Ngày 16/6, hành khách của VietJet tiếp tục vạ vật tại nhiều sân bay khi sự cố chậm, hủy chuyến hàng loạt chưa chấm dứt.

Trái với khẳng định của VietJet và Cục Hàng không về việc lịch bay đã được khôi phục ổn định trong ngày 16/6, tình trạng hành khách của hãng này chịu cảnh chậm, hủy chuyến tại các sân bay lớn tiếp tục diễn ra.

Mắc kẹt tại Nội Bài

16h ngày 16/6 tại sân bay Nội Bài, hành khách của VietJet ngồi, nằm dọc hành lang kín nối 2 tòa nhà của ga hành khách T1. Cảnh tượng này cũng xuất hiện trước các quầy dịch vụ của hãng.

Chia sẻ với Zing.vn, chị Trần Thị Bích Diệp, hành khách cùng gia đình gồm 6 người từ Hà Nội đi Nha Trang, cho biết chuyến bay chị đặt của hãng VietJet có giờ khởi hành là 14h05 nhưng bị lùi thành 14h20. Khi đến sân bay, nhân viên hãng tiếp tục báo delay sang 18h25 và lưu ý với khách rằng đây chưa chắc là lần delay cuối cùng.

Hành khách VietJet ngủ vạ vật tại sân bay Nội Bài vì hãng liên tục chậm, hủy chuyến. Ảnh: Ngọc Tân.

Hành khách VietJet ngủ vạ vật tại sân bay Nội Bài vì hãng liên tục chậm, hủy chuyến. Ảnh: Ngọc Tân.

Việc chậm chuyến đã khiến chị lỡ hẹn ký hơp đồng với đối tác tại Nha Trang. "Tôi ít khi bay VietJet, cũng không phải ham rẻ mà lựa chọn. Vì đợt vừa rồi các hãng khác hết vé nên mới phải bất đắc dĩ chọn hãng này", chị Diệp bức xúc chia sẻ.

Bà Đào Thị Hằng, hành khách đến từ Cam Ranh cũng đang "mắc kẹt" tại Hà Nội vì chuyến VJ785 đi Cam Ranh của bà bị báo delay. Nhân viên của hãng nói bà sẽ đi chuyến VJ781 khởi hành ngày 18/6, tức là hãng bắt nữ hành khách phải đợi thêm 2 ngày nữa.

Coi như mất tiền oan, bà Hằng sang các quầy vé của Vietnam Airlines, Bamboo để tìm mua vé mới nhưng các hãng này cũng hết vé. "Họ nói các hành khách cùng cảnh ngộ như tôi đã đổ sang mua hết vé rồi", bà nói.

Nữ hành khách sau đó quay lại gây sức ép với nhân viên VietJet, cuối cùng nhận được lời hẹn: "Có một chuyến khởi hành lúc chiều tối, nếu trên chuyến đó có hành khách hủy chuyến thì bà sẽ được đi".

Khách ở Đà Nẵng bị delay liên tục

Tối 16/6, theo ghi nhận của Zing.vn tại sân bay Đà Nẵng, nhiều chuyến bay của VietJet bị trễ, hành khách ngồi vật vạ trong trạng thái mệt mỏi. Tuy bị delay nhiều giờ, nhiều người vẫn chưa chắc chắn được bay chính xác khi nào.

Chị Trần Như Quỳnh (TP.HCM) cho biết chị mua vé chuyến VJ661, khởi hành từ Đà Nẵng đi TP.HCM, giờ bay là 21h25 ngày 16/6. Vừa đến sân bay để làm thủ tục, chị nhận được tin nhắn hoãn chuyến đến 23h45 cùng ngày.

Hàng loạt chuyến bay của VietJet tại sân bay Đà Nẵng bị chậm. Ảnh: Tiến Đạt.

Hàng loạt chuyến bay của VietJet tại sân bay Đà Nẵng bị chậm. Ảnh: Tiến Đạt.

Hành khách Lê Anh Xuân cùng chuyến bay chán nản nói: "Tôi có việc đột xuất cần đi gấp, giờ bị delay không biết phải làm sao''.

