Nhà báo Nguyễn Lưu cho rằng, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Liên đoàn bóng đá Việt Nam ngay lập tức phải có những phương án khắc phục liên quan đến vụ việc tắt tiếng bài hát Quốc Ca trong lễ chào cờ trước trận đấu của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020.

Liên quan đến vụ việc tắt tiếng bài hát Quốc Ca ở lễ chào cờ trong trận đấu của tuyển Việt Nam, nhà báo Nguyễn Lưu chia sẻ: "Đây là điều hết sức đáng tiếc. Trước đây, tôi từng nhiều lần lên tiếng về việc phát bài hát Quốc Ca bị sai nốt nhạc, nhưng không ngờ rằng đến mức độ phải tắt tiếng bài Quốc Ca như trận đấu hôm qua (tối 6.12). Đó là điều hết sức phi lí.

Ca khúc "Tiến Quân Ca – Quốc Ca" đã được gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng Nhân dân và Tổ quốc. Quốc Ca phải được phát một cách trang trọng ở bất kì các hoạt động nào, trong đó có hoạt động thi đấu thể thao quốc gia và quốc tế".

Bài hát Quốc ca bị tắt tiếng trong phần lễ chào cờ trước trận đấu của tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2020. Ảnh: CMH.

Nhà báo kì cựu này phân tích: "Những trận đấu tại AFF Cup hay vòng loại World Cup, không chỉ có người hâm mộ Việt Nam theo dõi mà còn cả bạn bè quốc tế, cổ động viên ở nhiều quốc gia khác nhau. Vậy người ta sẽ nghĩ gì khi thấy hình ảnh đội tuyển Việt Nam xuất hiện nhưng lại cắt phần âm thanh khi hát Quốc Ca?

Tôi cho rằng, trước hết trách nhiệm này thuộc về Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) cũng như các đơn vị liên quan".

Nhà báo Nguyễn Lưu chia sẻ quan điểm về sự việc bài hát Quốc ca bị tắt tiếng trong trận đấu của tuyển Việt Nam. Ảnh: H.A.

Nhà báo Nguyễn Lưu cũng mong muốn Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, Liên đoàn bóng đá Việt Nam ngay lập tức phải vào cuộc, phải có những biện pháp để khắc phục và không nên để tình trạng này tiếp tục diễn ra trong các trận đấu sắp tới.

"Người hâm mộ đang có những phản ứng dữ dội. Việc tắt tiếng bài hát Quốc ca là không chấp nhận được. Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm xử lý vụ việc này một cách hài hoà, bởi Quốc ca là danh dự của dân tộc Việt Nam", nhà báo Nguyễn Lưu nhấn mạnh. 

Trước đó, tối 6.12, tuyển Việt Nam có trận đấu ra quân gặp tuyển Lào trong khuôn khổ lượt trận mở màn bảng B tại AFF Cup 2020. Tuy nhiên, trong phần hát Quốc Ca ở lễ chào cờ, khán giả theo dõi thông qua kênh YouTube không nghe được lời bài hát Quốc Ca với lý do "bản quyền".

Theo đó, trên màn hình trận đấu hiện dòng thông báo: "Vì lý do bản quyền âm nhạc, chúng tôi buộc lòng phải tắt tiếng ở phần lễ chào cờ. Sau lễ chào cờ, tín hiệu âm thanh sẽ trở lại bình thường, mong khán giả thông cảm".

Sự việc này khiến hàng nghìn người hâm mộ Việt Nam tỏ ra bức xúc và bất bình, bởi ngay chính Quốc Ca của nước mình cũng không được nghe.

Hà Nội
68%
21°C
Kém
134US AQI
KémẢnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
70%
28°C
Xấu
160US AQI
XấuNhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài

Cập nhật lúc 11:30:03 27/01/2022(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Phong / Lao Động

Nguồn: https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/quoc-ca-la-danh-du-cua-dan-toc-viet-nam-tai-sao-de-bi-tat-tieng-981813.ldo