Vay tiền lãi của một “trùm” tín dụng đen ở thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa (Gia Lai), một phụ nữ địa phương đã bị nhóm thanh niên đi đòi nợ bắt giữ, đưa vào rừng đánh đập. Hậu quả người phụ nữ này bị đa thương tích, gẫy tay và sẩy thai.

Nằm trên giường bệnh, chị Nguyễn Thị Thanh Hương, sinh năm 1979, tạm trú tại Buôn Chai, xã Chư Đrăng, huyện Krông Pa (Gia Lai) cho biết, hơn 1 năm trước, do cần tiền làm ăn, chị có vay tiền lãi nóng của bà Nguyễn Thị Hường (Chủ cửa hàng điện tử Hường – Thiện) ở thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa. Số tiền chị Hương vay của bà Hường tổng cộng 45 triệu đồng, với nhiều lần vay.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương trên giường bệnh với đa thương tích, gãy tay, sẩy thai.

Đến tháng 3/2018, số tiền lãi nóng được bà Hường tính cho chị Hương là 31 triệu đồng. Tổng cộng chị Hương nợ bà Hường 76 triệu cả gốc lẫn lãi. Do làm ăn thất bại, chưa có tiền trả nên chị Hương đã nhiều lần đến nhà bà Hường khất nợ nhưng không thành, liên tục bị bà Hường gọi điện đòi nợ, đe dọa.

“Cách đây 4 tháng (khoảng tháng 9/2018), bà Hường gọi điện đe dọa nếu tôi không trả tiền sẽ kêu người đến đánh, nên tôi đi vay mượn được 10 triệu đưa đến nhà bà Hường để trả. Tại đây, bà Hường không nhận số tiền tôi trả trước là 10 triệu đồng, mà gọi một số đối tượng đến đánh tôi ngay trước mặt vợ chồng bà. Hậu quả tôi bị chấn thương vùng đầu, chảy máu tai” – Chị Hương kể.

Theo chị Hương, lần bị đánh thứ nhất này chị đã báo với Công an huyện yêu cầu điều tra, xử lý hành vi vô cớ đánh người, tuy nhiên vụ việc chưa được điều tra xử lý thì 14h ngày 12/12/2018, khi chị Hương lại bị các đối tượng lạ mặt đến hành hung ngay tại nhà.

'Hôm đó khoảng 14h, trong khi đang ở nhà ở Buôn Chai, xã Chư Đrăng thì có người gọi điện, một lúc sau thấy một nhóm thanh niên 5 người đi trên xe ô tô Inova BKS 78A – 024.12 đến nhà tôi' - chị Hương kể lại.

Nhóm thanh niên đi đòi nợ đến đánh chị Hương ngay trước nhà.

Khi vào nhà, đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tiến Hiếu, SN 1992, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Phú Túc (Krông Pa) yêu cầu chị Hương phải trả cho bà Hường số tiền 76 triệu đồng. Khi chị Hương lấy ghế mời nhóm đối tượng này ngồi để trình bày sự việc và xin khất nợ đến mùa mỳ đầu năm 2019, thì đã bị đối tượng Hiếu hành hung.

Sau đó, nhóm đối tượng này đã bắt giữ chị Hương đưa lên xe ô tô chở vào khu rẫy cách nhà chị Hương khoảng 3km. Tại đây, nhóm đối tượng này đã liên tục đấm đá, dùng cây củi khô đánh đập chị Hương. Nghiêm trọng hơn, nhóm đối tượng này còn lấy xăng dọa đốt chị Hương để bắt ép chị Hương phải trả nợ. Chỉ đến khi chị Hương hứa trả trong vòng 10 ngày thì mới được tha.

Sau đó bắt giữ chị Hương đưa lên xe ô tô, chở vào khu vực này tiếp tục đánh đập.

Hậu quả của trận đòn này là chị Hương phải nhập viện cấp cứu, với nhiều vết thương trên đầu, mặt và thân thể. Bác sỹ đã kết luận chị Hương bị chấn động não, gãy tay trái, chấn động thai và nhiều vết thương khác. Nghiêm trọng hơn, cái thai trong bụng của chị Hương đã bị chết lưu sau đó 3 tuần do bị đánh đập vào vùng lưng, bụng. 

Sau khi chị Nguyễn Thị Thanh Hương bị nhóm thanh niên côn đồ bắt giữ, đánh đập gây thương tích nghiêm trọng, trình báo sự việc với Công an Huyện Krông Pa, Cơ quan CSĐT Công an huyện này đã vào cuộc điều tra.

Ngày 19/12/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội “Bắt giữ người trái pháp luật” theo Khoản 1, điều 157 BLHS gồm: Nguyễn Tiến Hiếu SN 1992, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Phú Túc (Krông Pa); Phan Đức Thịnh, SN 1982, Nguyễn Huy Hoàng (tên gọi khác là Trắng), SN 1989, cùng trú tại tổ 1, phường Cheo Reo, Thị xã AuynPa và Hà Vĩnh Quân, SN 1987, trú tại tổ 5 phường Cheo Reo, Thị xã AuynPa.

Trong số này, đối tượng cầm đầu Nguyễn Tiến Hiếu cùng với Phan Đức Thịnh, Nguyễn Huy Hoàng đã bị tạm giam, riêng đối tượng Hà Vĩnh Quân đang bỏ trốn, đã bị Cơ quan CSĐT ra lệnh bắt tạm giam để xử lý.

Hồ sơ bệnh án của nạn nhân Nguyễn Thị Thanh Hương.

Liên quan đến vụ việc này, Phóng viên báo Bảo vệ pháp luật đã làm việc với lãnh đạo Công an, VKSND huyện Krông Pa, cũng như vợ chồng bà Nguyễn Thị Hường (Chủ cửa hàng điện tử Hường – Thiện).

Trao đổi với Phóng viên báo Bảo vệ pháp luật về vụ việc này, Thượng tá Phạm Viết Xuân – Phó trưởng Công an huyện Krông Pa cho biết: “Ngay ngày hôm sau khi vụ việc xảy ra (13/12), chúng tôi đã xác định được nhóm đối tượng, cho chị Hương nhận dạng xác định đúng những đối tượng đã bắt giữ, đánh đập chị Hương và đã ra lệnh bắt khẩn cấp để điều tra. Hiện tại Cơ quan điều tra đã khởi tố 4 đối tượng về hành vi bắt giữ người trái pháp luật”.

Thượng tá Xuân cũng cho biết, phía Công an huyện Krông Pa sẽ điều tra, xử lý nghiêm vụ việc này, nhất là khi ngành Công an đang tập trung đánh mạnh vào hoạt động tín dụng đen, đòi nợ thuê.

Về phía Viện KSND huyện Krông Pa, Viện trưởng Trà Thanh Đức cũng cho biết, phía VKS đã kiểm sát xử lý tin báo, kiểm sát điều tra và phê chuẩn các tố tụng liên quan. Quan điểm của VKSND huyện là kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra của Cơ quan điều tra, phối hợp tích cực, xử lý nghiêm các đối tượng phạm tội, làm rõ có hay không hoạt động cho vay nặng lãi, chủ mưu bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích...


Hà Nội
88%
27°C
Trung Bình
75 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
26°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 20:45:02 23/09/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Bùi Tiến - Nguyễn Cường / baovephapluat.vn