Tuy nhiên, mọi việc vẫn chưa dừng lại. Hành khách đi trên chuyến bay VJ661 sau đó tiếp tục nhận thông báo delay đến 1h10 ngày 17/6. 

Hủy 15 chuyến tại Tân Sơn Nhất

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, 15 chuyến bay của VietJet từ TP.HCM đi các tỉnh bị hủy trong ngày 16/6. Hàng chục chuyến khác bị hoãn nhiều giờ, hành khách đứng ngồi không yên.

Hàng trăm người đi máy bay hãng VietJet đến sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục chuẩn bị khởi hành, bất ngờ nhận thông báo hủy chuyến.

Các chuyến bay khác vào thời điểm sáng, chiều cũng bị hoãn 2 đến 5 giờ. Nhiều người mệt mỏi ngồi chờ, ảnh hưởng công việc. Không chỉ mua vé trong ngày, có người mua vé từ 6 tháng trước cũng chịu cảnh tương tự.

Hành khách VietJet ôm hành lý ngồi chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Nguyễn Huy.

Hành khách VietJet ôm hành lý ngồi chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Nguyễn Huy.

Ông Nguyễn Văn Chiến (54 tuổi, quê Bắc Giang) cho biết gia đình ông đặt 33 vé khứ hồi từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đến sân bay Tân Sơn Nhất. Lúc khởi hành thuận lợi nhưng khi về lại Hà Nội thì gia đình bị hủy chuyến đột xuất, công việc và sinh hoạt bị đảo lộn.

Theo ông Chiến, gia đình ông bay chuyến lúc 22h15. Đúng 19h30, ông và người thân đã có mặt tại sân bay xếp hàng chờ check-in, rồi tiếp viên thông báo một câu khiến mọi người phát hoảng.

"Chuyến bay 22h15 tối 16/6 bị hủy vì lý do khai thác và phi công đình công. Hãng VietJet sẽ sắp xếp và thông báo chuyến bay trong thời gian sớm nhất", ông Chiến ngán ngẩm nhắc lại thông báo.

Chỉ thông báo, không giải thích

Trong ngày 16/6, VietJet không phát thêm thông cáo cũng như cung cấp thêm thông tin về tình hình. Thông cáo gần nhất mà hãng phát đi là vào chiều 15/6 với việc khẳng định lịch bay sẽ trở lại bình thường vào ngày 16/6. Thực tế, điều này không diễn ra.

Hành khách sốt ruột khi thấy phi công và tiếp viên VietJet xuất hiện nhưng chuyến bay của mình mãi không được khởi hành. Ảnh: Ngọc Tân.

Hành khách sốt ruột khi thấy phi công và tiếp viên VietJet xuất hiện nhưng chuyến bay của mình mãi không được khởi hành. Ảnh: Ngọc Tân.

Theo quan sát tại sân bay Nội Bài sáng 16/6, tần suất máy bay VietJet cất, hạ cánh đã tăng hẳn so với 2 ngày trước. Hãng này tạm thời gỡ được sự cố delay hàng loạt, nhưng số chuyến bị trễ giờ còn rất nhiều.

Tại sân bay Đà Nẵng, nhiều hành khách bị delay từ ngày 15, đến sáng 16/6 đã di chuyển. Tuy nhiên, nhiều hành khách có lịch bay trong ngày lại bị lùi tới đêm, có trường hợp lùi sang ngày 17/6.

Đáng chú ý, có trường hợp lịch bay là gần 10h sáng, nhưng khách được thông báo 5h30 sáng đã bay. Cứ có chuyến bay là hãng điều phối cho khách đi chứ không theo giờ giấc như đã đặt trước.

Đa số khách hàng đều không biết vì sao chuyến bay của mình bị chậm, họ cũng không nhận được lời giải thích cụ thể từ phía hãng ngoài vài dòng thông báo ngắn gọn qua email.

Hà Nội
41%
20°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
61%
27°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:33:03 05/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Nhóm PV / Tri Thức Trực Tuyến