Theo ông Kim lý giải: "Hồi đó báo chí cũng chỉ viết tắt tên ông B. ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa vi phạm chứ không rõ tên tuổi, nơi công tác nên huyện không biết".

Vài ngày trước, một đoạn clip ghi nhận vụ việc ông D.N.B. (SN 1978) - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phú Hòa (Phú Yên) say xỉn nhưng vẫn lái ôtô vào đường cấm trong thời gian giãn cách xã hội được đăng tải trên mạng xã hội. Sau đó, đến ngày 13/9, Phú Yên đã quyết định xử phạt 36,5 triệu đồng đối với ông D.N.B. vì hành vi lái xe vào đường cấm và vi phạm nồng độ cồn.

Tuy nhiên, dư luận thắc mắc vì sao ông B. vi phạm pháp luật về giao thông, bị phạt nặng hồi đầu năm 2020 mà địa phương không xử lý kỷ luật, lại bầu ông này vào cấp ủy của huyện rồi bổ nhiệm chức vụ cao hơn?

Chia sẻ vấn đề này vào ngày 14/9 trên báo Tuổi Trẻ, ông Bùi Văn Kim (ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, trưởng Ban tổ chức Huyện ủy Phú Hòa), giải thích do huyện không nhận được văn bản thông báo về việc vi phạm hành chính cũng như việc xử phạt của ông B. nên không biết ông này vi phạm, không có cơ sở pháp lý để xử lý.

"Hồi đó báo chí cũng chỉ viết tắt tên ông B. ở xã Hòa An, huyện Phú Hòa vi phạm chứ không rõ tên tuổi, nơi công tác nên huyện không biết. Theo cá nhân tôi, nếu biết cán bộ, đảng viên vi phạm như thế thì huyện đã xử lý chứ không bao che, dung túng" - TTO dẫn lời ông Kim nói.

Ông N.B. tại thời điểm bị phát hiện vi phạm vào ngày 03/9/2021. (Ảnh: cắt từ clip)

Ông D.N.B. tại thời điểm bị phát hiện vi phạm vào ngày 03/9/2021. (Ảnh: cắt từ clip).

Vì sao bị xử phạt không tước bằng lái xe?

Vấn đề tiếp theo mà dư luận đặt ra là vì sao ông B. mới bị xử phạt vi phạm nồng độ cồn nhưng không bị tước bằng, vẫn có giấy phép lái xe để tham gia giao thông?

Trao đổi với PV Dân trí, lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa (đơn vị 2 lần xử phạt ông B. vì vi phạm nồng độ cồn) cho biết, thời điểm ông B. vi phạm vào tháng 1/2020, ông B. hoàn toàn không có giấy phép lái xe, nên lực lượng chức năng không thực hiện tước bằng từ 22 đến 24 tháng theo quy định của Nghị định 100.

"Sau khi được kiểm tra nồng độ cồn, ông B. bỏ đi. Mấy ngày sau, ông B. đến làm việc với cơ quan công an và cho biết bản thân không có bằng lái xe. Vì vậy, chúng tôi vừa xử phạt ông B. lỗi vi phạm nồng độ cồn là 35 triệu đồng và lỗi không có giấy phép lái xe là 5 triệu đồng" - báo này dẫn lời lãnh đạo Công an TP Tuy Hòa cho hay.

Trước đó, vào ngày 13/9, UBND tỉnh Phú Yên quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 36,5 triệu đồng đối với ông D.N.B. vì hành vi lái xe vào đường cấm và có nồng độ cồn vượt mức theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Vào ngày 03/9, tổ tuần tra của Đội CSGT Công an TP Tuy Hòa phát hiện ông B. lái xe ôtô mang BKS 78A trên đường Trần Quang Khải (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) nên ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra vì đây là đoạn đường cấm ôtô.

Ông B. sau đó không trình được giấy đi đường khi đang thực hiện giãn cách xã hội, vi phạm nồng độ cồn nên đã lập biên bản vi phạm hành chính đồng thời chuyển cơ quan chức năng xử lý hành vi ra đường không chính đáng.

Được biết, đây là lần thứ 2 ông này bị xử phạt vì hành vi điều khiển xe ôtô sau khi uống rượu bia. Lần trước đó là vào tháng 1/2020, ông B. lái xe ôtô trên đường Bạch Đằng (phường 1, TP Tuy Hòa) thì bị kiểm tra tra nồng độ cồn. Kết quả khi đó là 1,137 mg/lít khí thở, nên ông này bị xử phạt 35 triệu đồng. 

Thời điểm đó, ông B. đang giữ chức vụ Phó Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Phú Hòa.

Sau đó, ông B. được bổ nhiệm làm Chánh thanh tra huyện và được bầu là Huyện ủy viên. Đến giữa tháng 8/2021, cán bộ này được điều động làm Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện.

Được biết giấy phép lái xe mà ông B. trình với lực lượng CSGT TP Tuy Hòa trong vi phạm ghi nhận mới đây vào tối 03/9 là mới được cấp vào tháng 3/2021.

Hà Nội
69%
27°C
Trung Bình
74 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài
Ho Chi Minh City
74%
29°C
Trung Bình
59 US AQI
Trung Bình Ở mức chấp nhận được. Nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian ra ngoài

Cập nhật lúc 11:25:02 26/09/2021(Theo AirVisual)

Ghi chú: Nhóm nhạy cảm bao gồm trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp.

Minh Min / Trí Thức Trẻ

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/pho-phong-lai-xe-khi-say-xin-van-len-chuc-huyen-noi-vi-bao-viet-tat-ten-nen-khong-biet-8202115954752960.htm