Tổng thống Trump đưa ra rất nhiều phương án cho nhà lãnh đạo Kim Jong-un tại bàn đàm phán ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Hà Nội, ông John Bolton cho biết.

Phái đoàn Mỹ - Triều trên bàn đàm phán tại hội nghị thưởng định ở Hà Nội. (Ảnh: AP)

Phái đoàn Mỹ - Triều trên bàn đàm phán tại hội nghị thưởng định ở Hà Nội. (Ảnh: AP)

Thông tin này được Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Breitbart News mới đây.

Ông Bolton từ chối tiết lộ chi tiết về các phương án này, nhưng nói rằng đó là những thỏa thuận lớn mà Tổng thống Trump đã đặt lên bàn đàm phán tại Hà Nội.

"Tổng thống Trump đã đưa cho ông Kim nhiều lựa chọn thay thế mà ông gọi là một thỏa thuận lớn: Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân hủy diệt và tên lửa, đổi lại Bình Nhưỡng sẽ tiến tới một tương lai tươi sáng về kinh tế", ông Bolton nói.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào liên quan tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên, cũng như việc Mỹ nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên.

Mặc dù vậy, Cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ không cho rằng đó là một thất bại. Ông khẳng định Tổng thống Trump đã bảo vệ lợi ích của Mỹ trước đề nghị không thỏa đáng từ Triều Tiên.

"Ở nhiều khía cạnh, trong hội nghị ở cả Hà Nội và trước đó là Singapore, việc mà Tổng thông đã làm là giữ một cánh cửa mở cho Triều Tiên và nói rằng 'Bạn có thể có tương lai đó nếu bạn sẵn lòng từ bỏ chương tình vũ khí hủy diệt hàng loạt'. Cho tới nay, Triều Tiên vẫn chưa thể bước qua nó", ông này cho hay.

Cũng theo ông Bolton, trên bàn đàm phán, Tổng thống Trump đã trao cho nhà lãnh đạo Triều tiên 2 mảnh giấy, một bằng tiếng Anh, một bằng tiếng Hàn để giải thích về khái niệm phi hạt nhân hóa Triều Tiên theo quan điểm của Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên sau một thời gian êm ả đã bắt ngờ có dấu hiệu căng thẳng trở lại.

Hôm 15/3, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui khẳng định, Triều Tiên đang xem xét đình chỉ các cuộc đàm phán với Mỹ và có thể suy nghĩ lại về lệnh cấm thử nghiệm tên lửa và hạt nhân trừ khi Mỹ nhượng bộ.

Trước cảnh báo này từ Bình Nhưỡng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Washington vẫn hy vọng có thể tiếp tục thực hiện các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.


Hà Nội
84%
30°C
Trung Bình
62 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Trung Bình
75 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 22:20:02 25/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Song Hy / Trí thức trẻ