Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Cà Mau về sự việc nam sinh trường THPT chuyên ngủ quên bị điểm 0 môn Tiếng Anh: Trong giờ thi thấy học sinh úp mặt xuống bàn, cán bộ coi thi ngỡ các em đã làm xong bài và chờ nộp.

Trao đổi với PV Dân Trí, ông Tạ Thanh Vũ, Phó giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Cà Mau cho biết, ngoài báo cáo UBND tỉnh Cà Mau, sở cũng có báo cáo vụ việc thí sinh bị điểm 0 môn tiếng Anh vì ngủ quên trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Cà Mau đến Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Ông Vũ cho hay, trong phòng thi, theo quy chế, giám thị một ngồi ở trên nhìn xuống, giám thị 2 ở dưới nhìn lên bao quát phòng thi. Khi còn 15 phút và 5 phút cuối, giám thị nhắc nhở thí sinh rà soát lại các thông tin trong bài cho đầy đủ.

Em nào làm nháp thì bổ sung vào bài chính thức rồi nộp bài. Giám thị nhiệm vụ bao quát hết chứ không thể đi từng thí sinh nhắc nhở được và quy chế thi lại không cho giám thị đứng gần thí sinh.

Theo ông Vũ, thí sinh H.N.T. thời gian đầu rất tập trung làm bài vào giấy nháp nhưng sau đó không làm vào bài chính thức mà úp mặt xuống bàn nên giám thị cứ ngỡ em này đã làm bài xong rồi. Bởi, những kỳ thi qua nhiều em thí sinh trong cả nước cũng thường có hành động như vậy.

Khi giám thị kêu em lên nộp bài thì phát hiện không có câu nào trong bài chính thức. Em này có xin thêm thời gian làm bài nhưng giám thị không thể cho vì đã hết giờ. Nếu giám thị cho phép thì bị giám sát, thanh tra lập biên bản vi phạm quy chế.

Vụ nam sinh học giỏi trường chuyên bị 0 điểm tiếng Anh: Thấy học sinh úp mặt xuống bàn, giám thị ngỡ đã làm xong?

Kết quả bài thi đáng tiếc của nam sinh H.N.T.

Trả lời PV Tiền Phong, một lãnh đạo Sở GD&ĐT Cà Mau khẳng định: "Sau khi xác minh sự việc không khỏi tiếc nuối vì học sinh rất đáng thương nhưng giám thị đã làm đúng nhiệm vụ của mình".

Trước đó, trả lời báo chí, ông Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, TP Cà Mau xác nhận việc học sinh H.N.T của trường đạt 50,22 điểm, trong đó Toán 8,0, Ngữ văn 7,75, Vật lý 9,5, Hóa học 9,0, Sinh học 6,75, và tiếng Anh 0 điểm.

Cũng theo hiệu trưởng nhà trường, ba năm liền, H.N.T là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường. Riêng môn Tiếng Anh, điểm trung bình năm lớp 12 là 8,6.

Còn phía nam sinh H.N.T cũng chia sẻ với báo chí về sự việc, chiều 8/7, sau khi nhận đề thi môn Tiếng Anh, trong khoảng 15-20 phút, em làm nháp vào tờ đề được hơn 40 câu. Sau đó, do mệt quá vì nhiều đêm thức khuya ôn bài cho kỳ thi nên em gục xuống bàn rồi ngủ khi nào cũng không hay. Khi tỉnh dậy đã hết giờ làm bài, giám thị gọi dậy nộp nhưng em chưa điền đáp án vào Phiếu trả lời trắc nghiệm. Em có xin giám thị cho vài phút để điền đáp án nhưng không được chấp nhận, vì sai quy chế.

Đây là sự việc rất đáng tiếc, bài học lớn cho tất cả học sinh chuẩn bị bước vào các kỳ thi quan trọng đồng thời cũng đặt ra câu hỏi cho những thầy cô giáo, những người nhận nhiệm vụ "cán bộ coi thi" dù đã làm đúng nhiệm vụ nhưng đã làm hết lương tâm, trách nhiệm của một người thầy hay chưa?.

Bởi trước kỳ thi, rất nhiều lần, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2022 nhấn mạnh với các địa phương: trước, trong kỳ thi sẽ xảy ra muôn vàn tình huống và giám thị phải bình tĩnh để có phương án xử lý tốt nhất nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Cụ thể, cán bộ tham gia tổ chức kỳ thi phải thực hiện đúng quy chế, không sáng tạo. Tuy nhiên, khi phát sinh tình huống bất thường, cán bộ coi thi cảm thấy lúng túng phải báo cáo ngay với Trưởng điểm thi. Thậm chí Trưởng điểm thi phải báo cáo với Hội đồng thi để xin ý kiến chỉ đạo, giải quyết tình huống làm sao đảm bảo quyền lợi nhất cho thí sinh.

Hà Nội
66%
31°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:12:02 09/08/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

NT / Người Đưa Tin

Nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/vu-nam-sinh-hoc-gioi-truong-chuyen-bi-0-diem-tieng-anh-thay-hoc-sinh-up-mat-xuong-ban-giam-thi-ngo-da-lam-xong-tintuc835169