'Từ đây đến 2h sáng, chúng ta chỉ còn một ít giờ vàng để sơ tán, để cứu dân'. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nói trong phiên họp thứ 2 tại Sở chỉ huy tiền phương ứng phó bão số 9 tối 27/10, sau khi đi thị sát từ Đà Nẵng vào Quảng Ngãi.

Mở đầu cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn nhận định: Bão sẽ đổ bộ vào đất liền vào sáng sớm mai (28/10) và quần thảo cho đến chiều mai.

Cường độ bão đổ bộ vào đất liền vẫn là cấp 11, 12 và giật cấp 13,14. Trung tâm bão vẫn là Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi. "Như nhận định trước đó, cơn bão này sẽ cực kỳ nguy hiểm bởi thời gian quần thảo trên đất liền lâu và diện rất rộng", ông Cường nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại phiên họp thứ 2 ở Sở chỉ huy tiền phương. Ảnh: Tường Minh

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo tại phiên họp thứ 2 ở Sở chỉ huy tiền phương. Ảnh: Tường Minh.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói: "Chiều nay trên xe vào và ra Quảng Ngãi, tôi liên tục gọi điện cho lãnh đạo các địa phương để đôn đốc, kiểm tra. Tôi thấy các địa phương vào cuộc rất quyết liệt nhưng kinh nghiệm của mỗi địa phương với bão lũ khác nhau nên sự vào cuộc, tập trung và hiệu quả cũng khác nhau".

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ sự không vừa lòng khi đến thời điểm này, vẫn còn một số tàu thuyền ở các địa phương vẫn chưa vào bờ. Đặc biệt trong chiều nay, ở Bình Định xảy ra 2 vụ chìm tàu. Một tàu có 12 thuyền viên mất tích, cho đến giờ lực lượng cứu hộ vẫn chưa tìm thấy. Một có 14 thuyền viên, hiện lực lượng cứu hộ đang ứng cứu.

Phó Thủ tướng cũng không vừa lòng khi một số địa phương đến thời điểm này vẫn chưa hoàn tất công tác di dân từ nơi nguy hiểm đến nơi an toàn, hoặc di dân đến những nơi tập trung chưa đảm bảo an toàn với bão cấp 12,13, giật cấp 14,15. Rồi biện pháp bảo vệ các công trình vẫn chưa tương xứng với cường độ cơn bão.

"Từ giờ cho đến 2h sáng là thời gian vàng để các địa phương tiếp tục các biện pháp phòng tránh và sơ tán dân. Tôi yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải thức trắng cả đêm nay để chỉ đạo. Các đồng chí ngồi trong phòng họp này cũng phải thức trắng cả đêm nay để chỉ đạo. Tôi yêu cầu ngay sau cuộc họp này, các đồng chí công an gọi cho công an, bộ đội gọi cho bộ đội, các ngành gọi cho các ngành... để làm sao hạn chế thấp nhất có thể thiệt hại về người. Trước mắt, các địa phương phải tổng kiểm tra các điểm sơ tán dân, chỗ nào chưa an toàn, không thể chịu được gió cấp 12,13 thì phải dời dân đi nơi khác", Phó Thủ tướng quyết liệt.

"Chiều nay, trong khi liên tục gọi cho lãnh đạo các địa phương để chỉ đạo, tôi đã nhấn mạnh, nếu địa phương nào để xảy ra thiệt hại về người do chủ quan, không tuân thủ chỉ đạo, Chính phủ sẽ kỷ luật nghiêm lãnh đạo địa phương đó", Phó Thủ tướng nói.

Hà Nội
68%
19°C
Xấu
187 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
65%
28°C
Trung Bình
70 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 23:10:02 02/12/2020(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Tường Minh - Mai Hương

Nguồn: https://laodong.vn/thoi-su/pho-thu-tuong-trinh-dinh-dung-chung-ta-chi-con-it-gio-vang-de-cuu-dan-849259.ldo