Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Trung Quốc đang tìm cách lợi dụng Mỹ và yêu cầu thống đốc các bang thận trọng khi làm ăn với nước này.

Phát biểu trước Hiệp hội Thống đốc quốc gia tại thủ đô Washington hôm 8/2, ông Pompeo cho hay Trung Quốc đang theo đuổi chính sách lợi dụng sự tự do của Mỹ nhằm "giành lợi thế trước chúng ta ở cấp liên bang, bang và địa phương".

"Trong vấn đề kinh doanh, tôi yêu cầu các anh thận trọng. Như lời cố tổng thống Reagan, khi có người tiếp cận để giới thiệu hoặc kết nối với một thỏa thuận làm ăn, hãy 'tin tưởng nhưng phải xác minh'", Ngoại trưởng Mỹ nói với các thống đốc đại diện cho 55 bang và vùng lãnh thổ Mỹ, nhấn mạnh rằng cạnh tranh với Trung Quốc không chỉ là vấn đề cấp liên bang.

Pompeo giải thích rằng có những vấn đề xảy ra ở cấp bang nhưng tác động tới chính sách đối ngoại của nước Mỹ và người dân ở các bang đó, ảnh hưởng đến năng lực đảm bảo an ninh quốc gia quan trọng của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu ở Washington tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu ở Washington tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Cảnh báo được ông Pompeo đưa ra sau khi các công tố viên Mỹ hồi tháng trước buộc tội Charles Lieber, trưởng Khoa Hóa - Sinh Đại học Havard, khai man về việc tham gia một chương trình của Trung Quốc nhằm thu hút các chuyên gia nước ngoài.

Bắc Kinh từng chỉ trích những phát ngôn của Ngoại trưởng Mỹ là "cuộc tấn công tàn độc" nhằm vào Trung Quốc và tuyên bố bất kỳ nỗ lực nào nhằm bôi nhọ hoặc cản trợ sự phát triển của nước này đều sẽ thất bại.

Hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gần đây nỗ lực hạ nhiệt cuộc chiến thương mại kéo dài, song giới quan sát nhận định ngay cả khi đạt được thoả thuận, cạnh tranh giữa hai nước vẫn sẽ xảy ra "thường xuyên và quyết liệt". Nhiều chuyên gia cho rằng thực chất nó là một phần của cạnh tranh địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc.


Hà Nội
94%
22°C
Kém
138 US AQI
Kém Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhóm Nhạy cảm. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
41%
34°C
Trung Bình
53 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 12:15:03 03/04/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Mai Lâm (Theo Reuters) / VnExpress

Nguồn: https://vnexpress.net/the-gioi/pompeo-canh-bao-than-trong-khi-lam-an-voi-trung-quoc-4052423.html