Cһᴏ гằпɡ ᴆấт ᴠɪ̉ɑ һè пằᴍ тгᴏпɡ ѕổ ᴆỏ пһà ᴍɪ̀пһ, ᴍộт ᴄáп Ьộ ᴆịɑ ᴄһɪ́пһ тһị тгấп Ԁứт ᴋһᴏáт ᴋһôпɡ ᴄһịᴜ тһáᴏ Ԁỡ гàᴏ ᴄһắп ɡâʏ ᴋһó ᴋһăп тһɪ ᴄôпɡ.

  Thời gian gần đây, trên địa bàn tổ 14, Hang Khào, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) nảy sinh nhiều tranh cãi về việc, một số hộ gia đình không chấp hành giải phóng mặt bằng để đơn vị thi công thực hiện lát vỉa hè đường phố.

  Nhiều nhà dân không chịu giải phóng mặt bằng, yêu cầu đền bù vì cho rằng vỉa hè nằm trong đất của họ, khiến công trình bị gián đoạn bỏ dở.

  Điều đáng nói, trong số những thành phần chây ì này, nổi cộm một công trình nhà nghỉ khách sạn khá đồ sộ được cho là của cán bộ địa chính thị trấn Na Hang.

  Trong khi các hộ xung quanh chấp hành tháo dỡ các rào chắn vật liệu và lều quán, thì ông chủ khách sạn nhà nghỉ Hải Xuyên vẫn bình chân như vại.

  Nhà nghỉ của cán bộ địa chính thị trấn Na Hang, cũng dứt khoát không chịu nhường vỉa hè.

  Nhiều ý kiến còn cho rằng, diện tích đất mà ông Hải dùng xây dựng nhà nghỉ khách sạn, trước đó đã nằm trong diện bị Nhà nước thu hồi theo quyết định số 708/QĐ-UBND của UBND huyện Na Hang với diện tích 161,206 m2 để sử dụng làm công trình phúc lợi, nhưng không hiểu sao đến nay lại biến thành đất ở có sổ đỏ hẳn hoi.

  Người dân phản ánh những diện tích đất, đã bị Nhà nước thu hồi nhưng không sử dụng hết đã bị các hộ dân chiếm dụng và được cấp sổ bìa đỏ. 

  Cũng từ tình trạng này, ông Trần Đức Sinh trú tại  tổ 14 Hang Khào cho biết: "Nhiều diện tích đất nhà nước thu hồi sau đó không sử dụng hết.

  Đã bị một số gia đình từ nơi khác đến chiếm dụng đặt cống lấp đất rồi làm nhà lên chốc khe suối, gây ứ đọng ngập úng ảnh hưởng nghiêm trọng việc canh tác vườn tược của gia đình tôi."

  Ông Sinh đau xót trước khu vườn bị ngập úng như sông, nhiều năm không canh tác được.

  Ông Trần Đức Sinh cho biết đã nhiều năm theo đuổi kiến nghị các cấp, nhưng đến nay  vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

  Cụ thể, bà Hoàng Thị Thu và bà Hoàng Thị Hường là công chức của thị trấn Na Hang đã chiếm dụng đặt cống lấp đất.

  Xây dựng nhà ở chồng lên trên khiến khe suối tắc nghẹn dâng nước ngập úng hoàn toàn khu vườn nhà tôi.

  Mặc dù đã có rất nhiều đơn từ được gửi đến các cơ quan chức năng, thậm chí tôi còn gửi đơn thư tới tận ông Chẩu Văn Lâm - Bí thư tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang. Nhưng kỳ lạ thay những ngôi nhà này đã không bị tháo dỡ mà lại còn được UBND huyện Na Hang cấp GCNQSDĐ, còn toàn bộ diện tích đất vườn nhà tôi vẫn tiếp tục bị ngập úng như một dòng sông thế này."

  "Sau khi tiếp tục nhận được phản ánh của tôi, cán bộ huyện có mang bản đồ về rồi giải thích qua loa là đúng có đất thu hồi thật nhưng ở địa điểm khác vị trí khác.

  Nhưng tôi khẳng định toàn bộ khu đất từ đầu cầu Ba Đạo đã được nhà nước thu hồi từ năm 2005 theo quyết định số 708 có số lô số khoảnh mà trước đây tôi nắm rất rõ khi còn làm công tác thôn bản .

