Ông Trump dự kiến tới Georgia trong ngày 5/12 để vận động cho 2 ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện dự kiến diễn ra đầu năm sau.

Ông Trump sẽ dự buổi vận động cử tri chung với hai ứng viên là bà Kelly Loeffler và ông David Perdue.

Nhiều thành viên đảng Cộng hòa tin rằng sự có mặt của ông Trump là chìa khóa để thu hút cử tri trung thành.

Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại việc ông Trump công kích hệ thống bầu cử và các quan chức đảng Cộng hòa ở Georgia có thể tạo ra tác động tiêu cực tới cuộc đua vào ngày 5/1/2021.

Tổng thống Trump trong một cuộc vận động ở Georgia. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump trong một cuộc vận động ở Georgia. Ảnh: Reuters.

"Nếu là Perdue hoặc Loeffler, tôi sẽ lo lắng. Chỉ hai câu nói của ông Trump có thể khiến cuộc đua quay về vạch xuất phát", Dan Eberhart, một người gây quỹ của đảng Cộng hòa, nói.

Thăm dò dư luận cho thấy việc ông Trump chỉ trích quy trình bầu cử ở Georgia có thể gây tổn hại cho hai ứng viên Cộng hòa.

13% người được hỏi cho biết họ sẽ không tham gia bỏ phiếu vào ngày 5/1 bởi tin rằng cuộc bầu cử tổng thống vừa qua có gian lận.

Trong cuộc bỏ phiếu sắp tới để chọn 2 ghế thượng nghị sĩ đại diện bang Georgia, bà Loeffler và ông Perdue sẽ đối mặt với hai đối thủ Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Tại Thượng viện, đảng Cộng hòa hiện nắm lợi thế với 50 ghế, trong khi đảng Dân chủ nắm 48 ghế. Đảng Cộng hòa cần ít nhất một trong hai ứng viên của mình chiến thắng để tiếp tục duy trì thế đa số với 51 ghế.

Trường hợp hai đảng đều có 50 ghế, phe Dân chủ sẽ nắm lợi thế lớn. Khi đó, chủ tịch Thượng viện tức đương kim phó tổng thống, nhiều khả năng là bà Kamala Harris, sẽ có lá phiếu quyết định nếu các quyết sách của cơ quan này rơi vào bế tắc.

Hà Nội
88%
16°C
Rất xấu
207 US AQI
Rất xấu Cảnh báo sức khỏe khẩn cấp. Ảnh hưởng đến tất cả cư dân
Ho Chi Minh City
94%
24°C
Trung Bình
98 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 07:15:02 22/01/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Duy Anh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/tong-thong-trump-sap-xuat-hien-de-ung-ho-dong-minh-cong-hoa-post1160085.html