Liên quan đến vụ án 2 thi thể bị đúc bê tông ở Bình Dương, cơ quan chức năng vẫn cần phải làm rõ nhiều tình tiết còn uẩn khuất để xác định rõ trách nhiệm của từng nghi can.

Ngày 22/5, trao đổi qua điện thoại, đại diện Công an tỉnh Bình Dương vẫn mở rộng điều tra, thu thập củng cố chứng cứ lời khai của các nghi phạm trong vụ phát hiện 2 thi thể đúc bê tông ở trong căn nhà ấp 5, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương.

Hai nạn nhân là Trần Trí Thành (ngụ TP.HCM) và Trần Đức Linh (51 tuổi, quê Nghệ An). Cơ quan điều tra đã tiến hành xét nghiệm ADN và cho người nhà nhận thi thể người thân mang về mai táng.

Theo đó, 4 nữ nghi phạm đang bị cơ quan chức năng tạm giữ để phục vụ công tác điều tra: Phạm Thị Thiên Hà (31 tuổi) và mẹ của Hà là Trịnh Thị Hồng Hoa (66 tuổi, hộ khẩu tại quận Tân Phú, TP.HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (29 tuổi, quê Tiền Giang) và Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (40 tuổi, ngụ TP.HCM).

Hầu hết các đối tượng tham gia nhóm Hà đều có học thức cao, gia đình ổn định.

Hầu hết các đối tượng tham gia nhóm Hà đều có học thức cao, gia đình ổn định.

Nhóm người học thức cao theo tu luyện môn phái lạ?

Quá trình lấy lời khai tại cơ quan điều tra, Hà cùng các nữ nghi can trong nhóm khai đã cùng nạn nhân Trần Đức Linh và Trần Trí Thành tu luyện một môn phái tôn giáo lạ. Trong đó, Hà là thủ lĩnh cầm đầu cả nhóm, những người còn lại buộc phải nghe theo, tuân thủ các nguyên tắc tu luyện.

Sau một thời gian dài tu luyện, Hà thông báo việc những thành viên tham gia phải trải qua 3 giai đoạn "tẩy tịnh, tịnh cốc và chánh quả". Trong đó, họ phải tẩy bỏ những dơ bẩn trong cơ thể, sau đó nhịn ăn uống trong một thời gian dài. Quá trình tu luyện, nhóm của Hà liên tục thay đổi địa điểm cũng như địa bàn từ tỉnh này sang tỉnh khác.

Kết quả điều tra ban đầu xác định, Hà là người có học vấn cao, biết nhiều ngoại ngữ, từng đi du học ở nước ngoài. Khi về sinh sống tại TP.HCM, người phụ nữ này cũng từng kinh doanh cửa hàng bán đồ uống khá nổi tiếng và đông khách.

Tuy nhiên, Hà đã đóng cửa quán để chú tâm vào tu luyện môn phái tôn giáo lạ. Cô này thuyết phục mẹ bán nhà thu được một số tiền khá lớn rồi bỏ hết đồ đạc lên ô tô đi nơi khác. Trên chiếc xe ô tô cơ quan chức năng thu giữ nhiều tiền vàng có giá trị.

Kẻ cầm đầu Phạm Thị Thiên Hà từng là du học sinh, chủ quán cà phê.

Kẻ cầm đầu Phạm Thị Thiên Hà từng là du học sinh, chủ quán cà phê.

Ngoài ra, Huyên từng làm giảng viên của trường đại học tại quận Thủ Đức, TP.HCM. Bà này cũng là người tạo điều kiện cho nhóm của Hà tu luyện tại căn hộ chung cư của mình sau khi bà Hoa (mẹ Hà) không chấp nhận cho luyện tập tại nhà. Nghi can Huyên được xác định từng làm giảng viên của một trường đại học đóng tại quận Thủ Đức, TP.HCM.

Theo lời kể của gia đình nạn nhân Linh, người đàn ông này đã quen biết Hà từ nhiều năm trước khi Hà về Nghệ An để mở lớp tu luyện. Ông Linh từng có 15 năm làm việc tại Ukraina và khi về nước thì gia đình thấy ông bắt đầu tu luyện môn phái lạ.

Thậm chí ông Linh còn chỉ dạy cho một số thành viên trong gia đình luyện tập. Mục đích luyện tập, ông Linh nói với các thanh viên trong gia đình là để rèn luyện sức khỏe. Những người thân cho biết sau khi ông Linh bán nhà và theo nhóm Hà thì không biết việc luyện tập thay đổi ra sao.

Người bí ẩn đặt thuê phòng là ai?

Sáng cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã làm việc với đại diện một chủ resort ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Động thái này nhằm xác minh về cái chết của nạn nhân Trần Đức Linh là tự tử hay bị sát hại.

Hồi cuối năm 2018, Hà cùng đồng bọn thuê chỗ trong một khu du lịch ở huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu) làm nơi tu luyện. Tại đây, Hà buộc các thành viên trong nhóm phải nhịn ăn trong vòng 10 ngày. Theo lời khai của các nghi can, trong quá trình tu luyện quá khổ sở, ông Linh chọn cách bỏ trốn đã nhảy từ trên lầu xuống đất. 

Một người tên Hiệp được xác định là người đặt phòng tại resort ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Một người tên Hiệp được xác định là người đặt phòng tại resort ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Nạn nhân bị thương nhưng các thành viên trong nhóm không đưa đi bệnh viện cấp cứu mà chuyển vào nhà và canh giữ. Khi nạn nhân tử vong, Hà để xác trong phòng và bật máy lạnh ở nhiệt độ thấp để bảo quản. Sau khi nạn nhân Linh tử vong, Hà tìm thuê căn nhà ở xã Hưng Hòa (huyện Bàu Bàng) đưa thi thể nạn nhân về đây.

