Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 13/5 nhắc lại đề nghị đàm phán trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, nói việc Nga rút khỏi Ukraine sẽ là bước đầu để đàm phán.

"Là một tổng thống, tôi sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ với ông ấy, không thông qua trung gian, và phải trong khuôn khổ đối thoại, không phải cuộc họp để đưa ra tối hậu thư", ông Zelensky nói với đài RAI 1 (Italy).

Nga và Ukraine đã không có cuộc đàm phán trực tiếp nào kể từ sau lần hội đàm ngày 29/3 tại Thổ Nhĩ Kỳ. Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Moscow, cho biết các cuộc đàm phán hòa bình vẫn được tổ chức trực tuyến, Interfax đưa tin.

Ông Zelensky cũng bác bỏ đề xuất Kyiv nên nhượng bộ để đảm bảo thỏa thuận an ninh, nói rằng Ukraine sẽ không thỏa hiệp về toàn vẹn lãnh thổ.

"Hãy rời khỏi những lãnh thổ đã chiếm đóng từ ngày 24/2. Đó là bước đầu để đàm phán về bất cứ điều gì", ông nói.

ong zelensky muon dam phan voi ong putin anh 1

Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần cho biết muốn đối thoại trực tiếp với người đồng cấp Vladimir Putin. Ảnh: Punch.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 13/5 cho biết Nga không loại trừ khả năng có cuộc gặp giữa hai vị tổng thống, nhưng cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ông Peskov khẳng định lập trường của Nga là đoàn đàm phán hai nước phải chuẩn bị và thống nhất dự thảo về đàm phán, sau đó cuộc họp thượng đỉnh sẽ hoàn thiện dự thảo được đưa ra, theo TASS.

Ông Peskov nói thêm những buổi thảo luận về dự thảo hiện chưa có tiến triển. "Điều kiện từ phía chúng tôi đã được ghi rõ trong tài liệu và chuyển cho Ukraine, nhưng không có phản hồi".

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaitsev hôm 6/5 cho biết đàm phán Nga - Ukraine đang bị đình trệ, và việc phương Tây viện trợ vũ khí cho Kyiv đã làm leo thang sự thù địch.

Nga tung video trực thăng Ka-52 bắn tên lửa tấn công mục tiêu Ukraine Bộ Quốc phòng Nga hôm 13/5 công bố video trực thăng tấn công Ka-52 tác chiến tại Ukraine. Tuy nhiên, địa điểm ghi hình của video chưa thể được kiểm chứng.

Hà Nội
99%
22°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
39 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 07:36:02 24/05/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Trần Hoàng / Tri thức trực tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tong-thong-zelensky-san-sang-dam-phan-voi-ong-putin-post1316981.html