Ngày 31/12, sau hai tháng vận chuyển và lắp đặt, khiên đào - bộ phận cuối cùng của máy đào hầm với tên gọi "Thần tốc" đã được hạ xuống tầng đáy ga ngầm S9 tại Kim Mã.

Đây là cỗ máy đào hầm metro đầu tiên của Hà Nội với tên gọi "Thần tốc". Máy được thiết kế riêng cho dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội. Đây là cỗ máy khổng lồ được sản xuất bởi hãng Herrenkecht, cộng hòa Liên bang Đức.

Cỗ máy đào hầm đang được tiến hành lắp đặt.

Cỗ máy đào hầm đang được tiến hành lắp đặt.

Máy có chiều dài hơn 100m, nặng khoảng 850 tấn. Khiên đào với họa tiết cờ đỏ sao vàng nổi bật, có đường kính 6,55m, nặng 63,3 tấn, gồm các bộ phận chính như đầu cắt, lưỡi cào, dụng cụ xới và các răng gàu xúc… được thiết kế phù hợp tối ưu với địa chất của Hà Nội.

Vận chuyển và lắp đặt thiết bị khổng lồ robot đào hầm dự án Nhổn - ga Hà Nội - Ảnh 2.

TBM hoạt động trên nguyên lý cân bằng áp lực đất. Phía sau khiên đào được bố trí một vách ngăn kín. Đất từ khiên đào sẽ rơi vào khoang kín và tạo ra sự cân bằng áp lực giữa đất đào và đất chưa đào, làm cho gương đào ổn định và không sạt lở. Áp lực của đất trong khoang cân bằng được theo dõi bởi các thiết bị đặc biệt đặt trực tiếp trong đó. Theo thiết kế, trong điều kiện lý tưởng, mỗi ngày máy sẽ đào được khoảng 10m đường hầm.

Máy có chiều dài hơn 100m, nặng khoảng 850 tấn.

Máy có chiều dài hơn 100m, nặng khoảng 850 tấn.

Cỗ máy "Táo bạo" tiếp theo hiện đang được vận chuyển về Việt Nam. Sau khi lắp ráp xong, các máy TBM sẽ bắt đầu khoan từ ga S9 tới ga S12 - Ga Hà Nội ở cuối đường Trần Hưng Đạo với tổng chiều dài 4 km. Khoan đến đâu vỏ hầm sẽ được lắp đến đấy.

Hình ảnh cận cảnh 2 mặt của chiếc khiên đào trong quá trình cẩu lên và hạ xuống tầng đáy ga ngầm S9 - Kim Mã.

Hà Nội
59%
34°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
79%
28°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 20:05:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Phương Thảo / Pháp luật & Bạn đọc

Nguồn: https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/van-chuyen-va-lap-dat-thiet-bi-khong-lo-robot-dao-ham-du-an-nhon-ga-ha-noi-162203112121028174.htm