Ông Lê Tùng Vân chuyển về nơi bà Cao Thị Cúc sinh sống, sau đó, cả hai đã "biến" điểm tu tại gia này thành nơi gọi là Tịnh thất Bồng Lai.

Theo điều tra của cơ quan Công an, trước đây, bà Cao Thị Cúc thường trú tại xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Năm 2014, bà bán đất đai, ruộng vườn rồi đến xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa mua lại nhà đất rộng gần 2.000 m2, sau đó sửa chữa làm điểm tu tại gia.

Năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932, An Giang, thường trú quận 6, TP HCM) chuyển về đây sinh sống. Cả hai đã "biến" điểm tu tại gia này thành nơi gọi là Tịnh thất Bồng Lai. Đến tháng 1/2020, nhằm né tránh những ồn ào tự gây ra, ông Lê Tùng Vân đổi tên nơi đây thành Thiền am bên bờ vũ trụ. Không xin phép cơ quan chức năng địa phương và Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bà Cao Thị Cúc và ông Lê Tùng Vân mua sắm nhiều pho tượng phật mang về kê trên các kệ được thiết kế sẵn, cạo đầu trọc, mua pháp phục về mặc và trang bị cho những người trong hộ gia đình này.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-3

Họ còn đạo diễn để trong những lần quay clip đăng lên mạng, ông Vân mặc áo hầu vàng (vốn chỉ có Đại đức, Thượng tọa, Hòa thượng mới được mặc) ngồi chễm chệ trên bệ cao rồi dàn dựng cho một số phụ nữ quỳ dưới sàn nhà, thắp nhang lạy như đang lạy Phật. Ngoài ra, cả hai còn dựng clip ông Lê Tùng Vân làm lễ xuất gia cho hai cô gái là Võ Thị Diễm My và Trương Ngọc Xuân.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-4

Sau khi xuất hiện một số clip trên mạng xã hội, Thượng tọa Thích Nhật Từ - Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Giác Ngộ, đã lên tiếng rằng Lê Tùng Vân là người tu tại gia thì không thể làm lễ xuất gia cho người khác. Theo các video đăng trên YouTube và mạng xã hội, khi làm lễ xuất gia cho Võ Thị Diễm My và Trương Ngọc Xuân, ông Lê Tùng Vân tuyên bố không tuân thủ theo 5 điều đạo đức Phật dạy.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-5

Ông Lê Tùng Vân chưa bao giờ xuất gia, chưa bao giờ thọ giới Sa di hay Tỳ kheo mà công khai làm lễ xuất gia cho người khác là vi phạm nghiêm trọng các quy định giới luật nhà Phật. Với việc làm này, ông Vân đã lừa đảo tín đồ Phật giáo, gián tiếp dẫn dắt người xem tin rằng mình là Phật. Để lôi kéo sự ủng hộ của những tín đồ nhà Phật đến ủng hộ tiền bạc, vật chất, bà Cúc và ông Vân cho dựng nhiều dãy nhà, đưa một số trẻ em vào ở, quay clip rồi tung hê trên mạng rằng đây là "mái ấm cho trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa".

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-6

Sau nhiều lần bị nhắc nhở về việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, không đăng ký tạm trú, tạm vắng gây mất an ninh trật tự tại địa phương, UBND huyện Đức Hòa đã giao công an huyện phối hợp với các phòng nghiệp vụ, ban ngành chức năng địa phương vào cuộc. Kết quả xác minh đã phơi bày sự thật: Đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-7

Lần kiểm tra vào đầu năm 2020, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú nhưng không rõ cha. Nơi này cũng lợi dụng danh nghĩa cơ sở thờ tự, tín ngưỡng, tâm linh nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu gọi lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước giúp đỡ, trục lợi cá nhân.

Trước khi bị khởi tố, các bị can ở Tịnh thất Bồng Lai có sự phân công rõ ràng. Theo đó, ông Lê Tùng Vân là người ra quyết định cuối cùng, bà Cao Thị Cúc với vai trò là chủ hộ và cũng là người cất giữ toàn bộ tiền bạc mà các tổ chức, cá nhân quyên góp, ủng hộ, lập sổ sách để chi theo chỉ đạo của ông Vân.

Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên được giao vai trò chụp ảnh, quay các clip mang về dựng để lồng ghép thêm những nội dung không đúng với hướng dẫn của pháp luật và Giáo hội Phật giáo Việt Nam rồi đưa cho ông Vân kiểm duyệt trước khi tung lên mạng xã hội. Một số clip mà nhóm này tung lên mạng đã tạo môi trường cho những kẻ phản động nhảy vào nói xấu, bôi nhọ và chống phá chính quyền.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-10

Diễn biến vụ án Tịnh thất Bồng Lai, ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa (Long An) ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo điều 331 Bộ luật hình sự. Ngày 4/1, nhận tin báo về việc nhóm người nhận tiền từ thiện, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra bắt quả tang và tổ chức khám xét tại nhà bà Cao Thị Cúc (SN 1960, chủ Tịnh thất Bồng Lai). Đồng thời làm việc một số người để làm rõ hành vi sai phạm.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-11

Ngày 5/1, cơ quan điều tra khởi tố bị can đối với 4 người ở Tịnh thất Bồng Lai, gồm: Lê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) để điều tra tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-12

Tháng 2/2022, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa có quyết định chuyển vụ án Tịnh Thất Bồng Lai đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An, tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Ngày 12/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố bị can đối với bà Cao Thị Cúc để điều tra cùng tội danh với nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-13

Ngày 16/5, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã thông báo chính thức về việc truy tìm Võ Thị Diễm My. Hiện, Công an tỉnh Long An đã phối hợp nhiều tỉnh thành, tìm kiếm Diễm My nhằm phục vụ công tác điều tra về những nội dung tố cáo nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai.

Tinh that Bong Lai do Cao Thi Cuc lam chu duoc hinh thanh ra sao?-Hinh-14

Cũng theo Công an tỉnh Long An, trường hợp không tìm thấy Diễm My cũng không ảnh hưởng nhiều đến quá trình điều tra những sai phạm, những tố cáo về nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai. Nhận định ban đầu, Diễm My có thể là nhân chứng, bị hại hoặc người liên quan, cơ quan điều tra tìm kiếm để củng cố thêm hồ sơ chứng cứ trong vụ án Tịnh thất Bồng Lai.

Hà Nội
81%
25°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe
Ho Chi Minh City
83%
26°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 00:57:02 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Gia Đạt (tổng hợp) / Kiến thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/tinh-that-bong-lai-do-cao-thi-cuc-lam-chu-duoc-hinh-thanh-ra-sao-1704463.html