3 tình nguyện viên đã được tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam vào ngày 17/12, vẫn khỏe mạnh bình thường. Tình hình sức khỏe của họ ổn định là tín hiệu tích cực ban đầu, khích lệ tinh thần của các nhà khoa học trực tiếp thực hiện chương trình.

Nhân viên kỹ thuật đang siết nắp nhôm, một công đoạn để sản xuất vaccine Nanocovax ngừa COVID-19. Ảnh: Thanh Chân

Nhân viên kỹ thuật đang siết nắp nhôm, một công đoạn để sản xuất vaccine Nanocovax ngừa COVID-19. Ảnh: Thanh Chân.

Cùng với nhiều quốc gia khác, Việt Nam chủ động nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19 và đã thực hiện bước thử nghiệm trên người. Nếu thành công, không những sản phẩm của Việt Nam sẽ phục vụ cho người dân trong nước, mà tham gia thị trường thế giới.

Hiện có hơn 150 ứng viên đang trong giai đoạn nghiên cứu, thử nghiệm vaccine; trong đó Việt Nam có 4. Vấn đề không phải là lọt vào danh sách ứng viên, mà là khả năng thành công. Việt Nam không tuyên bố nhiều về việc sản xuất vaccine ngừa COVID-19, nhưng có thể tự tin sẽ thử nghiệm thành công và sản xuất vào cuối năm 2021.

Nếu xếp hàng thứ tự về năng lực nghiên cứu và sản xuất vaccine, đương nhiên Việt Nam còn đứng sau nhiều nước, trong đó có những tên tuổi như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản, nhưng không vì thế mà cho rằng, chúng ta không bao giờ bằng các nước đó.

Một ví dụ có thể chứng minh quan điểm trên, đó là khi bùng phát dịch COVID-19, Việt Nam khống chế dịch thuộc nhóm hiệu quả nhất thế giới. Điều mà trước đó không phải ai cũng có thể tin được, bởi vì chúng ta không thể so sánh với các nước về cơ sở vật chất, trình độ khoa học.

Tất nhiên phòng chống dịch với sản xuất vaccine là hai việc khác nhau, nền tảng khoa học và nhân lực khoa học khác nhau, nhưng thành công về công tác phòng chống dịch giúp cho chúng ta tự tin để nỗ lực thực hiện công việc tiếp theo.

Nếu Việt Nam sản xuất được vaccine ngừa COVID-19, người dân sẽ được tiêm phòng với giá rẻ hoặc miễn phí tùy theo đối tượng, đó là điều có lợi cho dân, thương mại được đem lại lợi ích cho đất nước. Nhưng quan trọng hơn là khẳng định vị trí mới của Việt Nam trên bản đồ y tế thế giới.

Thành công này không chỉ là sự khích lệ về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y dược, mà còn cho thấy một điều, chỉ có con đường khoa học, công nghệ mới giúp đất nước "đi tắt" đúng nghĩa tích cực nhất, để bứt phá, để vượt lên lọt vào "top" của các nước văn minh, tiên tiến.

Các câu khẩu hiệu về "Make in Việt Nam", cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ 4.0 vô nghĩa nếu như không có sản phẩm khoa học công nghệ.

Nhưng chỉ cần một sản phẩm vaccine ngừa COVID-1 và những sản phẩm khoa học công nghệ tương tự, nó sẽ nói thay tất cả.

Hà Nội
88%
23°C
Tốt
US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Trung Bình
96 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 14:35:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Lê Thanh Phong / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/viet-nam-tu-tin-san-xuat-thanh-cong-vaccine-ngua-covid-19-863540.ldo