Dự kiến sáng 8/6, Học viện Quân y chính thức thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, đại diện Học viện cho hay sáng nay chỉ khám sàng lọc, chưa tiêm thử nghiệm.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng ngày 8/6 dù kế hoạch tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Coax đã được hoãn như rất nhiều tình nguyện viện vẫn đến để được đang ký khám sàng lọc.

Trước đó, các kết quả thử nghiệm 2 giai đoạn đầu cho thấy vắc xin Nano Coax an toàn, 100% tình nguyện viên đều sinh kháng thể từ hàng chục đến hàng trăm lần, cao hơn kỳ vọng rất nhiều. Nồng độ kháng thể hiện vẫn duy trì ở mức cao sau khi tiêm 2 mũi vắc-xin được 4-5 tháng. Vắc xin có hiệu quả với biến thể Anh và Nam Phi. Tác dụng với biến thể Ấn Độ sẽ tiếp tục được nghiên cứu trong giai đoạn

Mục tiêu của thử nghiệm giai đoạn 2 để lựa chọn liều an toàn, hiệu quả cho giai đoạn 2. Sau khi kết thúc giai đoạn 2 Hội đồng chuyên môn cũng đã đánh giá vắc-xin Covid-19 Nano Covax có tính an toàn, sinh miễn dịch chống lại bệnh Covid-19. Nhóm nghiên cứu đã lựa chọn được liều 25mg để tiêm thử nghiệm trong giai đoạn 3.

Buổi sáng 8/6 nhiều người đã đến đang ký khám sàng lọc trước khi tham gia thử nghiệm vắc xin.

Buổi sáng 8/6 nhiều người đã đến đang ký khám sàng lọc trước khi tham gia thử nghiệm vắc xin.

Tối ngày 7/5 chia sẻ trên VTV GS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho hay, sẽ sớm xin cấp phép lưu hành cho vắc xin Nano Covax. 

"Hiện nay, theo quy định chung vắc xin sẽ được cấp phép sau khi hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và hồ sơ đăng ký phải tuân thủ đúng theo quy định của quốc tế và trong nước. Tuy nhiên, với tình hình dịch hiện nay các vắc xin phòng Covid-19 đang lưu hành và được cấp phép khẩn cấp có điều kiện trên thế giới đều được cấp phép sau giai đoạn 2. Vắc xin vẫn được tiếp được thử nghiệm giai đoạn 3 sau khi tiêm cho cộng đồng.

Để vắc xin Nano Covax cấp phép có điều kiện trong giai đoạn 3 chúng tôi sẽ phải đánh giá sau khi tiêm cho khoảng 1.000 người (tính sinh miễn dịch của liều 25mg). Như vậy khoảng tháng 9/2021 hồ sơ xin cấp phép sẽ được hoàn thành trình lên hội đồng đạo đức quốc gia và Bộ Y tế", GS. Quyết thông tin.

Ông Quyết cũng có biết thêm, an ninh vắc xin có vai trò hết sức quan trọng nằm trong an ninh về sinh học (an ninh phi truyền thống). Việt Nam đang có 4 loại vắc xin Covid-19 với 4 nhà sản xuất khác nhau thì chắc chắc chúng ta có thể khống chế được tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Sức khoẻ của người dân Việt Nam sẽ được đảm bảo và cũng là thành tựu lớn của dân tộc.

Trước đó, sau hơn 10 ngày Học viện Quân y thông báo tuyển tình nguyện viên, đã có hơn 6.000 người đăng ký tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Covid-19 Nano Covax do Việt Nam sản xuất. Theo Học viện Quân y, số lượng tình nguyện viên đăng ký tiêm thử nghiệm vắc xin tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Trong giai đoạn 3, vắc xin Nano Covax sẽ thử nghiệm tại nhiều trung tâm trong nước với khoảng 13.000 tình nguyện viên. Tại miền Bắc, thử nghiệm lâm sàng tại Học viện Quân y và Hưng Yên; khu vực phía Nam do Viện Pasteur TP.HCM thực hiện, dự kiến tiêm thử nghiệm tại Long An và Tiền Giang.

Ở giai đoạn này, dự kiến việc tiêm thử nghiệm sẽ chia thành nhiều giai đoạn nhỏ và tiêm duy nhất nhóm liều 25 mcg và nhóm tiêm giả dược đối chứng. Dự kiến, trong tuần này, vắc-xin Nano Covax sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Vắc xin Covid-19 Nano Covax được công ty Nanogen (TP.HCM) phát triển từ tháng 5/2020 dựa trên công nghệ protein tái tổ hợp. Đến nay vắc-xin này đã trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1 bắt đầu từ ngày 18/12/2020; giai đoạn 2 từ ngày 26/2/2021. Riêng giai đoạn 2, được triển khai tại 2 địa điểm là Học viện Quân Y và Trung tâm y tế Bến Lức (Long An).

Hà Nội
87%
27°C
Trung Bình
82US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
16US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 08:32:30 31/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Minh / Doanh Nghiệp và Tiếp Thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/vac-xin-covid-19-made-in-viet-nam-thu-nghiem-giai-doan-2-an-toan-sinh-khang-the-100-tu-hang-chuc-den-hang-tram-lan-16121080610510992.htm