Bloomberg nhận định việc Đặc khu trưởng Hong Kong Carrie Lam tiết lộ bà "có hàng đống tiền mặt trong nhà" cho thấy các biện pháp cấm vận tài chính của Mỹ có hiệu quả.

"Tôi có hàng đống tiền mặt trong nhà vì chính phủ trả lương bằng tiền mặt cho tôi trong khi tôi không có tài khoản ngân hàng", bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) tiết lộ với kênh Hong Kong International Business trong một cuộc phỏng vấn hôm 27/11.

Theo Bloomberg, lời thừa nhận bất ngờ của đặc khu trưởng Hong Kong cho thấy các biện pháp trừng phạt của chính phủ Mỹ có hiệu quả cao. Hồi tháng 8, Bộ Tài chính Mỹ đưa bà Carrie Lam và 14 quan chức chính quyền Hong Kong vào danh sách trừng phạt vì "cản trở quyền tự do ở Hong Kong".

Theo đó, mọi tài sản của bà Carrie Lam và nhóm quan chức Hong Kong trên bị đóng băng hoàn toàn. Các giao dịch tài chính tại Mỹ liên quan đến họ cũng bị cấm. Với lệnh cấm này, chính phủ Mỹ sẽ trừng phạt các ngân hàng giao dịch với bà Carrie Lam và các quan chức Hong Kong.

Nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao bà Carrie Lam không sử dụng tài sản tại một ngân hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia Andy Mukherjee và Nisha Gopalan của Bloomberg nhận định hệ thống tài chính toàn cầu với đồng USD chiếm ưu thế đem lại cho Mỹ sức mạnh lớn lao.

Bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) được trả lương rất cao. Ảnh: Getty Images.

Bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) được trả lương rất cao. Ảnh: Getty Images.

Các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc hoạt động tại Hong Kong buộc phải tuân thủ những biện pháp cấm vận của Mỹ để đảm bảo khả năng tiếp cận nguồn USD và các mạng lưới vốn nước ngoài. Nếu mở tài khoản cho bà Carrie Lam, các ngân hàng này có thể mất quyền tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ.

Hồi tháng 8, Bloomberg đưa tin một loạt ngân hàng lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Chiêu thương Trung Quốc đều tỏ ra thận trọng, không mở tài khoản mới cho các quan chức Hong Kong bị cấm vận, bao gồm bà Carrie Lam. Các ngân hàng này đều hoạt động tại Mỹ.

Lương của bà Carrie Lam lên đến 670.000 USD/năm. Với con số này, bà Carrie Lam là một trong những chính khách được trả lương cao nhất thế giới.

Hà Nội
48%
36°C
Trung Bình
69US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Trung Bình
65US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:20:03 04/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bùi Ngọc / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/vi-sao-dac-khu-truong-hong-kong-co-hang-dong-tien-mat-trong-nha-post1158505.html