Một chiến dịch lớn được thực hiện để giải cứu con tin bị bắt cóc, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo họ không thành công. 13 con tin đã bị hành quyết.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một chiếc dịch quân sự ở miền bắc Iraq để càn quét nhóm khủng bố đảng Công nhân người Kurd. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ đã không cứu được 13 con tin Thổ Nhĩ Kỳ bị nhóm này giam giữ trong 4 năm qua.

Cuối tuần vừa rồi, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo, các con tin (chưa được công khai danh tình), đã bị hành quyết trong một khu phức hợp hang động ở miền bắc. Kết thúc chiến dịch, quân Thổ đã tiêu diệt được 48 tay súng.

Theo thông báo do Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar đưa ra tại trung tâm kiểm soát hoạt động gần biên giới với Iraq, 13 người Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt cóc được cho là đã bị bắn vào đầu và một số người bị bắn vào vai.

"Theo thông tin ban đầu được cung cấp từ 2 kẻ khủng bố bị bắt sống, các công dân của chúng tôi đã tử vì đạo khi chiến dịch bắt đầu. Những kẻ gây ra tội ác này chính là những tên khủng bố ẩn náu trong khu phức hợp hang động", ông Hulusi Akar cho biết.

Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Yasar Guler thông báo Chiến dịch Claw-Eagle 2 được triển khai ở vùng Gara, miền bắc Iraq vào ngày 14/2/2021. (Ảnh. Arif Akdoğan – Anadolu)

Tổng tham mưu trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Yasar Guler thông báo Chiến dịch Claw-Eagle 2 được triển khai ở vùng Gara, miền bắc Iraq vào ngày 14/2/2021. (Ảnh. Arif Akdoğan – Anadolu)

Ông cũng cho biết thêm, chiến dịch Claw-Eagle 2 được bắt đầu vào ngày 10/2 với sự tham gia của lực lượng trên không và trên bộ. Chiến dịch được phát động với mục đích kép, tấn công quân khủng bố đảng Công nhân người Kurd ở miền bắc Iraq và giải cứu con tin Thổ Nhĩ Kỳ.

Các con tin này được cho là đã bị bắt cóc vào khoảng thời gian 2015 và 2016. Họ bị giam giữ trong khu phức hợp hang động lớn ở vùng núi Gara của Iraq trong 4 năm. Đầu tiên, những người bị bắt cóc được chính thức thông báo là thường dân, nhưng sau đó một số tờ báo tiết lộ, người bị bắt là cảnh sát và đặc nhiệm tình báo.

Tuy nhiên, những người chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ và chiến dịch này đã đặt câu hỏi, liệu Ankara có nói dối về việc hành quyết các con tin hay không?

Những người này đưa quan điểm, đó là một câu chuyện được bịa ra để che đậy việc, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vô tình giết chết 13 người Thổ bị bắt cóc trong các cuộc không kích.

Nhà báo Fehim Isik bày tỏ hoài nghi trên Twitter: "Các tù nhân bị PKK giam giữ trong nhiều năm mà không giết họ. Tại sao bây giờ lại giết họ?

Tại sao trước đây, Thổ Nhĩ Kỳ không tìm cách giải cứu các con tin sau cuộc đàm phán với đảng Công nhân người Kurd? Tại sao lại muốn các tù nhân chết vào lúc này? Ai được hưởng lợi từ cái chết của họ?", Isik đặt câu hỏi.

Những người chỉ trích khác đổ lỗi cho đảng cầm quyền Công lý và Phát triển (AK) về cái chết của các con tin. Thành viên quốc hội của đảng đối lập Dân chủ Nhân dân (HDP) Omer Faruk Gergerlioglu tuyên bố trên Twitter rằng, gia đình của những người bị bắt giữ đã đến gặp mình cách đây hai năm rưỡi để tìm kiếm một giải pháp giúp họ trở về an toàn.

"Nếu có bầu không khí hòa bình thì có lẽ những người đó còn sống… Tôi sẽ làm bất cứ điều gì vì cuộc sống của những người này, nhưng các quan chức lại không bao giờ nghĩ về những điều đó", ông viết.

Ngày 14/2, khi chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc, quân đội Mỹ - lực lượng hỗ trợ các nhóm người Kurd ở Syria – đã triển khai hàng chục phương tiện chở hàng viện trợ và hỗ trợ cho các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Các phương tiện quân sự này được cho là xuất phát từ miền bắc của Iraq và đến miền đông bắc, nơi dân quân người Kurd đang kiểm soát.

Sau động thái của Mỹ, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên án "tiêu chuẩn kép" của các quốc gia phương Tây về lập trường chống khủng bố.

Ngày 15/2, ông Mevlut Cavusoglu bày tỏ sự thất vọng của Ankara đối với sự ủng hộ liên tục của Mỹ và những nước khác với các nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ nhận định có liên kết với đảng Công nhân người Kurd.

"Tiêu chuẩn kép của phương Tây về chủ nghĩa khủng bố và cách tiếp cận có chọn lọc dựa theo nhận định "khủng bổ tốt" và "khủng bố xấu" vẫn tiếp tục", ông Cavusoglu viết trên Twitter.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công người Kurd ở miền bắc Syria năm 2019.

Hà Nội
69%
31°C
Trung Bình
57 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
27°C
Tốt
50 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 20:40:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hòa An / Người Đưa Tin

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/tho-nhi-ky-giai-cuu-13-con-tin-am-muu-che-day-su-that-khung-khiep-a506137.html