Trước việc mua bán lan đột biến với giá cao đang diễn ra rầm rộ, nhiều người nhận định, đứng đằng sau các thương vụ là nhóm đa cấp.

Thời gian gần đây, nhiều hoạt động giao dịch, chuyển nhượng, trao đổi Lan đột biến diễn ra công khai, phô trương và được quảng bá, livestream rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Youtube… với số tiền lên đến hàng trăm tỷ đồng, gây sự chú ý của dư luận.

Nhiều người băn khoăn, lo ngại rằng liệu có thế lực hay nhóm đối tượng đa cấp tham gia hay đứng sau những thương vụ này không?

Nhận định trước hiện tượng này, một đại gia trong lĩnh vực cây cảnh cho rằng hiện tượng trên như một vấn nạn lớn và đã có không ít người phản đối việc làm này.

Nhiều người thống kê cho biết số tiền nhiều người vay mượn đầu tư vào lan đột biến lên tới con số lớn, tới vài trăm nghìn tỷ USD. Hệ lụy khi đầu tư vào lan đột biến đem lại là vô cùng lớn và rất cần cơ quan quản lý vào cuộc để xử lý, khắc phục vấn nạn đó.

"Tôi nghĩ những vụ giao dịch như vậy đều có liên quan tới những nhóm đối tượng lạ. Cách đây vài năm tôi đã nhận được một lời đề nghị hợp tác, kịch bản diễn ra đúng với kịch bản Lan đột biến hiện nay nhưng tôi đã từ chối", vị đại gia chia sẻ. 

Vườn lan VAR lèo tèo cây nhưng được giới thiệu giá trị hàng trăm tỉ đồng (Ảnh TN).

Vườn lan VAR lèo tèo cây nhưng được giới thiệu giá trị hàng trăm tỉ đồng (Ảnh TN).

Trở về với những giao dịch lan đột biến, vị đại gia cho biết, qua thông tin bạn bè thì hiện ở Đ.N có một nhà vườn đang áp dụng phương pháp cấy mô. Theo đó từ 1 cây đột biến có thể nhân lên vài nghìn cây trong một thời gian ngắn. Điều này là vô cùng nguy hiểm, sẽ làm giá trị lan bị bão hòa và những ai bán nhà cửa đầu tư lan sẽ bị thua lỗ nặng.

"Có thể nhận thấy, có một nhóm đối tượng thành lập một hội lan đột biến. Sau đó, một nhóm này sẽ đến nhà vườn giới thiệu cho 1 nhóm khác, từ nhóm khác lại giới thiệu cho 1 nhóm khác nữa, từ đó có rất nhiều các nhóm khác nhau đến các nhà vườn ở mọi nơi để thổi giả lan. Thậm chí, việc này dẫn tới việc người trong gia đình cũng vì lợi nhuận mà lừa nhau.

Như chúng ta biết, trong hàng triệu cây mới có 1 cây đột biến. Vậy nhưng nhiều người không tìm hiểu mù quáng tin vào lời thổi giá của nhóm đối tượng trên để bán nhà cửa đầu tư" - vị đại gia này nhìn nhận.

Theo đại gia đánh giá, mức độ cũng như quy mô của mô hình đa cấp này rất đáng lưu ý. Những vụ có dấu hiệu thổi giá cây cảnh trước kia diễn ra trong phạm vi hẹp, chỉ vài trăm tỷ đồng. Với lan đột biến, quy mô lại lớn hơn và dự báo có thể lớn hơn nữa nếu không ngăn chặn kịp thời.

"Để xử lý các nhóm đối tượng này, lực lượng chức năng nên tìm ra nguồn gốc của lan đột biến trong những cuộc giao dịch để xác định ai đứng sau những thương vụ lừa đảo này. Thứ hai, cần điều tra làm rõ xem tiền giao dịch ở đâu mà số lượng lớn như vậy.

Ví dụ trong giao dịch lan ở Quảng Ninh với giá 250 tỷ đồng, người đứng sau giao dịch là người tuổi còn khá trẻ nhưng không hiểu sao đã có số tiền lớn thế để giao dịch. Điều này là hết sức bất thường.

Ngoài ra cũng không lường trước được khả năng đối tượng tham gia giao dịch lan nhằm mục đích rửa tiền. Tuy nhiên dù mục đích là gì đi chăng nữa cũng cần phải làm rõ và xử lý để tránh hệ lụy sau này", vị đại gia lưu ý.

Trao đổi với báo chí, một người có thâm niên chơi lan gần 20 năm ở TP.HCM và cũng tham gia các giao dịch lan VAR, nói rằng hiện nay trên thị trường cũng có một số dòng lan VAR quý hiếm vì số lượng ít.

Tuy nhiên, mỗi cây lan VAR (đột biến) như vậy chỉ có giá khoảng 1 tỷ đồng đổ lại. Trên mạng xã hội đang lan truyền nhiều giao dịch công bố hàng chục tỷ, thậm chí hàng trăm tỉ đồng cho một cây lan VAR là điều không có thật, khó kiểm chứng về giá trị của nó.

Đây có thể là những giao dịch ảo, nhằm thổi giá lan VAR, tạo tâm lý đám đông, bầy đàn cho những nhà đầu tư thiếu hiểu biết nhưng ham lời, muốn kiếm tiền nhanh, bất chấp.

Những người mới tham gia vào thị trường với mong muốn sẽ kiếm được thật nhiều tiền từ thị trường này nên đồn thổi, tung tin, tạo ra những giá ảo.

Đó là lý do giá lan VAR ngày càng lên cao và nhiều người lao vào chơi mong kiếm được số tiền khổng lồ. Tuy nhiên chắc chắn một điều là khi không hút được người mới chơi nữa, thị trường sẽ bão hòa, giá sẽ giảm và người vào sau sẽ lụt trong đó.

Hà Nội
88%
22°C
Kém
114 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Tốt
25 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 13:57:02 27/10/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thu Trang / Đất Việt

Nguồn: https://datviet.trithuccuocsong.vn/kinh-te/thi-truong/sot-lan-dot-bien-dau-hieu-da-cap-chung-minh-the-nao-3429933/