Một người hâm mộ bóng đá Iran đã chết một tuần sau khi tự thiêu bên ngoài phòng xử án trước thông tin cô có thể phải ngồi tù sáu tháng vì cố gắng vào sân vận động.

Cái chết của Sahar Khodayari ngay lập tức gây ra sự phản đối kịch liệt ở Iran, nơi phụ nữ bị cấm đến các sân vận động bóng đá, mặc dù họ được phép xem các môn thể thao khác, như bóng chuyền.

Khodayari, 29 tuổi, cử nhân ngành khoa học máy tính, đã chết tại một bệnh viện ở Tehran hôm 9/9, theo hãng thông tấn Shafaghna. Cô được biết đến với cái tên "Blue Girl" trên mạng xã hội, theo màu áo của đội bóng đá Iran yêu thích của cô, Esteghlal.

Theo Guardian, cô đã tự thiêu vào tuần trước sau khi biết rằng cô có thể bị cầm tù vì cố gắng vào sân vận động Azadi của Iran vào tháng 3 để xem một trận đấu của Esteghlal. Cô được cho là đóng giả làm đàn ông và đang mặc áo khoác dài khi cảnh sát ngăn cô lại.

Sahar Khodayari được biết đến với cái tên Blue Girl (cô gái xanh dương) theo màu áo của đội bóng đá Iran yêu thích của cô, Esteghlal. Ảnh: AP.

Sahar Khodayari được biết đến với cái tên Blue Girl (cô gái xanh dương) theo màu áo của đội bóng đá Iran yêu thích của cô, Esteghlal. Ảnh: AP.

Cô đã ở tù ba đêm trước khi được thả ra, chờ xét xử vụ án. Chưa có bản án nào được đưa ra cho vụ việc của cô. 

Chị gái của cô nói với hãng tin tức nhà nước Iran rằng Khodayari có vấn đề sức khỏe tâm thần và đang được điều trị, một yếu tố giảm nhẹ sẽ cho phép các nhà chức trách bỏ các cáo buộc nếu muốn.

Esteghlal đã đưa ra tuyên bố gửi lời chia buồn đến gia đình Khodayari.

Iran thỉnh thoảng cho phép một số lượng nhỏ phụ nữ tham gia các trận bóng đá - bao gồm cả trận đấu năm ngoái có chủ tịch của Fifa, Gianni Infantino - nhưng các nhóm nhân quyền cho biết những trường hợp này chỉ là "màn diễn" và chính phủ hầu như không làm gì để dỡ bỏ lệnh cấm không chính thức.

Ông Infantino đã cho chính phủ Iran thời hạn đến ngày 15/7 để đưa ra những bước cần thực hiện nhằm đảm bảo phụ nữ có thể tham dự vòng loại cho World Cup 2022 sẽ được tổ chức tại nước này từ tháng 10.

Một số thành viên của đội tuyển nữ quốc gia Thụy Điển đã bày tỏ phẫn nộ về cái chết của Khodayari trên Twitter. "Đây là một bi kịch và nó không thể tiếp diễn thêm nữa", đội trưởng Kosovare Asllani viết. "Đã đến lúc hành động thay vì im lặng. Chúng ta cần phải giúp phụ nữ Iran chiến đấu chống lại phân biệt giới tính", cô nói thêm.

Cựu tiền vệ của Bayern Munich, Ali Karimi, người đã chơi 127 trận cho Iran và là người ủng hộ việc chấm dứt lệnh cấm đối với phụ nữ, đã thúc giục người Iran tẩy chay các sân vận động bóng đá nhằm phản đối cái chết của Khodayari.

Bộ trưởng Công nghệ thông tin và Truyền thông Mohammad-Javad Azari Jahromi mô tả vụ việc là một "sự cố thương tâm".

Nữ nghị sĩ Parvaneh Salahshouri gọi là Khodayari là "cô gái Iran" và viết trên Twitter: "Tất cả chúng ta đều chịu trách nhiệm".


Hà Nội
83%
27°C
Trung Bình
80 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Trung Bình
55 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 01:35:02 08/08/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tuyết Mai / Tri Thức Trực Tuyến