Một người phụ nữ có hai âm đạo tiết lộ việc quan hệ tình dục với cô giống như trò xổ số bởi cô không bao giờ biết liệu nó sẽ gây ra khoái cảm hay đau đớn.

Reiley Davis, 21 tuổi đến từ Colorado Springs (Mỹ) đã phải sống với tình trạng cơ quan sinh sản bị tách làm hai. Cô có 2 âm đạo, 2 cổ tử cung và 2 tử cung với một "bức tường" giữa chúng. Thông thường, cứ 2.000 tới 3.000 phụ nữ mới có một người gặp tình trạng này. Nó không gây ra các triệu chứng và thường chỉ được phát hiện khi khám bệnh.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Reiley phát hiện ra cô có tử cung đôi ở tuổi 16 trong một lần đi khám phụ khoa. Điều này lý giải tại sao cô gái trẻ lại phải trải qua kỳ kinh nguyệt đau đớn gấp đôi người khác và có lúc cảm thấy bụng như bốc hỏa.

Reiley bắt đầu có kinh năm 12 tuổi và ra máu hai tuần một lần. Nhưng điều kỳ lạ là cô cũng phải chịu đựng cơn đau dữ dội ngay cả khi không có kinh.

Reiley cho biết: "Kỳ kinh của tôi có lẽ là cơn đau tồi tệ nhất trong cuộc đời đến mức tôi phải dùng thuốc giãn cơ và thuốc giảm đau mỗi ngày. Đôi khi tôi không thể đến trường vì quá đau. Tôi đến bệnh viện khá thường xuyên, cảm giác vùng bụng như bốc hỏa, chỉ cần sờ vào là thấy nóng, khó chịu và sưng tấy".

3 năm trước khi phát hiện ra mình có tử cung đôi, Reiley đã được sử dụng biện pháp tránh thai để điều chỉnh kinh nguyệt. Tuy nhiên, cô vẫn phải quay lại gặp bác sĩ phụ khoa vì đau bụng dữ dội và cuối cùng được chẩn đoán mắc tình trạng tử cung đôi.

Không chỉ trải qua kỳ kinh tồi tệ mà ngay cả "chuyện ấy" của cô gái trẻ cũng không hề tốt đẹp. Reiley kể: "Có những lần quan hệ và đạt cực khoái, tôi sẽ đau đớn tột cùng. Hầu hết những lần tôi "lên đỉnh" đều đau như bị dao đâm, đến mức tôi phải dùng thuốc giảm đau và mất khoảng mười phút để nó biến mất".

Mặc dù Reiley đã học cách sống chung với sự bất thường của mình, nhưng có một biến chứng của tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến tương lai, đó là cô chỉ có 40% cơ hội có con. 

Những người bị tử cung đôi có thể bị sảy thai vài lần vì tử cung của họ bị tách ra làm hai nên thai nhi sẽ bám vào thành của một trong hai tử cung. Nhưng như thế cũng đồng nghĩa với việc có thể một bên tử cung đó không có đủ không gian để thai nhi phát triển. Phụ nữ có tử cung đôi cũng có thể sinh non hoặc em bé sinh ra rất nhỏ.

Các bác sĩ cũng cho biết tình trạng của Reiley khiến cô có thể mang thai ở một tử cung này và có thai tiếp ở tử cung kia, có nghĩa là cô có thể mang thai đôi - mỗi bên tử cung một thai. Tỷ lệ xảy ra là 1/50 triệu trường hợp.

Tử cung đôi là gì?

Tử cung đôi là một tình trạng hiếm gặp, khi một người phụ nữ được sinh ra với hai tử cung, hai cổ tử cung riêng biệt và đôi khi là hai âm đạo. Hai tử cung này thường nhỏ hơn một chút so với một tử cung trung bình.

Tử cung đôi thường không gây ra triệu chứng. Tình trạng này có thể được phát hiện khi khám phụ khoa định kỳ hay trong các chẩn đoán hình ảnh để xác định nguyên nhân gây sảy thai nhiều lần hoặc vì họ bị chảy máu không kiểm soát được trong kỳ kinh nguyệt. Đó là khi người phụ nữ dùng tampon (một loại băng vệ sinh) ở một bên âm đạo nhưng máu vẫn chảy ra từ tử cung và âm đạo bên kia.

Các triệu chứng khác mà phụ nữ mắc chứng này có thể gặp bao gồm đau bụng quanh kỳ kinh, chuột rút bất thường và đau khi quan hệ tình dục. Tình trạng này thường đi kèm với lạc nội mạc tử cung - cũng gây ra những cơn đau dữ dội xung quanh kỳ kinh và khi quan hệ tình dục.

Chưa xác định được nguyên nhân một số phụ nữ gặp tình trạng hai tử cung, mặc dù các yếu tố di truyền đã được xem xét.

Nhiều phụ nữ có hai tử cung vẫn có đời sống tình dục, mang thai và sinh nở bình thường. Nhưng đôi khi tử cung đôi có thể gây ra:

- Sự khô hạn.

- Sảy thai.

- Sinh non.

- Bất thường về thận.

Hà Nội
84%
26°C
Trung Bình
66 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
89%
26°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 06:48:03 03/07/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Hoàng Thùy / Thời Đại Plus

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/sinh-ra-co-2-vung-kin-co-gai-tiet-lo-chuyen-tinh-duc-khong-giong-ai-d284225.html