Là một trong những người hiểu gegenpressing nhất thế giới, Rangnick chắc chắn sẽ đem lối đá này để áp dụng cho Man United ngay từ tuần sau.

Rangnick nổi tiếng là người có con mắt tinh đời khi đánh giá cầu thủ. Ảnh: AFP

Rangnick nổi tiếng là người có con mắt tinh đời khi đánh giá cầu thủ. Ảnh: AFP

Với triết lý bóng đá cần nhiều sức, tốc độ và khả năng di chuyển đồng bộ của toàn bộ đội hình, Rangnick sẽ đem lại làn gió mới cho Manchester United. Tuy nhiên, điều gì cũng có 2 mặt, sẽ có cầu thủ thích nghi được và có những người rất khó làm quen.

Nhóm thích nghi tốt

Dễ nhìn thấy, để đá được gegenpressing, các cầu thủ phải có thể lực tốt, tốc độ cao. Thông thường, đây là những người trẻ hoặc quen chơi với nhịp độ như vậy.

Nhóm cầu thủ có thể thích nghi được gồm Greenwood, Rashford, Sancho và Van de Beek. Điểm chung của 3 tiền đạo trẻ của M.U là thể lực, tốc độ và khả năng thay đổi trạng thái nhanh chóng. Trong khi đó, Van de Beek dù không có tốc độ nhưng anh chơi bóng rất nhanh, ít chạm và có xu hướng bao sân khi cần.

Sancho hay Greenwood sẽ thích hợp với Rangnick. Ảnh: Manchester United

Sancho hay Greenwood sẽ thích hợp với Rangnick. Ảnh: Manchester United

Sancho hay Greenwood sẽ thích hợp với Rangnick?  Ảnh: Manchester United.

Thông thường, 3 tiền đạo trẻ này sẽ đá cánh và rất chịu khó di chuyển, điều này sẽ thích nghi tốt cho chiến thuật mới của Rangnick. Họ sẽ là những người tấn công đầu tiên từ phần sân nhà và là những chốt chặn đầu tiên bên phần sân đối phương. Cả Van de Beek và 3 người đồng đội của mình chỉ cần cải thiện hơn nữa về vóc dáng. Còn hiện tại, tốc độ và thể lực, họ có thể đá ổn trong 90 phút.

Nhóm khó thích nghi

Đương nhiên sẽ là những cầu thủ cao tuổi hoặc từ trước đến nay đá theo phong cách chậm rãi, không ưa tốc độ. Nhóm này gồm Ronaldo, Pogba, De Gea và cả Shaw.

Ronaldo từng là mẫu chạy cánh nhanh nhất hành tinh nhưng anh sắp bước sang tuổi 37, không thể trận nào cũng đá như một cái máy, đặc biệt với cách chơi phải chạy liên tục của Rangnick. Trung bình mỗi trận, CR7 chỉ bứt tốc từ 8-12 lần, không thật sự phù hợp. Tuy nhiên, Ronaldo là bất khả xâm phạm và Rangnick có thể buộc phải tìm cách thích nghi cho siêu sao người Bồ.

Trong khi đó, Pogba nhìn rõ được là người không chơi giỏi pressing với cách đá chậm, đôi khi cảm thấy khó chịu vì sự rườm rà. Hợp đồng của Pogba cũng chỉ còn hơn nửa năm và thời điểm này thích hợp để chia tay sớm.

Pogba và Ronaldo sẽ khó thích nghi. Ảnh: Manchester United

Pogba và Ronaldo sẽ khó thích nghi. Ảnh: Manchester United

Pogba và Ronaldo sẽ khó thích nghi. Ảnh: Manchester United.

Shaw từng đá rất tốt và là cơn lốc đường biên của M.U. Tuy nhiên, từ sau EURO 2020, phong độ của anh xuống thấy rõ vì chấn thương, cộng với đà đi xuống chung của cả đội. Trong khi đó, ở trước mùa giải 2020-21, chính Rangnick cũng từng tuyên bố nghi ngờ việc Shaw có đủ đẳng cấp để đá cho Manchester United hay không.

Người cuối cùng, khá bất ngờ là De Gea. Trong cách chơi của Rangnick, thủ môn phải là người thường xuyên lao ra, thậm chí ra hẳn ngoài vòng cấm để thực hiện những cú quét khi cần. Về khoản này, De Gea rất yếu, trái ngược với phản xạ thiên tài của anh. 

Dean Henderson có thể làm điều này tốt và trẻ hơn De Gea rất nhiều nhưng bối cảnh hiện tại cho thấy, nhiều khả năng M.U sẽ gia hạn thêm với De Gea và bán Henderson.

De Gea và Luke Shaw phải nỗ lực trong 6 tháng tới để hoàn thiện và cải thiện. Ảnh: AFP

De Gea và Luke Shaw phải nỗ lực trong 6 tháng tới để hoàn thiện và cải thiện. Ảnh: AFP

De Gea và Luke Shaw phải nỗ lực trong 6 tháng tới để hoàn thiện và cải thiện. Ảnh: AFP.

Hà Nội
68%
21°C
Kém
132 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
51%
30°C
Xấu
156 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài

Cập nhật lúc 12:12:02 27/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Việt Hùng / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/bong-da-quoc-te/rangnick-den-man-united-nhung-ai-duoc-huong-loi-va-nguoc-lai-978392.ldo