Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA thông báo nước này đã thử thành công một hệ thống tên lửa đa nòng siêu lớn mới trong vụ phóng ngày 24/8.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hôm 25/7. Ảnh: KCNA.

Tên lửa đạn đạo Triều Tiên phóng thử hôm 25/7. Ảnh: KCNA.

Lãnh đạo Kim Jong Un "đã chỉ đạo vụ phóng thử của bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn mới được phát triển", KCNA cho biết trong một bài viết đăng hôm nay. "Vụ phóng thử này cho thấy rằng mọi đặc điểm kỹ thuật và chiến thuật của hệ thống đã đạt yêu cầu đề ra".

Kim nhấn mạnh hệ thống mới được phát triển là một "vũ khí tuyệt vời", đồng thời đánh giá cao nỗ lực của những nhà khoa học tham gia thiết kế nó. Ông khẳng định Triều Tiên cần tiếp tục đẩy mạnh phát triển vũ khí nhằm chống lại "những mối đe dọa quân sự ngày càng gia tăng và áp lực từ các thế lực thù địch".

Quân đội Hàn Quốc ngày 24/7 thông báo Triều Tiên đã phóng hai vật thể nhiều khả năng là tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ Sondok, tỉnh Nam Hamgyong, về phía đông.

Triều Tiên thử vũ khí sau khi gọi vụ thử tên lửa của Mỹ hôm 18/8 là nguy hiểm và bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc Chiến tranh Lạnh mới trong khu vực. "Triều Tiên không thay đổi lập trường giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán. Tuy nhiên chúng tôi không hoan nghênh đối thoại kèm theo đe dọa quân sự", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố ngày 22/8.

Các cuộc đàm phán Mỹ - Triều đang bị đình trệ do Bình Nhưỡng cáo buộc Washington vi phạm cam kết khi tổ chức tập trận chung Dong Maeng (Đồng Minh) 19-2 và việc Seoul nhập khẩu nhiều vũ khí công nghệ cao, trong đó có siêu tiêm kích F-35. Triều Tiên cho hay các vụ thử vũ khí trong thời gian gần đây nhằm "tăng cường an ninh quốc gia". Giới chuyên gia nhận định Triều Tiên có thể sở hữu các hệ thống vũ khí đủ khả năng đánh bại đòn tấn công phủ đầu của Mỹ và đồng minh.

Vị trí tỉnh Nam Hamgyong (màu đỏ) của Triều Tiên. Đồ họa: Wikipedia.

Vị trí tỉnh Nam Hamgyong (màu đỏ) của Triều Tiên. Đồ họa: Wikipedia.


Hà Nội
74%
30°C
Trung Bình
52 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 02:15:02 07/07/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vũ Hoàng (Theo AFP, Yonhap) / VnExpress