Do chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con đường tiểungạch nên giá tiêu thụ sầu riêng trên địa bàn tỉnh Tiền Giang cũng hết sức bấp bênh. Tuy vậy, giá sầu riêng dù giảm so với trước đây nhưng nhà vườn địa phương vẫn có lãi và tích cực chăm sóc, xử lý vườn cây tiếp tục cho trái mong có mùa bội thu.

  Tỉnh Tiền Giang có 16.000 ha vườn cây sầu riêng chuyên canh, đây là loại cây ăn trái có diện tích lớn nhất tại địa phương. Sầu riêng trồng tập trung nhiều ở các huyện Cai Lậy, Thị xã Cai Lậy, Châu Thành và Cái Bè. Do ảnh hưởng của xâm nhập mặn từ các năm trước nên hiện tại có khoảng 30% vườn cây sầu riêng có trái cho thu hoạch.

  Từ nay đến dịp Tết Đoan Ngọ tới, chỉ có hơn 10% vườn cây sầu riêng cho thu hoạch. Hiện nay, nhà vườn tiếp tục xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ hy vọng đón mùa bội thu.

  Hiện nay, chỉ hơn 10 % vườn cây sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang có thu hoạch.

  Ở thời điểm này, nhà vườn tỉnh Tiền Giang bán trái sầu riêng dao động mức giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg (tùy loại), giảm hơn 10.000 đồng/kg so với cùng vụ các năm trước. Tuy đầu ra chậm, giá giảm, nhà vườn vẫn có lãi gần 10.000 đồng/kg. Đối với giống Ri 6 nhà vườn bán được 40 nghìn đồng/kg, các loại giống khác tăng hơn 10%. So với tháng trước trái sầu riêng giảm hơn 15 nghìn đồng/kg, tuy nhiên nhà vườn vẫn có lãi từ 10-15 nghìn đồng/kg. Giá sầu riêng giảm mạnh do vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng có tăng; trong khi đó thị trường xuất khẩu tiêu thụ chậm.

  Theo ông Đặng Văn Lâm - Bí thư Đảng ủy xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang: "Trái sầu riêng bây giờ thu hoạch lai rai, không có nhiều, giá chỉ hơn 40.000 đồng/kg, lãi ít. Nếu giá 30.000 đồng/kg thì đã có lãi nhưng lãi ít vì phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đắt quá. Mấy năm trước lúc này giá trên 60.000 đồng/kg. Ở đây nhà vườn đang xử lý cho cây ra hoa nghịch vụ, cây nó phục hồi rất tốt, ngon lắm".

  Tuy nhiên, do chủ yếu xuất khẩu sang Trung Quốc bằng con đường tiểungạch nên giá tiêu thụ sầu riêng Tiền Giang cũng hết sức bấp bênh. Trong năm, có nhiều đợt tăng giá rồi sụt giảm, mất giá đan xen nhau khiến nhà vườn trồng sầu riêng luôn lo lắng trước nguy cơ "được mùa – mất giá". Gần đây, tiêu thụ nội địa khá mạnh qua mạng lưới thương lái bán lẻ, bán qua sàn thương mại điện tử… cũng mở ra hướng khả thi về tháo gỡ nút thắt đầu ra cho trái sầu riêng đặc sản Tiền Giang.

  Được biết, huyện Cẩm Sơn và huyện Long Tiên thuộc tỉnh Tiền Giang là hai xã vùng trọng điểm trồng chuyên canh sầu riêng của huyện Cai Lậy – một cây trồng có giá trị xuất khẩu cao và cho lợi nhuận cao trong các cây ăn quả đặc sản có lợi thế cạnh tranh của tỉnh Tiền Giang. Sầu riêng được trồng thành vùng chuyên canh với những giống chất lượng cao như: Ri6, Mong Thong. Diện tích tập trung tại các huyện, thị phía Tây tỉnh là Cai Lậy, Cái Bè, thị xã Cai Lậy.

  Tỉnh Tiền Giang thông qua Hội Làm vườn huyện Cai Lậy cũng đã xây dựng thương hiệu "Sầu riêng Cai Lậy", được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chỉ dẫn địa lý vào năm 2019. Ước tính, toàn vùng hiện có khoảng 14.000 ha sầu riêng chuyên canh.

   Hà Nội
   87%
   27°C
   Trung Bình
   76 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
   Ho Chi Minh City
   94%
   25°C
   Trung Bình
   78 US AQI
   Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

   Cập nhật lúc 06:48:03 27/06/2022(Theo AirVisual)

   Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

   Minh An / thuonghieucongluan.com.vn

   Nguồn: https://thuonghieucongluan.com.vn/thao-go-nut-that-dau-ra-cho-trai-sau-rieng-dac-san-tien-giang-a172137.html