Có cả nhiễm sắc thể nam giới trong cơ thể, nữ VĐV giành HCB môn điền kinh Olympic gây tranh cãi.

Một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại Olympic Tokyo trong những ngày qua liên quan tới giới tính của Christine Mboma, VĐV nữ chạy 200m đại diện cho Namibia.

Mboma có vóc dáng giống nam giới

Mboma có vóc dáng giống nam giới

Mboma, 18 tuổi, mắc chứng hyperandrogenism, dẫn tới tình trạng sản xuất nhiều testosterone (hooc-môn nam giới) trong cơ thể hơn bình thường. Đó chính là lý do các nhà khoa học đã tìm thấy cả nhiễm sắc thể nam giới (XY) trong cơ thể cô gái người Namibia.

Khi cơ thể sản sinh nhiều testosterone, một cô gái có thể mang sức mạnh của đàn ông, tuy nhiên các nhà khoa học chứng minh lượng nội tiết tố đó chỉ thực sự có tác dụng khi các nữ VĐV tham dự nội dung 400m tới 1.600m. Đây là lý do mà Mboma vẫn được tham dự nội dung liên quan tới 200m.

Ở chung kết điền kinh chạy 200m nữ tại Olympic hôm 3/8, Mboma cán đích với thời gian 21 giây 81, giành HCB. Cô gái 18 tuổi chỉ về sau nhà vô địch Elaine Thompson-Herah (Jamaica), người có thành tích 21 giây 53 và về trước đối thủ Gabrielle Thomas (Mỹ, 21 giây 87).

Cô gái này trở thành nữ VĐV trẻ nhất trong lịch sử giành huy chương Olympic ở nội dung chạy tốc độ sau 49 năm. Cô cũng được ghi nhận lập kỷ lục thế giới mới 200m nữ lứa tuổi dưới 20, phá kỷ lục cũ 21 giây 98 của chính mình lập tại vòng bán kết diễn ra hôm 1/8.

Thành tích của Mboma vấp phải nhiều tranh cãi, cựu VĐV chạy nước rút người Ba Lan, Marcin Urbas muốn kiểm tra cơ thể Mboma: "Tôi muốn yêu cầu kiểm tra kỹ lưỡng cơ thể Mboma để tìm hiểu xem cô ấy có chắc chắn là phụ nữ hay không. Lợi thế về testosterone của Mboma so với những người tham gia khác có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Cách di chuyển, kỹ thuật, tốc độ và sức bền của cô ấy hơn hẳn các đối thủ". 

Marcin Urbas (bên trái) muốn kiểm tra lại giới tính của Mboma (phải)

Marcin Urbas (bên trái) muốn kiểm tra lại giới tính của Mboma (phải)

"Cô ấy có thông số của một VĐV nam 18 tuổi, thành tích của tôi năm 18 tuổi là 22 giây 01 và cô ấy đã hoàn thành cự ly 200m với thời gian 21 giây 81 tại Olympic Tokyo", Urbas cho rằng thật bất công khi Mboma lập nhiều kỷ lục của nữ khi tỷ lệ hooc-môn nam trong cơ thể quá cao.

Hà Nội
69%
27°C
Trung Bình
63 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 11:35:03 26/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

QH / Tạp Chí Du Lịch TP.HCM

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/the-thao/tranh-cai-vdv-gioi-tinh-nu-nhung-giong-nam-100-gianh-hcb-olympic-c28a12430.html