Giữa những người nghệ sĩ gây tranh cãi bức xúc trong xã hội về cách hành xử, vẫn có những nghệ sĩ âm thầm cống hiến, lan tỏa và trao đi những điều tốt đẹp.

Hàng loạt cái tên đã được chỉ đích danh

Tối qua (16/9), VTV đã phát sóng chương trình "Câu chuyện văn hóa" với chủ đề "Nghệ sĩ và văn hóa ứng xử". Rất nhiều sự kiện nổi cộm trong showbiz thời gian vừa qua đã được nhắc đến.

Mở đầu chương trình là những clip cắt từ livestream của một số nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu Việt Nam. Dù đã che mặt nhưng khán giả vẫn nhận được ra đó là ai qua giọng nói đặc trưng, và đặc biệt là những phát ngôn đã từng khiến dư luận bức xúc của họ: "Ở đâu mà cả một chùm lũ ngu theo như vậy", "làm ơn banh cái đầu"...

Sau đó, chương trình tiếp tục chỉ mặt điểm tên hàng loạt những sự việc ồn ào của giới nghệ sĩ đã xảy ra gần đây: Sự việc nghệ sĩ Đức Hải phát ngôn thiếu chừng mực trên Facebook, Angela Phương Trinh lan truyền thông tin sai về công dụng của giun đất, MC Trác Thúy Miêu phát ngôn gây tổn thương và chia rẽ, diễn viên hài Vượng Râu đưa quan điểm thiếu suy nghĩ về vắc-xin...

"Đã đến lúc những người nổi tiếng cần ý thức hơn về những phát ngôn và sức ảnh hưởng của mình trên mạng xã hội vì ở đó không phải góc nhà riêng của họ", VTV nhận định.

Hàng loạt hành xử thiếu suy nghĩ, lệch chuẩn của nghệ sĩ đã được VTV chỉ mặt điểm tên.

Hàng loạt hành xử thiếu suy nghĩ, lệch chuẩn của nghệ sĩ đã được VTV chỉ mặt điểm tên.

Đặc biệt, câu chuyện nghệ sĩ lợi dụng tên tuổi, độ nổi tiếng của mình để trục lợi bằng những hành vi thiếu đúng đắn là điều được chương trình đặc biệt nhấn mạnh.

"Không chỉ chửi tục, công kích bôi nhọ nhau trên mạng xã hội, phát tán tin giả, phát ngôn gây chia rẽ gây hận thù, nhiều diễn viên, người đẹp, người mẫu còn dùng sự nổi tiếng của mình để quảng cáo sản phẩm kém chất lượng và tiền ảo.

Gây bức xúc nhất là những lùm xùm xoay quanh việc làm từ thiện. Một danh hài, một MC quen thuộc, một nữ ca sĩ - vợ của một cầu thủ nổi tiếng, rồi một nam ca sĩ xuất hiện dày đặc trên mạng với cái mác "ông hoàng nhạc Việt" đều đang khiến công chúng đặt dấu hỏi lớn về tính minh bạch trong cách hoạt động từ thiện.

Chưa bao giờ cụm từ sao kê lại nóng đến thế trên các diễn đàn mạng. Nhiều góc khuất đang dần được phơi bày, khi một số nghệ sĩ dính dáng đến tiền bạc", BTV Kim Ngân - người dẫn chương trình "Câu chuyện văn hóa" nói.

Cùng với đó, hình ảnh có liên quan đến chuyện từ thiện của Thủy Tiên, Hoài Linh... đã được phát trên truyền hình với những dấu hỏi lớn về sự minh bạch, rõ ràng: "Ca sĩ Thủy Tiên đi vào vùng lũ cứu trợ, kêu gọi được khoản tiền kỉ lục, theo cô là gần 180 tỷ đồng.

Tuy nhiên, số tiền đó chỉ được kê khai với 1 tờ A4 viết tay như thế này và những tờ giấy xác nhận chung chung.

Còn nghệ sĩ Hoài Linh đã kêu gọi số tiền hơn 14 tỷ đồng nhưng sau 6 tháng tiền cứu trợ vẫn chưa đến được nơi cần đến. Cho đến khi dư luận lên tiếng ông mới vội vàng giải ngân toàn bộ trong chưa đầy 1 tuần lễ".

VTV nêu đích danh Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt sao lớn: Nhiều góc khuất đang dần được phơi bầy! - Ảnh 2.

VTV nêu đích danh Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt sao lớn: Nhiều góc khuất đang dần được phơi bầy! - Ảnh 3.

