Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã quay lại xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.

  Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 22/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, những ngày qua, tàu HD8 của Trung Quốc đã trở lại và tiếp tục hành vi xâm phạm nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa của Việt Nam, được xác lập tại Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

  Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

  "Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu khỏi EEZ của Việt Nam, không có hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình, đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như khu vực", Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

  Theo bà Lê Thị Thu Hằng, các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và của Việt Nam. Với quyết tâm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình, Việt Nam luôn sẵn sàng giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp hợp với luật pháp quốc tế.

  "Một lần nữa, Việt Nam đề nghị các quốc gia liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào việc duy trì hòa bình trật tự trong khu vực, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp quốc về Luật biển năm 1982", bà Hằng nói.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 19/8 vừa qua, cho rằng tàu Hải Dương 8 hoạt động trong vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, bà Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa Và Trường Sa theo luật pháp quốc tế.

  "Chúng tôi đã nói rõ nhiều lần về hành vi vi phạm thềm lục địa, EEZ Việt Nam của Trung Quốc. Vùng biển này hoàn toàn thuộc về Việt Nam, được xác định theo đúng Công ước về Luật biển của Liên Hợp quốc năm 1982", bà Hằng nhấn mạnh.

  Trước đó, Bộ Ngoại giao thông tin, ngày 13/8, tàu khảo sát Hải Dương 8 và một số tàu hộ tống của Trung Quốc đã trở lại hoạt động xâm phạm vùng biển Việt Nam, sau khi rút khỏi đây vào ngày 7/8.

  Tú Anh


   Hà Nội
   62%
   31°C
   Trung Bình
   91 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   83%
   28°C
   Trung Bình
   70 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 00:20:02 12/07/2020(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   KTĐT