Trong kỳ thi Tiếng Anh, 1 sinh viên ở trường ĐH Tôn Đức Thắng làm đúng 35/40 câu (tương đương 8.0 IELTS) nhưng bị giảng viên đòi hạ xuống 0 điểm do nghi ngờ dấu hiệu gian lận thi cử. Vụ việc đang tạo nên làn sóng bức xúc trong trường học.

Mới đây, một vụ việc giáo viên tố sinh viên gian lận thi cử đã gây xôn xao mạng xã hội.

Cụ thể vào ngày 5/9, trường Đại học Tôn Đức Thắng đã tổ chức thi trực tuyến môn Tiếng Anh qua ứng dụng Zoom. Sinh viên sẽ làm bài thi trực tuyến rồi nộp lại bài cho giảng viên. Cả giảng viên lẫn sinh viên đều được yêu cầu phải quay lại quá trình thi để làm bằng chứng sau này.

Sau khi có kết quả điểm thi, một sinh viên làm được 35/40 câu hỏi (tương đương mức điểm 8.0 IELTS).

Tuy nhiên, sinh viên này lại nhận email từ ông N.M.H. (Trưởng bộ môn phụ trách khảo thí của trung tâm ngôn ngữ sáng tạo). Ông H. đã nghi ngờ bài làm của thí sinh gian lận do 2 lần thi trước đó sinh viên này đều đạt mức điểm không tốt.

Email phản ánh của thầy giáo trường ĐH Tôn Đức Thắng

Email phản ánh của thầy giáo trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Thầy H. đưa ra 2 phương án:

"1. Nếu bạn đồng ý nhận điểm 0, mọi chuyện kết thúc tại đây.

2. Nếu bạn không đồng ý nhận điểm 0, thầy sẽ tổ chức cho bạn thi lại 1-1 với thầy ngay trong tuần này. Nếu kết quả của bạn không đạt được ở mức dao động cho phép, thầy sẽ tiến hành hủy kết quả và đưa ra Hội đồng kỷ luật đình chỉ học tập".

Quyết định này của giáo viên bị cho là cảm tính và không tôn trọng công sức học tập của sinh viên. Nhiều sinh viên theo học trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết đề Tiếng Anh của trường luôn là đề IELTS cũ từ những năm trước hoặc trong sách Cambridge ôn tập nên đáp án hầu như đều có trên mạng. Sinh viên hoàn toàn có thể lách luật để "học tủ" đạt điểm cao.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng yêu cầu cả sinh viên ghi lại quá trình thi để kiểm chứng. Nhưng khi bạn sinh viên này được điểm cao, lại không cho show bằng chứng đó mà kiên quyết bắt thi lại hoặc trừ điểm.

Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản hồi thế nào?

Trao đổi với báo Thanh Niên, đại diện trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết nhà trường đã tiếp nhận thông tin và yêu cầu giáo viên tường trình lại sự việc.

Nhiều năm nay, trường ĐH Tôn Đức Thắng vẫn áp dụng quy tắc phân tích phổ điểm thi để đảm bảo đánh giá đúng năng lực của sinh viên và tính công bằng trong trường học. Theo đó, khi có dấu hiệu bất thường trong phổ điểm, nhà trường sẽ kiểm tra tất cả các khâu liên quan để xác định nguyên nhân và có giải pháp xử lý phù hợp, trong đó có việc chấm lại bài thi, tổ chức thi lại hoặc những hình thức khác theo quy định.

Tuy nhiên, thầy N.M.H. đã làm sai quy trình đó khi chưa phản ánh dấu hiệu với nhà trường. Thầy H. đã trực tiếp trao đổi với sinh viên và đưa ra phương pháp xử lý. Hiện tại, thầy H. đang phải giải trình và tiến hành xử lý theo quy định của nhà trường.

Hà Nội
41%
20°C
Xấu
160 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
61%
27°C
Trung Bình
68 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 18:33:03 05/12/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Vân Trang / Pháp luật và Bạn đọc

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/sinh-vien-ton-duc-thang-dat-diem-tuong-duong-80-ielts-nhung-giao-vien-doi-ha-xuong-0-diem-dinh-chi-hoc-nha-truong-chinh-thuc-len-tieng-162211109132848415.htm