Căng thẳng Trung Quốc - Nhật Bản ở biển Hoa Đông leo thang trong những tháng gần đây sau khi Tokyo liên tục bày tỏ quan ngại về luật hải cảnh mới được Bắc Kinh ban hành.

Tàu chiến Liêu Ninh (Trung Quốc) đi qua đảo Okinawa và Miyako tiến vào Thái Bình Dương. Nguồn: Reuters.

Tàu chiến Liêu Ninh (Trung Quốc) đi qua đảo Okinawa và Miyako tiến vào Thái Bình Dương. Nguồn: Reuters.

Nhóm tác chiến tàu sân bay của Trung Quốc gồm tàu ​​sân bay Liêu Ninh, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường tàng hình lớp Renhai, hai tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Luyang III, một khinh hạm đa năng Jiangkai II và một tàu hỗ trợ tác chiến nhanh lớp Fuyu - đã được phát hiện đi qua tuyến đường thủy giữa đảo Okinawa và Miyako trên đường hướng về Thái Bình Dương vào sáng thứ Bảy, 3/4.

Trong thông báo ngày 4/4, Nhật Bản cho biết đã cử tàu khu trục JS Suzutsuki, một máy bay tuần tra hàng hải P-1 và một máy bay tuần tra tác chiến chống ngầm P-3C tới khu vực này để "thu thập thông tin và theo dõi chuyển động của các tàu Trung Quốc".

Đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh đi qua tuyến đường thủy này kể từ tháng 4 năm ngoái. Động thái diễn ra sau các cuộc tập trận quân sự mà Mỹ tiến hành với các đồng minh trong khu vực, bao gồm một cuộc tập trận chung kéo dài 2 ngày với hải quân Australia ở đông Thái Bình Dương hồi tuần trước, và tàu sân bay Mỹ Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông vào sáng 4/4 sau một cuộc tập trận chung với quân đội Ấn Độ.

Tàu Liêu Ninh cũng từng đi qua tuyến đường thủy này vào tháng 6/2019 và tháng 12/2016. Căng thẳng giữa Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) và Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) ở biển Hoa Đông đã leo thang trong những tháng gần đây, sau khi Tokyo liên tục bày tỏ quan ngại về đạo luật hải cảnh mới của Trung Quốc.

Đạo luật có hiệu lực vào tháng 2/2021 này cho phép lực lượng bán quân sự Trung Quốc sử dụng vũ khí tấn công các tàu nước ngoài mà Bắc Kinh cho là xâm nhập trái phép vùng biển nước mình.

Vào đầu tháng 3, lực lượng tuần duyên Nhật Bản cho biết hải cảnh Trung Quốc đã mở rộng sự hiện diện ở vùng biển tranh chấp bằng cách đi tiếp cân quần đảo Senkaku/Điếu Ngư - mà hai nước cùng tuyên bố chủ quyền - với tần suất 2 lần/tháng và có lúc 2 lần/tuần.

Phòng Tham mưu liên hợp Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố các bức ảnh của 6 tàu Trung Quốc trong nhóm tàu ​​sân bay Liêu Ninh vào hôm 4/4. Tuyên bố của Bộ nói rằng các tàu này đang hướng ra Thái Bình Dương.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết phản đối bất kỳ hành động đơn phương nào có nguy cơ làm suy yếu quyền quản lý đảo của Nhật Bản và Washington có nghĩa vụ bảo vệ Tokyo nếu bị tấn công.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi Nhật ngừng thực hiện các động thái khiêu khích và kiềm chế không tấn công Trung Quốc trên các đảo tranh chấp sau khi cơ quan quốc phòng hai nước tổ chức họp trực tuyến ngày 29/3. Cuộc gặp này nhằm mục đích trao đổi thông tin liên lạc hàng hải và hàng không, một cơ chế được lập nên vào năm 2007 nhằm củng cố lòng tin và giảm bớt nguy cơ xảy ra các quyết định quân sự sai lầm của hai nước.

Hà Nội
94%
22°C
Trung Bình
61US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Trung Bình
84US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:00:03 18/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thu Ngọc / Doanh Nghiệp & Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vi-sao-nhom-tau-san-bay-trung-quoc-di-qua-bien-hoa-dong-xong-chien-ham-nhat-moi-xuat-hien-161210604084416014.htm