  Tại buổi tiếp công dân ngày 10/8/2020, ông Tô Viết Hiệp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang kết luận: Giao cho UBND thị trấn Na Hang khẩn trương chỉ đạo các hộ đã tự đặt cống tại vị trí đất nêu trên, phải trả lại hiện trường ban đầu của thửa đất, báo cáo UBND huyện kết quả thực hiện trước ngày 30/8/2020.

  Ông Sinh chỉ khu vực các hộ gia đình lấp khe nước rồi xây dựng nhà ở chồng lên trên chốc gây ứ đọng ngập úng đất đai của gia đình.

  Việc ông Tiến, bà Thu, bà Hường tự ý đặt cống làm nhà trên đất công, đã được xác định là vi phạm và yêu cầu tháo dỡ trả lại nguyên trạng.

  Tuy nhiên đến thời điểm này, mọi việc mới chỉ được thực hiện trên giấy, hiện thửa đất của tôi vẫn không thể canh tác được, và cũng do huyện cấp giấy CNQSDĐ cho các hộ dân này nên mới xảy ra tình trạng khó khăn không giải phóng mặt bằng được", ông Sinh bức xúc nói.

  Khu vực đầu cầu Ba Đạo nơi được cho là đất nhà nước đã thu hồi, nay mọc kín những ngôi nhà xây kiên cố.

  Trao đổi với phóng viên, một số bà con sinh sống ở đây bức xúc cho biết: "Nếu là người dân thì không nói làm gì, đằng này ông Hải là cán bộ địa chính của thị trấn mà lại không gương mẫu, khiến cho công trình lát nền vỉa hè đang làm phải bỏ dở giữa chừng vì không giải tỏa được, nếu cứ tiếp tục thế này mà thanh tra họ vào cuộc thì chết ", bà vợ ông trưởng thôn 14 chia sẻ.

  Người dân khẳng định cán bộ địa chính không gương mẫu trong việc giải tỏa vỉa hè lề đường.

  Trước tình trạng mạnh ai nấy làm của một số người dân thuộc tổ 14 Hang Khào, thị trấn Na Hang khiến dư luận tiếp tục đưa ra những ý kiến trái chiều, và tồn tại nhiềunghi vấn không đáng có.

  Liên quan đến vụ việc này, phóng viên đã liên hệ với ông Chẩu Văn Tuấn- Chủ tịch UBND Thị trấn Na Hang, trả lời về việc người dân phản ánh nhiều trường hợp xây dựng nhà trái phép trên diện tịch đã được thu hồi, ông Tuấn cho biết: "Liên quan đến việc ông Hải xây dựng Nhà nghỉ trên diện tích đã bị thu hồi thì PV liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để nắm bắt thông tin và các hồ sơ liên quan, UBND Thị trấn không nắm rõ việc này".

  Đối với trường hợp hộ bà Thu, bà Hường, ông Chẩu Văn Tuấn cho hay: "UBND thị trấn đã xử lý những vi phạm của những hộ này".

  Về phía lãnh đạo huyện Na Hang, khi trao đổi với PV, ông Tô Viết Hiệp - Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết: "Nhà nghỉ Hải Xuyên là của cán bộ địa chính thị trấn Na Hang, tôi đã yêu cầu UBND thị trần báo cáo về vụ việc này. Tuy nhiên đến nay UBND Thị trấn vẫn chưa thấy báo cáo cho huyện".

  Người đứng đầu chính quyền huyện Na Hang cũng cho hay, sẽ bố trí các phòng ban chức năng làm việc với PV để có thông tin rõ hơn.

  Đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tuyên Quang chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những vấn đề trên, nếu phát hiện sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

   Hà Nội
   87%
   27°C
   Trung Bình
   76 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   25°C
   Trung Bình
   78 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 06:48:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Vũ Thiên - Nhật Minh / phapluatplus.vn

   Nguồn: https://www.phapluatplus.vn/dieu-tra-ban-doc/tuyen-quang-nghi-van-hang-loat-cong-trinh-nha-o-bi-nguoi-dan-to-sai-pham-tai-thi-tran-na-hang-d181183.html