Video vừa được trích xuất cho thấy những chi tiết mới khi nạn nhân người Mỹ gốc Phi George Floyd vừa vật lộn với cảnh sát, vừa kêu cứu: "Tôi không thở được".

Đài CNN hôm 3/8 dẫn thông tin từ tờ Daily Mail đăng tải video mới được trích xuất từ camera cá nhân của một cảnh sát có liên quan trực tiếp đến vụ bắt giữ. Trong đó, nạn nhân George Floyd vật lộn với 4 viên cảnh sát ở phía sau xe tuần tra.

Vài giây sau, sĩ quan Thomas Lane gợi ý sĩ quan Derek Chauvin thay đổi tư thế nằm sấp của nạn nhân, song Chauvin đáp: "Không, cứ để anh ta nằm yên như thế". Trong lúc đó, George Floyd đang rên rỉ và cầu cứu: "Tôi không thở được".

Trước đó vào ngày 7/7, các đoạn phim trích xuất từ camera cá nhân của Thomas Lane và Alexander Kueng đã được đệ trình lên tòa án. Đây là những bằng chứng quan trọng, có thể gây ảnh hưởng đến nhiều cáo buộc chống lại hai cựu sĩ quan này.

4 sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ bắt giữ George Floyd. Ảnh: CNN.

4 sĩ quan cảnh sát có liên quan đến vụ bắt giữ George Floyd. Ảnh: CNN.

Thẩm phán Peter Cahill, người phụ trách vụ án, đã cho phép trình chiếu các đoạn phim trong phiên toà ngày 15/7. Song ông Cahill không cho phép truyền thông công bố các đoạn video này. Tờ Daily Mail vẫn chưa bình luận về nguồn gốc của đoạn video bị rò rỉ.

Ben Crump, luật sư của gia đình Floyd, cho biết đoạn video không gây hại cho vụ kiện. "Đoạn phim cho thấy George Floyd không phải là một mối đe doạ khi bị bắt giữ. Nhờ có đoạn phim, thế giới mới biết được sự bất công mà nạn nhân da màu này phải chịu đựng".

Cả 4 sĩ quan trong vụ việc chưa có cơ hội bào chữa chính thức. Luật sư của Thao và Lane đều muốn bác bỏ vụ kiện trong khi luật sư của Kueng cho rằng thân chủ không hề có tội. Các luật sư của 4 sĩ quan cảnh sát đều chưa phản hồi yêu cầu bình luận từ CNN.

Tổng chưởng lý bang Minnesota, Keith Ellison, xác nhận các công tố viên không tiết lộ đoạn video cho tờ Daily Mail. "Chúng tôi không làm rò rỉ đoạn phim. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để đảm bảo quá trình xét xử công bằng", Ellison cho biết.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
33 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 22:20:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Uyên Uyên / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/video-bi-ro-ri-tiet-lo-chi-tiet-moi-ve-cai-chet-cua-george-floyd-post1115466.html