Ồn ào từ thiện của Thủy Tiên, Hoài Linh và hàng loạt nghệ sĩ khác đã được nhắc đến

Ồn ào từ thiện của Thủy Tiên, Hoài Linh và hàng loạt nghệ sĩ khác đã được nhắc đến.

Qua hàng loạt sự kiện gây tranh cãi và bức xúc xã hội đó, VTV đưa ra lời cảnh báo: "Nổi tiếng có thể mang đến cho nghệ sĩ nhiều tiền bạc, giúp họ an tâm làm nghề nhưng nếu không giữ gìn họ sẽ đánh mất tất cả, đặc biệt là niềm tin yêu của công chúng".

Chương trình cũng dành một khoảng thời lượng lớn để giới thiệu về Bộ quy tắc ứng xử của nghệ sĩ đang được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch soạn thảo, đề ra các tiêu chuẩn để các nghệ sĩ có thể tiết chế và có cách hành xử phát ngôn đúng mực.

Tuy nhiên, Bộ quy tắc sẽ không có phần cấm sóng nghệ sĩ. Bởi đây chỉ là khung bộ quy tắc ứng xử chứ không phải quy phạm pháp luật, sử dụng để định hướng hành vi chứ không phải công cụ để trừng trị.

"Khi ngôi sao thật sự tỏa sáng, để sống như những đóa hoa"

Phần cuối chương trình, "Câu chuyện văn hóa" dành một khoảng thời gian để điểm lại những người nghệ sĩ đã có những hành động đẹp, đặc biệt liên quan đến câu chuyện từ thiện trong thời gian gần đây.

Đó là ca sĩ Hà Hương - người nhiều năm nay đã lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng thông qua công việc từ thiện, tình nguyện.

Hay MC Quyền Linh với những hình ảnh gây xúc động hàng triệu người đã được chia sẻ trên mạng xã hội suốt 2 tháng qua. Giản dị mà lay động, anh tới tận những hang cùng ngõ hẻm trong tâm dịch để giúp đỡ nhưng mảnh đời khó khăn do dịch bệnh ở TP.HCM.

Hay người mẫu Xuân Lan - một thành viên trong nhóm thiện nguyện "Hạt Vừng" cùng sự góp sức của nhiều nghệ sĩ khác đã quyên góp được 200 máy thở (trị giá khoảng 16 tỷ đồng) chỉ trong vòng 2 tháng để tiếp sức cho các bệnh viện trong công tác chống dịch.

VTV nêu đích danh Hoài Linh, Thủy Tiên và loạt sao lớn: Nhiều góc khuất đang dần được phơi bầy! - Ảnh 5.

Hành động của Quyền Linh được đề cao

Hành động của Quyền Linh được đề cao.

Tâm sự về việc làm của mình, MC Quyền Linh nói: "Cứ chỗ nào gọi là đi nhưng thực ra là đi hổng hết đâu. Thành phố trong lúc này rất nhiều con hẻm bị cách ly, nhiều sợi dây giăng không thể đếm hết được thì mình làm hết sức mình thôi.

Không biết bao nhiêu chuyến xe, không biết bao nhiêu con hẻm, không biết bao nhiêu con đường, không biết bao nhiêu hoàn cảnh khó khăn Mình chỉ biết một điều là làm càng nhiều càng tốt trong khả năng của mình".

Còn người mẫu Xuân Lan thì cho biết: "Khi mình được thành danh bởi sự yêu mến và ủng hộ của công chúng thì ít nhất mình cũng sẽ có một trách nhiệm nào đó với những người đã yêu mến mình.

Đó là một cái tấm lòng để mọi người cùng nhau vượt khó, và mình sẽ vượt qua nhanh thôi mọi người cố gắng lên".

Theo nhận định của VTV, những người nghệ sĩ có sức ảnh hưởng lớn với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Vì thế, một điều họ nói, một dòng status họ đăng hay một việc họ làm đều có sức lan tỏa mạnh mẽ.

"Thế nên, khi nghệ sĩ ý thức được điều đó và dùng sức ảnh hưởng của mình để lan tỏa những việc làm tử tế, hành động đẹp, truyền đi điệp về niềm tin yêu cuộc sống con người và sự sẻ chia, để những ngôi sao thật sự tỏa sáng, sống như những đóa hoa", VTV nêu quan điểm.

Khi đó, cách nghệ sĩ đang truyền đi thông điệp với xã hội về cách sống đẹp, sống vì mọi người bằng những hành động thiết thực.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 17:21:02 25/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mingo / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/vtv-chi-dich-danh-hoai-linh-thuy-tien-va-loat-sao-lon-nhieu-goc-khuat-dang-dan-duoc-phoi-bay-162211709100809580.htm