Dưới thời phong kiến, phụ nữ Trung Quốc thời xưa quan niệm đôi chân nhỏ sẽ lấy được người chồng xứng đáng. Vì vậy, để có được bàn chân "gót sen 3 tấc", các cô gái thực hiện tập tục bó chân từ nhỏ. Trong đó có việc làm gãy gương chân vô cùng đau đớn.

Đôi chân "Kim liên tam thốn" (gót sen 3 tấc) được xem là chuẩn mực vẻ đẹp của phụ nữ Trung Quốc thời phong kiến. Đôi chân nhỏ thể hiện đẳng cấp trong xã hội.

Trong nhiều thế kỷ, phụ nữ thực hiện tập tục bó chân đầy đau đớn để có đôi bàn chân nhỏ nhắn.

Theo quan niệm của xã hội Trung Quốc thời bấy giờ, người phụ nữ có bàn chân "gót sen 3 tấc" sẽ lấy được người chồng xứng đáng.

Để có được đôi chân "gót sen 3 tấc", phụ nữ sẽ trải qua một quá trình vô cùng đau đớn, gian khổ, thậm chí đối mặt với nhiều nguy hiểm đến tính mạng.

Cụ thể, tập tục bó chân được đa số phụ nữ Trung Quốc thực hiện khi còn là một đứa trẻ. Nguyên do là bởi tuổi càng nhỏ thì xương lúc đó dễ tác động ngoại lực để thay đổi hình dáng.

Vì vậy, các bé gái tầm 5, 6 tuổi sẽ bắt đầu thực hiện việc bó chân. Người lớn sẽ dùng vải bó chặt quanh chân, nhằm hạn chế sự phát triển của khung xương và gập khung xương lại.

Xương bàn chân cũng bị làm gãy rồi bó lại thật chặt để bàn chân có kích thước nhỏ. Bàn chân bị biến dạng gây nên những đau đớn, thậm chí bị thối rữa khi móng chân ăn vào thịt.

Quá trình bó chân này khiến đôi chân của phụ nữ bị biến dạng, gây nên những đau đớn tột độ khi móng chân cắm sâu vào thịt.

Do bàn chân quá nhỏ so với cơ thể nên phụ nữ không thể đi đứng như người bình thường và không làm được việc nặng.

Thậm chí có trường hợp tử vong vì nhiễm trùng máu, hoại tử hay các bệnh khác do thực hiện tục bó chân đầy đau đớn.


Hà Nội
83%
28°C
Trung Bình
77 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Xấu
158 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài

Cập nhật lúc 07:30:02 31/05/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tâm Anh / Kiến Thức

Nguồn: https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/rung-ron-trao-luu-lam-gay-xuong-de-co-ban-chan-got-sen-3-tac-1363989.html