Phó thống đốc bang Georgia nói mình cảm thấy lo lắng trước những đòn công kích của Tổng thống Trump nhắm vào quan chức đảng Cộng hòa ở tiểu bang nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

"Đây không phải tinh thần Mỹ. Đây không phải kiểu của một nền dân chủ. Nhưng giờ đây, nó chính là hiện thực", Geoff Duncan, phó thống đốc bang Georgia và là đảng viên Cộng hòa, trả lời CNN ngày 6/12.

Đêm trước đó, Tổng thống Donald Trump có buổi diễn thuyết ở thành phố Valdosta, bang Georgia, và vận động cử tri ủng hộ 2 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa tái đắc cử. Trong buổi diễn thuyết kéo dài hơn 90 phút, ông nhiều lần khẳng định mình mới là người chiến thắng tại bang.

"Họ lừa đảo và gian lận cuộc bầu cử tổng thống, nhưng rồi chúng ta sẽ thắng thôi. Giờ thì họ đang tìm cách gian lận cả cuộc bầu cử thượng viện", ông cáo buộc.

Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trước hàng nghìn người ủng hộ tại Valdosta, bang Georgia, đêm 5/12. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump diễn thuyết trước hàng nghìn người ủng hộ tại Valdosta, bang Georgia, đêm 5/12. Ảnh: Reuters.

Điều này trái ngược với kết quả được cơ quan bầu cử bang công nhận 2 tuần trước, cũng như phán quyết của tòa án Mỹ cho các vụ viện gian lận bầu cử từ phía ông Trump. Tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger đã thông báo cựu Phó tổng thống Joe Biden có nhiều hơn tổng thống Mỹ khoảng 12.000 phiếu, theo Guardian.

Tại Valdosta, các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đang tái tranh cử là Kelly Loeffler và David Perdue đều xuất hiện cùng Tổng thống Trump. Tuy nhiên, cả 2 người không lặp lại cáo buộc của nhà lãnh đạo Mỹ về gian lận bầu cử.

Duncan nhận định bài diễn thuyết của ông Trump có 2 thông điệp. Thứ nhất là ủng hộ đường hướng chính trị cánh hữu của Loeffler và Perdue, cũng như việc họ tái đắc cử quan trọng như thế nào đối với cử tri Cộng hòa ở Georgia.

Tuy nhiên, thông điệp thứ hai khiến ông vô cùng lo ngại.

"Tôi sợ rằng việc thổi bùng lên ngọn lửa về thông tin sai lệch sẽ đặt chúng ta vào tình thế bất lợi ở vòng bỏ phiếu lại ngày 5/1/2021. Thông tin sai lệch chất cao như núi sẽ chỉ gây hại cho quá trình bầu cử chứ không giúp được gì", phó thống đốc Georgia cảnh báo.

Một cử tri đảng Cộng hòa tại Georgia biểu tình phản đối ứng viên tranh cử thượng viện của đảng Dân chủ ngày 6/12. Ảnh: Reuters.

Một cử tri đảng Cộng hòa tại Georgia biểu tình phản đối ứng viên tranh cử thượng viện của đảng Dân chủ ngày 6/12. Ảnh: Reuters.

Vị quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa ở tiểu bang cũng nhấn mạnh ông "thấy ghê tởm" với những công kích từ tổng thống nhắm vào chính quan chức cùng đảng.

Trong thời gian qua, bên cạnh những động thái pháp lý, Tổng thống Trump còn công kích Thống đốc Georgia Brian Kemp và Tổng thư ký Raffensperger không lật ngược kết quả bầu cử, chỉ định đại cử tri ủng hộ ông Trump và trái với kết quả kiểm phiếu phổ thông. Một số quan chức bang cảnh báo những thông điệp này có thể kích động bạo lực.

"Chúng tôi đều phải gia tăng mức độ bảo vệ cho bản thân và gia đình. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục làm đúng nhiệm vụ của mình. Thống đốc Kemp, ông Brad Raffensperger và tôi đều bỏ phiếu và vận động tranh cử cho tổng thống. Rất tiếc, ông ấy đã không thắng ở Georgia", Duncan nhấn mạnh.

Hà Nội
81%
28°C
Xấu
157 US AQI
Xấu Nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài. Những người khác hạn chế ra ngoài
Ho Chi Minh City
94%
27°C
Tốt
21 US AQI
Tốt Không ảnh hưởng đến sức khỏe

Cập nhật lúc 10:25:02 30/07/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Thanh Danh / Tri Thức Trực Tuyến

Nguồn: https://zingnews.vn/pho-thong-doc-georgia-buc-xuc-voi-tuyen-bo-cua-ong-trump-post1160584.html