TP.HCM vừa phát hiện chùm ca bệnh A (H1N1) khiến 20 học sinh tại một trường tiểu học ở quận 10 nghỉ ốm bất thường.

Các bác sĩ thăm khám, điều tra dịch tễ cho trẻ trong chùm ca bệnh H1N1 tại trường Tiểu học Võ Trường Toản, quận 10. Ảnh: HCDC.

Tối 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát đi thông về trường hợp nghỉ ốm bất thường tại trường Tiểu học Võ Trường Toản (quận 10).

Cụ thể, ngày 16/3, HCDC nhận được tin báo của Trung tâm Y tế quận 10 về trường hợp trên. Ngay sau khi nhận thông tin, đơn vị đã phối hợp với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế quận 10 điều tra dịch tễ, thăm khám.

Trong hai ngày 15 và 16/3, số học sinh nghỉ học của trường này tăng cao bất thường. Có 20 học sinh bị bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, ói, có em sốt đến 39 độ C.

Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định ban đầu nghi ngờ các trẻ mắc cúm và thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Mẫu xét nghiệm được gửi về Viện Pasteur để phân lập.

Đến ngày 17/3, kết quả cho thấy 6/6 mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với cúm A (H1N1). Tính từ ngày 17/3 đến nay, lớp học chưa ghi nhận thêm trường hợp mới có triệu chứng.

HCDC thông tin thêm, theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TP.HCM đã ghi nhận các chùm ca bệnh hô hấp ở trường học tại quận Bình Thạnh và mới đây là quận 10. Các chùm ca bệnh đã được ghi nhận và xử lý sớm giúp hạn chế lây lan.

Đặc biệt, TP.HCM vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, dễ lây lan trong môi trường tập trung đông người. Các cơ sở giáo dục cần thực hiện quản lý học sinh bằng công tác điểm danh mỗi ngày.

Nếu giáo viên phát hiện có học sinh bị bệnh truyền nhiễm hoặc 2 trường hợp cùng có vấn đề sức khỏe trong cùng thời gian hoặc tăng học sinh nghỉ ốm bất thường, cần báo ngay cho trạm y tế và trung tâm y tế địa phương để có hướng xử lý kịp thời.

Đồng thời, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, khi đã phát hiện có chùm ca bệnh tại trường, trường tiếp tục theo dõi tình hình học sinh nghỉ bệnh hoặc có triệu chứng mới hàng ngày (kể cả ngày nghỉ), cập nhật danh sách học sinh mắc bệnh theo triệu chứng, thời gian, lớp học và báo cáo về trạm y tế theo quy định.

Đặc biệt, trạm y tế hỗ trợ nhân viên y tế trường học khám, khai thác triệu chứng, tiền sử ăn uống, sinh hoạt của học sinh và phối hợp với trung tâm y tế giám sát theo dõi tình hình dịch bệnh tại trường, báo cáo về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hàng ngày. Phụ huynh cần đưa con đi khám bệnh sớm khi có các triệu chứng nghi ngờ và phản hồi thông tin về nhà trường để quản lý, theo dõi.

Hà Nội
48%
32°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
30°C
Tốt
49 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 12:24:03 07/06/2023(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Nhàn / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tphcm-co-chum-ca-cum-h1n1-tai-mot-truong-hoc-khien-20-hoc-sinh-om-post1414456.html