Ngày 22/2, Sở Y tế Hải Phòng cho biết, trên địa bàn TP vừa xuất hiện ca dương tính Covid-19 là nữ điều dưỡng làm việc tại bộ phận tiếp đón, phân luồng bệnh nhân BV Giao thông Vận tải.

Chưa chắc lây trong bệnh viện

Nữ điều dưỡng có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 là Đ.T.P. (sinh năm 1995, trú Hoàng Động, Thủy Nguyên, Hải Phòng). Kết quả lấy mẫu của bệnh nhân lần 1 ngày 21/2 dương tính, gửi mẫu cho Trung tâm Y tế dự phòng làm xét nghiệm kết quả lúc 5 giờ sáng 22/2 dương tính Covid-19.

Trong 14 ngày trở lại đây, chị P. không ra khỏi Hải Phòng, không có triệu chứng bệnh lý hô hấp.

Hiện, TP Hải Phòng chỉ đạo các quận huyện khẩn trương truy vết F1, F2 để thực hiện cách ly y tế, xét nghiệm sớm, phun khử khuẩn các điểm bệnh nhân đi qua.

Thành phố cũng xem xét phong tỏa cấp xã trong trường hợp lịch trình đi lại của bệnh nhân và gia đình phức tạp, tiếp tục mở rộng xét nghiệm để phát hiện sớm ca lây nhiễm.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh - Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM - cố vấn chuyên môn phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM cho biết, việc ghi nhận bệnh nhân trong cộng đồng là dễ hiểu vì chúng ta chỉ có thể kiểm soát, khống chế, chưa thể triệt tiêu triệt để.

BS Trương Hữu Khanh.

BS Trương Hữu Khanh.

BS Khanh nhận định, ca mới ghi nhận ở Hải Phòng này không hẳn lây từ bệnh viện mà có thể lây trong cộng đồng. Việc sàng lọc xét nghiệm chỉ riêng bệnh viện vẫn không đủ mà cần mở rộng ra khu vực cộng đồng.

BS Khanh cho biết, các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh có ca nhiễm trong cộng đồng trong vòng gần 1 tháng trở lại đây thì bất cứ địa phương nào cũng có thể xuất hiện ca nhiễm cộng đồng mà chúng ta không truy vết được F0.

PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế - nhận định, tình hình dịch hiện tại không thể chủ quan. Đối với dịch ở Hải Dương hay bất cứ tỉnh nào "muốn thắng trận này" chúng ta phải cùng làm lại, cùng đeo khẩu trang, khai báo y tế, thực hiện cách ly và xét nghiệm.

Ông Phu cho rằng có thời gian dịch vắng ca mắc trong nước nên người dân bắt đầu chủ quan quay trở lại cuộc sống bình thường, không còn ý thức cao việc phòng chống dịch.

Nếu ai cũng làm đúng quy tắc 5k chắc chắn dịch có cũng khó lây nhiễm với số ca mắc lớn.

Virus luôn luôn đột biến ra biến thể mới nhưng độc lực hiện nay chưa có thay đổi gì so với chủng virus trước, hơn 80% số người nhiễm bệnh không có triệu chứng nhưng bất cứ ai cũng tuyệt đối không chủ quan, không thể coi đó là cảm cúm thông thường.

BS Khanh cho rằng, tại thời điểm hiện tại, với số ca nhiễm còn cao cộng với chủng virus mới thì việc phát hiện thêm các ổ dịch mới trong cộng đồng là có thể xảy ra.

Khu vực có khả năng lây bệnh

Bác sĩ Khanh chỉ ra những điểm có khả năng lây nhiễm cao nhất, đó là:

Khu vực vận tải công cộng: Theo BS Khanh, đi xe bus, xe khách, nhà ga, bến tàu đều là những điểm có nguy cơ lây nhiễm cao vì không ai biết ai là người mang bệnh. Đặc điểm các phương tiện này bí, kín không khí nên chỉ cần có một người bị bệnh thì virus SARS-CoV-2 xả ra môi trường và tồn tại rất lâu. Đây là một nguồn lây rất nguy hiểm, nếu chúng ta lơ là thì dịch bệnh có thể lan rộng. BS Khanh khuyến cáo nếu phải đi xe công cộng thì cần thực hiện tốt việc mang khẩu trang, mang theo lọ nước sát khuẩn tay. Tuyệt đối không sờ vào bề mặt các đồ vật trên xe, bỏ thói quen xoa tay lên mặt.

Thứ hai, khuôn viên bệnh viện cũng là nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. BS Khanh cho biết bệnh viện ra vào rất đông và có những người bị ho, sốt nhưng họ nghĩ chỉ là cảm cúm thông thường, đi khám bệnh không có yếu tố dịch tễ và vô tình là người mang virus sẽ nguy hiểm.

Hiện tại, bác sĩ Khanh cho rằng trường hợp cần thiết mới nên đến bệnh viện. Có thể bỏ thói quen vào viện thăm hỏi như văn hóa người Việt vẫn đang làm hiện nay để hạn chế nguy cơ lây bệnh. Vào bệnh viện cần nâng mức bảo vệ phòng chống dịch hơn bằng khẩu trang y tế, sát khuẩn thường xuyên, không "buôn dưa lê" trong khuôn viên bệnh viện.

Nhân viên y tế khám chữa bệnh cần liên tục nhớ mang khẩu trang, sát khuẩn và phải có kính che giọt bắn.

Thứ ba, ở môi trường nhà hàng, siêu thị, những người làm công việc bán hàng siêu thị, phục vụ nhà hàng cần hết sức cảnh giác phòng chống dịch.

Còn khách hàng tới ăn uống, mua sắm nên hạn chế, nếu bắt buộc phải đến đến đây thì nên lưu ý đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc.

Hà Nội
83%
25°C
Trung Bình
85 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
36%
34°C
Trung Bình
99 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 16:49:25 09/03/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Ngọc Anh / Doanh nghiệp & Tiếp thị

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/tu-ca-benh-covid-19-moi-o-hai-phong-bs-truong-huu-khanh-chia-se-3-dia-diem-co-nguy-co-lay-nhiem-cao-nhat-16121220216064842.htm