Một tổ hợp không xác định của Nga có thể đã "hạ gục" một máy bay trực thăng chiến đấu AH-64 Apache của Mỹ.

Theo Avia-pro, được biết một chiếc trực thăng của Mỹ bị quân đội Nga "hạ gục". Hãng thông tấn Soha dẫn dữ liệu của quân đội Mỹ đưa tin, một tổ hợp không xác định của Nga có thể đã "hạ gục" một máy bay trực thăng chiến đấu AH-64 Apache của Mỹ. Cuộc tấn công nghiêm trọng đến mức máy bay Mỹ phải hạ cánh khẩn cấp mặc dù phi hành đoàn máy bay của không quân Mỹ không bị thương.

Theo dữ liệu được công bố, trực thăng AH-64 Apache đã hạ cánh khẩn cấp xuống mặt đất, mặc dù máy bay không có bất kỳ thiệt hại nào được nhìn thấy. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra chi tiết cho thấy hầu hết các thành phần điện tử của máy bay đã bị  cháy và điều này có liên quan đến thiết bị chiến tranh điện tử quân sự của Nga.

"Tháng 9 năm ngoái, một máy bay trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ đã được điều đến để giúp một đoàn xe quân sự của Mỹ ngăn các cuộc tuần tra của Nga ở Syria. Tuy nhiên, người Mỹ cũng phải ngỡ ngàng khi Apache bất ngờ mất kiểm soát. May mắn thay, phương tiện chiến đấu đã hạ cánh thành công, nhưng người ta phát hiện một số bộ phận của máy bay đã cháy hết. Phía Mỹ cho rằng nguyên nhân vụ việc là do một số hệ thống tác chiến điện tử của Nga được kích hoạt. Tuy nhiên, không có tuyên bố chính thức nào được đưa ra do thiếu bằng chứng thuyết phục", tài liệu cho hay.

AH-64 Apache từng góp mặt trong một số cuộc chiến ở Trung Đông. Ảnh minh họa

AH-64 Apache từng góp mặt trong một số cuộc chiến ở Trung Đông. Ảnh minh họa.

AH-64 Apache là loại máy bay trực thăng tấn công có 2 chỗ ngồi. Máy bay được đẩy bằng 2 động cơ tua bin. Và vũ khí này được sử dụng nhiều trong chiến đấu lần đầu tiên là vào năm 1989 trong chiến tranh Panama.

Máy bay cũng góp mặt trong một số cuộc chiến ở Trung Đông. Máy bay có hệ thống vũ khí chống xe thiết giáp hạng tốt của Mỹ và được thiết kế để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu cả ngày lẫn đêm trong thời tiết bất lợi. AH-64 Apache được trang bị công nghệ điện tử và hệ thống điều khiển hỏa lực tốt.

Trước đó, hãng tin Avia.pro cũng đã đưa tin về sự liên quan có thể xảy ra của thiết bị tác chiến điện tử không xác định trong vụ rơi trực thăng của không quân Mỹ ở Syria.

Vụ rơi trực thăng tấn công AH-64 Apache của Mỹ xảy ra ở tỉnh Hasaka của Syria, trong khi máy bay lên thẳng này được cho là đang hộ tống lực lượng tuần tra quân sự của Mỹ. Tại một số thời điểm, tất cả các hệ thống của máy bay trực thăng chiến đấu cùng lúc bị hỏng, tuy nhiên phi công đã hạ cánh thành công chỉ cách mặt đất vài mét.

Trước đó hệ thống tác chiến điện tử Krasukha-4 đã được nhìn thấy tại căn cứ không quân Kamyshly, khả năng các vũ khí này đủ sức để "bắn hạ" máy bay không người lái, máy bay trực thăng hoặc thậm chí là tiêm kích đối phương. Dẫu vậy, chưa thể chứng minh được thực tế là một cuộc tấn công trực thăng chiến đấu đã diễn ra. Bởi lẽ ngoài dữ liệu do nguồn tin cung cấp, không có bình luận chính thức nào được đưa ra về vấn đề này từ cả hai bên liên quan.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 23:30:03 24/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Thu Hương / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-khi-nga-ha-guc-nhanh-chong-truc-thang-ah-64-apache-cua-my-a520768.html