Quá trình xác minh, nhân viên phụ trách việc rà soát sổ theo dõi lưu trú của resort xác nhận có một người xưng tên Hiệp đặt phòng qua điện thoại. Quá trình đăng ký căn villa thể hiện có Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990) có lưu trú 3 lần từ cuối tháng 12/2018 đến ngày 23/1/2019.

Trong thời gian lưu trú, nhóm người này yêu cầu nhân viên không được dọn dẹp mà để tự khách dọn. Khi muốn thay ra trải giường thì nhân viện chỉ để ở bên ngoài cửa không được vào phòng. Chỉ có một người nếu cần giao dịch thì liên hệ đó là người phụ nữ dáng người ốm, mặc áo lam của nhà chùa.

Nạn nhân Trần Đức Linh bị sát hại hay tự sát?

Quá trình khám nghiệm tử thi, cơ quan chức năng phát hiện hai bên cổ nạn nhân Linh có dấu hiệu bầm tụ máu, lớp da và bên trong ngực có dấu hiệu bầm tụ máu nhưng không rõ ràng. Những dấu hiệu này khá bất thường so với một nạn nhân nhảy từ trên cao xuống đất.

Ngoài ra, cảnh sát đang nghi ngờ lời khai của các nghi can vì kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân không bị gãy xương (dấu vết của việc nhảy lầu). Trong khi đó, khu nhà các nghi can ở trong resort nằm tách biệt, theo kiểu nhà sàn, độ cao cách mặt đất chỉ tầm 2,4 m.

Nạn nhân Trần Đức Linh tự sát hay bị giết hại?

Nạn nhân Trần Đức Linh tự sát hay bị giết hại?

Hàng loạt nghi vấn được đặt ra: Nếu ông Linh nhảy lầu tại khu resort thì người quản lý ở đây có biết hay không? Việc vận chuyển thi thể từ Bà Rịa - Vũng Tàu về huyện Bàu Bàng, Bình Dương là quãng đường khá xa, vì sao không bị phát hiện? Lý do gì khiến nhóm nghi can di chuyển nạn nhân từ Bà Rịa Vũng Tàu về Bình Dương mà không phi tang dọc đường?

Hơn nữa khi nạn nhân tử vong, nhóm Hà không trình báo công an mà di chuyển qua nhiều nơi trước khi phi tang vào thùng nhựa. Từ đó, một nghi vấn được đặt ra cần xác định rõ, Trần Đức Linh thực sự tự sát hại hay bị sát hại?

Theo lời khai của các nghi can, sau khi đưa thi thể anh Linh về căn nhà ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương. Nhóm Hà cho thi thể nạn nhân cùng xác trà vào thùng phi nhựa trước khi đóng nắp thùng, bắn silicon kỹ lưỡng. Thùng phi này được đặt vào một phòng ngủ, nhóm Hà tiếp tục tu luyện.

Những người tham gia sát hại nạn nhân thứ 2?

Quá trình này, anh Trần Trí Thành không chịu được sự khắc nghiệt khi nhịn ăn trong quá trình tu luyện. Theo lời khai của các nghi can, anh này biểu hiện của anh này trái với quy định như hay nhìn phụ nữ, không chịu được việc nhịn ăn kham khổ mà ra ngoài ăn nên Hà yêu cầu Thành tu luyện riêng trong phòng. Khi người này không chấp thuận thì Hà và những người còn lại lên kế hoạch sát hại nạn nhân.

Hà và nhóm nghi can đã chủ động đi mua 6 khẩu súng điện để về giết nạn nhân nhưng sau đó không sử dụng. Cô dùng một bình ắc quy và một bộ kích điện chích cho nạn nhân bất tỉnh sau đó dùng dây dù siết cổ nạn nhân cho đến chết, cả nhóm vẫn tiếp tục tu luyện.

Cơ quan điều tra cần xác định rõ những nghi can tham gia giết hại nạn nhân Trần Trí Thành.

Cơ quan điều tra cần xác định rõ những nghi can tham gia giết hại nạn nhân Trần Trí Thành.

Sau đó, thi thể nạn nhân Thành được để nhiều ngày trong phòng bốc mùi khiến cả nhóm không tu luyện được nên Hà đi mua bồn nhựa, xi măng, cát… về để cho Thảo và Huyên trộn rồi đưa thi thể anh Thành vào bồn đổ bê tông.

Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân Thành tử vong có thể do nghẹt thở, các vết thương trên cơ thể có thể bị đâm bằng vật sắc nhọn. Nạn nhân Thành được xác định là người khỏe mạnh, không dễ khống chế để sát hại. Việc nạn nhân này bị nhóm Hà dụ đưa tay ra để chích điện được thực hiện như thế nào?

Liệu có những đồng phạm khác tham gia vào việc sát hại anh ta ngoài nghi can Hà và Lê Ngọc Phương Thảo hay không? Đây là câu hỏi mà cơ quan chức năng cần làm rõ để xác định tội danh và trách nhiệm pháp lý của từng người.

Vì sao cách thức phi tang khác nhau?

Kết quả điều tra xác định thùng bê tông thứ nhất, thi thể nạn nhân Trần Trí Thành được phi tang đúc trong khối bê tông. Trong khi đó, nạn nhân đầu tiên là ông Trần Đức Linh lại được bảo quản ướp với với xác trà và để trong thùng phi được gia cố rất kỹ lưỡng. Các bị cáo thừa nhận việc xử lý thi thể 2 nạn nhân để tránh mùi hôi khi tu luyện.

Vì sao lại có sự phi tang khác nhau này cũng là một bí ẩn mà cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ?

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 11:42:03 28/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Quốc Chiến / Trí Thức Trẻ