Bức ảnh mà chiếc xe tự hành nổi tiếng Curiosity của NASA gửi về từ Sao Hỏa đã thực sự gây sốc bởi cấu trúc y như... cửa vào nhà người ngoài hành tinh.

Bức ảnh chụp ngày 7/5 bởi thiết bị MastCam gắn trên Curiosity vừa được NASA cập nhật lên bộ sưu tập ảnh Sao Hỏa trên trang chủ đã khiến nhiều người giật mình.

Cấu trúc kỳ lạ, được chụp vào "ngày Sao Hỏa thứ 3466" trông như một cánh cửa được khoét vào đá, y hệt lối vào các hầm mỏ hay nhà ở được khoét vào núi ở Trái Đất.

Sốc: NASA chụp được cánh cửa bí ẩn trên hành tinh khác - Ảnh 1.

Cánh cửa bí ẩn hiện rõ trong bức ảnh do Curiosity chụp được - Ảnh: NASA

Tuy nhiên, Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA giải thích với tờ Snopes rằng thứ mà một số người dùng mạng xã hội đã hiểu là "cửa và bức tường", thực sự là một khe nứt nhỏ trên đá ở hành tinh đỏ, không phải là nhà của người ngoài hành tinh như chúng ta trông đợi.

JPL tiết lộ "cánh cửa" này thật ra chỉ có kích thước 30 cm x 45 cm, nằm ở một khu vực có nhiều đứt gãy tuyến tính, đủ để giải thích cho một kiểu nứt sắc bén và kỳ lạ như vậy. Ảnh được chụp ở khu vực địa chất được gọi là Greenheugh Pediment, nơi Curiosity đang lang thang trên hành trình nối dài của mình.

Theo Science Alert, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu thêm về cấu trúc, không phải để tìm hiểu xem có phải người ngoài hành tinh xây dựng nó hay không, mà tìm hiểu về hoạt động địa chất của hành tinh đỏ.

Curiosity quả thật có nhiệm vụ săn tìm sự sống ngoài hành tinh, tuy nhiên thứ nó hướng đến là tàn tích các vi sinh vật cổ đại trên Sao Hỏa. Bởi lẽ, các nghiên cứu trước cho thấy tuy Sao Hỏa gần như chắc chắn từng có sự sống, nhưng sự sống đó không tiến hóa tới mức như Trái Đất mà chỉ dừng lại ở những vi sinh vật sơ khai, đã tuyệt chủng vài tỉ năm trước.

Hà Nội
87%
27°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
25°C
Tốt
37 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 01:48:04 01/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Anh Thư / Người Lao Động

Nguồn: https://nld.com.vn/khoa-hoc/soc-nasa-chup-duoc-canh-cua-bi-an-tren-hanh-tinh-khac-20220512104707477.htm