Theo đó, lực lượng phòng không Syria đã được phép "tìm và diệt" bất cứ UAV nào của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận của nước này.

Topwar dẫn các nguồn tin địa phương cho biết lực lượng phòng không Syria đã phát hiện ít nhất ba máy bay không người lái tấn công (UAV) Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận của nước này vào hôm qua 6/4.

Cụ thể, phòng không Syria đã phát hiện và theo dõi hoạt động của cả ba chiếc Bayraktar TB2 khi chúng bay vào vùng trời thuộc miền Bắc Syria. 

Cũng theo nguồn tin của Topwar, nhóm UAV của Thổ Nhĩ Kỳ không chỉ bị phát hiện mà còn nằm trong tầm ngắm của tên lửa phòng không Syria. Tuy nhiên, đã không có mệnh lệnh đánh chặn nào được đưa ra.

Hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1 của Quân đội Syria Ảnh: Defence News.

Hệ thống phòng không tầm gần Pantsir-S1 của Quân đội Syria Ảnh: Defence News.

Được biết, nhóm UAV trên lượn lờ bên trong không phận Syria suốt nhiều giờ sau đó bay về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, chúng  hoạt động chủ yếu ở phía Tây Bắc, thành phố Al-Bab, tỉnh Aleppo, cũng như khu định cư Sarmada nằm ở ngã ba địa giới giao giữa hai tỉnh các tỉnh Aleppo và Idlib.

Cũng có thông tin cho thấy ba chiếc Bayraktar TB2 này được phân công làm nhiệm vụ do thám vị trí của Quân đội Syria (SAA) và đồng minh ở Idlib cũng như các nhóm vũ trang của người Kurd trong khu vực. Ngoài ra việc Bayraktar TB2 được vũ trang khá tốt cũng cho phép nó thực hiện các nhiệm vụ hỗ trợ hỏa lực trên không cho các lực lượng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện vẫn chưa rõ Quân đội Syria đã sử dụng hệ thống phòng không nào để phát hiện nhóm UAV Bayraktar TB2 Thổ Nhĩ Kỳ vốn được xem là "khắc tinh" của nhiều hệ thống phòng không.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: UAS Vision.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: UAS Vision.

Trước đó, tờ Avia.Pro dẫn các nguồn tin quân sự cho biết Quân đội Syria đã nhận được lệnh bắn hạ bất cứ máy bay tấn công không người lái nào của Thổ Nhĩ Kỳ mà không cần phải báo trước.

Theo đó, lực lượng phòng không Syria đã được phép "tìm và diệt" bất cứ UAV nào của Thổ Nhĩ Kỳ xâm phạm không phận của nước này và bên ngoài một số khu vực đặc biệt do Ankara đang kiểm soát.

Cũng theo nguồn tin của Avia.Pro, mệnh lệnh trên được đưa ra trong bối cảnh giao tranh giữa SAA và lực lượng phiến quân thân Thổ Nhĩ Kỳ ở Tây và Tây Bắc diễn ra ngày một ác liệt.

Việc Quân đội Syria đưa vào trang bị các hệ thống phòng không thế hệ mới như Buk-M2E hay Pantsir-S1 đã giúp lực lượng phòng không nước này ngăn chặn kịp thời các cuộc tấn công của UAV Thổ Nhĩ Kỳ.

Hà Nội
100%
27°C
Trung Bình
57US AQI
Trung BìnhỞ mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
29°C
Tốt
25US AQI
TốtKhông ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 03:55:02 17/05/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trà Khánh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/uav-tho-nhi-ky-trong-tam-ngam-quan-doi-syria-khong-doa-suong-duoc-lenh-ban-khong-can-hoi-161210604072214342.htm