FIFA chọn 3 nữ trọng tài và 3 nữ trợ lý trong danh sách các "vị vua áo đen" làm nhiệm vụ tại World Cup 2022 diễn ra vào cuối năm nay.

FIFA xác nhận việc để trọng tài nữ lần đầu xuất hiện tại một kỳ World Cup dành cho nam. Đây là bước đột phá về quyền bình đẳng giới trong bóng đá. Stephanie Frappart của Pháp, Salima Mukansanga của Rwanda và Yoshimi Yamashita của Nhật Bản nằm trong số 36 vị trọng tài được phân công bắt chính một số trận tại World Cup 2022.

Ngoài ra, Neuza Back của Brazil, Karen Diaz Medina của Mexico và Kathryn Nesbitt của Mỹ sẽ đóng vai trò là trợ lý trọng tài. Tổng cộng 69 trọng tài và trợ lý cả nam lẫn nữ sẽ luân phiên làm nhiệm vụ trên đất Qatar vào cuối năm nay.

Stephanie Frappart là một trong những nữ trọng tài nổi tiếng nhất làng túc cầu.

Stephanie Frappart là một trong những nữ trọng tài nổi tiếng nhất làng túc cầu.

Theo trưởng ban trọng tài FIFA, Pierluigi Collina, việc lựa chọn được thực hiện công bằng và không liên quan tới vấn đề giới tính. "Điều này kết thúc một quá trình dài bắt đầu từ vài năm trước để tiến hành giao nhiệm vụ cho các trọng tài nữ ở những giải đấu cấp cao của FIFA", Collina chia sẻ.

Ông tiếp tục: "Bằng cách này, chúng tôi quan tâm tới chất lượng và giá trị mang lại chứ không phải giới tính. Tôi hy vọng rằng trong tương lai, việc lựa chọn các nữ trọng tài cho các giải đấu quan trọng của nam giới sẽ được coi là điều bình thường, không còn là bất ngờ nữa".

Collina kết luận việc các trọng tài nữ xuất hiện tại World Cup 2022 là phần thưởng xứng đáng. Những nữ trọng tài này liên tục thể hiện phẩm chất ở một đẳng cấp cao và đó là yếu tố quan trọng để FIFA phê duyệt đưa ra danh sách rút gọn cuối cùng.

Trong số các nữ trọng tài, Frappart là cái tên nổi bật. Năm 2019, cô bắt chính trận chung kết World Cup nữ và trở thành nữ trọng tài đầu tiên điều khiển một trận đấu ở Ligue 1 của Pháp, đồng thời làm trọng tài cho trận Siêu cúp châu Âu của nam giữa Liverpool và Chelsea.

Năm 2020, Frappart là nữ trọng tài đầu tiên làm nhiệm vụ ở một trận đấu Champions League dành cho nam. Sau đó một năm, cô tiến thêm một bước dài khi cầm còi ở trận đấu thuộc vòng loại World Cup của nam.

Tương tự, Yamashita, 36 tuổi, đã bắt chính các trận đấu tại J1 League, Asian Cup nữ và AFC Champions League nam. Mukansanga làm nhiệm vụ ở các trận thuộc Cúp các quốc gia nữ châu Phi, CAF Champions League nữ và gần nhất là Olympic Tokyo 2020.

Tiền đạo Everton lập cú đúp cho tuyển Brazil Richarlison lập công bằng 2 pha đệm bóng cận thành trong chiến thắng 4-0 của Brazil trước Bolivia ở lượt trận cuối vòng loại World Cup 2022 khu vực Nam Mỹ.

Hà Nội
87%
27°C
Trung Bình
76 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Trung Bình
95 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 07:12:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hiểu Phong / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/trong-tai-nu-lan-dau-xuat-hien-tai-world-cup-2022-post1318902.html