Mong muốn cách tiếp cận mới đối với vấn đề di cư, Tổng thống đắc cử của Mỹ Joe Biden đã có động thái làm ấm mối quan hệ với Mexico.

Ngày 19/12, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên cam kết hợp tác nhằm giải quyết vấn đề người di cư từ Trung Mỹ và miền Nam Mexico.

Trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về việc phối hợp đưa ra cách tiếp cận mới đối với vấn đề di cư nhằm mở ra cơ hội lớn hơn và đảm bảo an ninh tại khu vực.

Ông Biden đã tuyên bố sẽ chấm dứt chính sách "Ở lại Mexico" của ông Trump khiến đã ​​hàng chục nghìn người xin tị nạn buộc phải đợi ngày ra tòa ở Mexico, nhưng trang Axios lưu ý rằng điều này phải đối mặt với những phức tạp, bao gồm cả sự gia tăng đột biến của người di cư ở biên giới .

Tổng thống đắc cử của nước Mỹ đã nhắc lại trong cuộc gọi các cam kết mà ông đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử và lưu ý rằng sẽ cần thời gian và nguồn lực để thực hiện các cam kết đó một cách hiệu quả.

Hai nhà lãnh đạo ghi nhận mong muốn chung là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của di cư ở El Salvador, Guatemala, Honduras và miền nam Mexico, xây dựng một tương lai nhiều cơ hội và an ninh cho khu vực.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrado. Ảnh: Getty.

Tổng thống đắc cử Joe Biden và Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrado. Ảnh: Getty.

Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết xây dựng hạ tầng khu vực và biên giới, tăng cường năng lực nhằm đưa ra cách tiếp cận nhân đạo và có trật tự đối với vấn đề người di cư, trên cơ sở tôn trọng các quy định quốc tế về xem xét đơn xin tị nạn.

Bên cạnh đó, ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục hợp tác Mỹ-Mexico trong vấn đề di cư, cũng như chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Sau cuộc điện đàm, trên mạng Twitter, Tổng thống Obrador cho biết hai bên đã tái khẳng định cam kết hợp tác vì sự thịnh vượng của người dân và hai nước.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đánh giá lạc quan rằng Mỹ và Mexico sẽ có sự hợp tác sâu rộng và lãnh đạo hai nước sẽ duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong thời gian tới.

Thông tin về cuộc điện đàm giữa tổng thống mới đắc cử của Mỹ với Tổng thống Mexico cho thấy ông Joe Biden đã bắt đầu có những bước đi khác nhằm cải tổ chính sách di cư của ông Donald Trump. Điều này mang lại hy vọng cho những người bị ảnh hưởng bởi chính sách nhập cư từ thời ông Trump.

Kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã ưu tiên siết chặt chính sách di cư, cho rằng nước Mỹ đang bị mất an ninh bởi những người di cư và người xin tị nạn.

Tổng thống Donald Trump đã đưa ra nhiều yêu cầu chưa từng có tiền lệ với chính phủ Mexico, đó là nỗ lực nhiều hơn nữa để giảm dòng người di cư đến Mỹ và trả tiền cho một bức tường biên giới, đã gây ra những căng thẳng nhất định trong mối quan hệ song phương.

Tuy nhiên, ông Biden lại có một cách tiếp cận khác đối với vấn đề di cư. Ông Biden từng gợi ý rằng để giảm di cư sang Mỹ, điều cần thiết là phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ: nghèo đói và bạo lực.

Ông Joe Biden hỗ trợ con đường trở thành công dân cho những người nhập cư không có giấy tờ. Ông kêu gọi Quốc hội ngay lập tức cấp quyền công dân cho một số người nhập cư không có giấy tờ tùy thân được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ. Quan điểm của ông Biden là những người nhập cư không có giấy tờ và không có tiền án "không nên là trọng tâm của việc trục xuất".

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài NBC vào tháng 11/2020, ông Biden cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy dự luật nhập cư thông qua Thượng viện ngay khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống, theo đài Fox News.

Tuy nhiên, ông chắc chắn sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Bởi thành trì của đảng Cộng hòa tại Thượng viện vẫn đang ở thế cân bằng. "Một trong số đó sẽ phụ thuộc vào sự hợp tác mà tôi có thể hoặc không thể nhận được từ Quốc hội", ông Biden thừa nhận.

Hà Nội
88%
23°C
Tốt
46 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
62%
32°C
Kém
108 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 15:20:02 17/04/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

An Nhiên / Đất Việt

Nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/tong-thong-dac-cu-biden-bat-dau-buoc-di-khac-ong-trump-3424636/