Da tổn thương bóng, sạm màu nhiều năm nhưng bệnh nhân không hề biết mình mắc ung thư da mà chỉ nghĩ là viêm da cơ địa.

ThS, BS Hoàng Văn Tâm, Phó trưởng Khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung ương, cho biết anh vừa tiếp nhận khám cho một bệnh nhân nữ 36 tuổi ở Hà Nội.

Bệnh nhân đi khám vì bệnh lý viêm da cơ địa. Theo bệnh nhân này chị bị bệnh mấy năm rồi, đã đi khám da liễu nhiều lần chẩn đoán là viêm da cơ địa, điều trị không đỡ. Sau đó chị ấy không đi khám nữa và tự điều trị ở nhà khi có các triệu chứng. 

Tưởng viêm da cơ địa, ai dè ung thư da xâm lấn

Tưởng viêm da cơ địa, ai dè ung thư da xâm lấn

Tuy nhiên, theo bác sĩ Tâm khi khám đó là các tổn thương các dát, một số có xu hướng tạo mảng, tổn thương khá là bóng. Theo kinh nghiệm của bác sĩ, BS Tâm nghĩ ngay đến ung thư tế bào lympho T biểu hiện ở da.

Bác sĩ hỏi tiếp còn tổn thương nào không, chị ấy nói ở gối có 1 vết loét. Bác sĩ Tâm cho biết với vết loét như thế này thì tổn thương đã xâm lấn sâu.

Bác sĩ cho bệnh nhân đi thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu. Kết quả giải phẫu bệnh sau 1 tuần: chính xác là ung thư tế bào lympho T biểu hiện ở da.

Vết loét ở đầu gối của bệnh nhân

Vết loét ở đầu gối của bệnh nhân

Bác sĩ đã tư vấn cả chuyên khoa ung bướu. Sau đó, bác sĩ Tâm dùng PUVA tại bệnh viện da liễu Trung ương và xạ trị tổn thương ở gối. Hiện tại bệnh nhân đang được tiến hành điều trị song song ở 2 chuyên khoa, và đang có tiến triển tốt hơn.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo bệnh lý da liễu rất đa dạng và phong phú. Nhiều khi bệnh nhân đến bác sĩ da liễu 1 vài lần chưa thể chẩn đoán đúng được. Vì thế, với những bệnh lý da mạn tính nên tái khám định kì để tránh những trường hợp đáng tiếc như bệnh nhân trên. Nếu bệnh nhân trên được chẩn đoán sớm và điều trị sớm có thể kiểm soát được 90-100% các trường hợp chỉ bằng ánh sáng trị liệu đơn thuần.

Bất kì tổn thương da mạn tính nào giống viêm da cơ địa, nấm da chúng ta cần phải loại trừ ung thư tế bào lympho T ở da – bác sĩ Tâm cho biết.

Hà Nội
80%
31°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
84%
28°C
Tốt
45 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 21:25:02 02/08/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Khánh Chi / Infonet

Nguồn: https://infonet.vietnamnet.vn/khoe-dep/tuong-viem-da-co-dia-ai-de-ung-thu-da-xam-lan-257892.html