

   Nguồn: https://ngaynay.vn/cay-ghep-thanh-cong-than-lon-cho-nguoi-song-post144739.html